Ông Trịnh Văn Quyết: “Mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là cơ hội”

Đã là đầu tư thì không tránh được rủi ro và quý khách phải hưởng ứng điều đó. Luôn có những mhữngh đầu tư an toàn, cắt giảm rủi ro ai cũng biết cả nhưng vấn đề là chưa chắc đã thực hiện được, hoặc không muốn thực hiện.

Chủ tịch FLC nhận xét, mật độ du khách ở Việt Nam tăng lên, nhưng chi tiêu của du khách vẫn khá “lẹt đẹt” so có khu vực. Tuy nhiên, chính điều đó cũng mở ra nhiều thời cơ.

Những điểm đến mới

Với lĩnh vực kinh doanh mới là hàng không trong năm 2018, BDS của FLC có vẻ như giảm độ nóng nhất định. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Trái lại, đó là năm khá thuận buồm xuôi gió khi toàn bộ mhững dự án nghỉ dưỡng và nhà ở thương mại của chúng tôi đều vượt 100% kế hoạch doanh thu. Tôi nghĩ mọi người bị cuốn vào 1 chủ đề đang rất nóng trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng BDS hơi im ắng hơn.

Từ góc độ cá nhân, ông cảm thấy đâu là điểm đáng chú tâm nhất của phân khúc BDS Việt Nam năm qua?

Có nhiều vấn đề đáng chú tâm nhưng 1 trong những điểm đáng quan tâm nhất là sự phát triển ở những phân khúc mới. Dễ dàng dự báo được điều này từ nhiều năm trước, nếu nhìn vào tăng trưởng mạnh mẽ của mhững hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.

Tuy nhiên, chưa khi nào phân khúc địa ốc chứng kiến sự “bùng nổ” của mhững phân khúc mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho đến Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai…

Sức nóng này có thể khiến những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất phương hướng. Chúng ta đã thấy sự điên rồ của phân khúc qua những cơn sốt ở ba khu vực dự kiến thành đặc khu.

Tuy nhiên, nếu được quản lý đúng đắn, tôi cho rằng sự trỗi dậy của mhững phân khúc mới có tác động tích cực đến phân khúc địa ốc nhìn chung và có lại lợi ích cho toàn bộ. Dòng vốn được điều tiết, dịch chuyển từ mhững phân khúc truyền thống sẽ có lại thời cơ cho địa phương, cho công ty, cho mhững nhà đầu tư tiên phong, ảnh hưởng lớn đến xu thế phát triển kinh tế xã hội trong dài hạn.

Sau thành công ở 1 số phân khúc mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở rộng hiện diện ra mhững địa phương cả nước, trong đó nhiều địa phương chưa có thế mạnh nổi trội về kinh tế. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về chiến lược có phần mạo hiểm cũng như kỳ vọng của Tập đoàn ở mhững phân khúc mới này?

Mạo hiểm có người khác nhưng có chúng tôi lại là thời cơ. FLC khởi nghiệp BDS có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi phân khúc đã có quá nhiều tên tuổi lớn. Đất vàng đất bạc khó đến lượt mình.

Kiếm đất vàng đã khó mà kiếm đất vàng diện tích lớn, để hình thành những công trình đầy đủ tiện ích, như 1 thành phố thu nhỏ theo mhữngh chúng tôi đang làm, thì là chuyện không có.

Đó là nguồn gốc chúng tôi hướng đến mhững địa phương có nhiều tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang sơ, chưa hoặc ít được khai thác, công ty không mấy mặn mà.

Chúng tôi đi hết mhững tỉnh thành Việt Nam và cảm thấy rằng rất nhiều vùng đất đang có phong cảnh, danh thắng hoàn hảo, nhưng không được chú tâm, hoặc thậm chí là vô danh trên bản đồ du lịch.

Nếu tạo ra được những công trình khác biệt và chất lượng để kéo du khách về, thì sự hoàn hảo này sẽ thực sự được “đánh thức”.

Năm 2019, dự kiến chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hơn 10 dự án thành phố, công trình nghỉ dưỡng, khu công nghiệp… trên nhiều tỉnh thành cả nước. Ngoài những phân khúc mới đã để lại 1 số dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm đến thứ hai có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La…

Hàng tốt khó ế

Tuy vậy, có nhiều người lo ngại sự bùng nổ của mhững dự án BDS nghỉ dưỡng ven biển sẽ dẫn đến dư cung. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược phát triển BDS nghỉ dưỡng của Tập đoàn?

Nếu xét về cung cầu chung, tôi không cho rằng Việt Nam đã đến GĐ dư thừa về mặt hạ tầng du lịch. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do không tính toán về nhu cầu, xây vô tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn ngành thì còn xa mới đủ.

Tỷ lệ du khách của ta tăng lên, nhưng chi tiêu của du khách vẫn khá “lẹt đẹt” so có khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ hội họp, chỗ để tiêu tiền…và những khu đó của Việt Nam tóm lại đang thiếu và yếu.

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi vào, tức tầm 2014- 2015, cả tỉnh không có khách sạn 5 sao nào. Hoặc Quảng Ninh, 1 tỉnh có những phong cảnh, di sản cấp cao quốc tế như ta đã biết, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng đến năm nay cũng chỉ có vài khách sạn 5 sao.

Chúng tôi vừa đưa vào vận hành công trình FLC Hạ Long có khách sạn gần 650 phòng vào cuối tháng 12/2018 thì chưa đầy 1 tháng, khách đã đặt lịch cho đến cuối năm. Tôi quan niệm, hàng tốt thì khó ế.

Cho đến khi này, dự án BDS nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời gian qua?

Đó là FLC Sầm Sơn, dự án nghỉ dưỡng đầu tay. Đầu tay nhưng lại chọn chỗ khó nhất để làm. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu tư vào nghỉ dưỡng cấp cao.

Tỉnh có thời gian dài rà soát dự án, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi hối hả mời gọi. Được dăm ba ông nhưng cuối cộng không ông nào chịu làm.

Tôi về Sầm Sơn làm dự án ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Nhiều đêm thức trắng có dự án. Một ngày 24 giờ thì tản bộ ở đó 16 giờ. Dự án có mấy trăm hecta thì bất cứ mét vuông nào mình cũng biết chính xác dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát…

FLC Sầm Sơn thành công không chỉ là viên gạch định hình mhữngh làm BDS nghỉ dưỡng của Tập đoàn. Mà quan trọng hơn, dự án này còn có thể xem là “lửa thử vàng”, là lò tôi luyện để hình thành, củng cố 1 đội ngũ rất hoàn hảo, tạo nền móng cho việc giải quyết những dự án khó thứ hai.

Không có sân sau nào ngoài sân nhà mình

Bất động sản, sân golf, siêu sân vận động… cho thấy FLC đang từng bước hiện thực hóa thi công 1 chuỗi dịch vụ khép kín. Nguồn vốn cho những tham vọng này được huy động như thế nào?

Tất nhiên phải huy động từ nhiều nguồn chứ không còn mhữngh nào khác, từ phân khúc chứng khoán, từ nhà đầu tư, từ mhững định chế lớn… Tỷ lệ từ mhững nguồn thì tuỳ theo chiến lược phát triển của từng GĐ mà khác nhau.

Lâu nay nguồn vốn quan trọng nhất đến từ phân phối hàng. Có thương hiệu, có sản phẩm tốt, hàng phân phối nhanh, vốn quay vòng, thì ít khi phải vay tiền và nếu có vay, cũng không nhiều.

Thời gặp khó nhất, khi chưa có tên tuổi gì, tôi làm toà nhà chung cư Thứ nhất FLC Landmark Tower, nhiều người nghi ngờ luật sư làm sao mà xây được chung cư. Đi huy động vốn từ quý khách bè, người thân, có người đầu tư mấy chục triệu, băn khoăn mãi rồi sau đó lại đòi rút.

Bây giờ, việc huy động vốn dễ hơn. Nhiều định chế tài chính lớn trong và ngoài nước sẵn sàng trở thành đối tác vì tin tưởng vào hiệu quả mhững dự án của chúng tôi.

Bất động sản cho ông và FLC danh tiếng nhưng chắc cũng không ít “tai tiếng”. Ông thường làm gì khi đối mặt có điều này?

Nếu 1 ngày không còn “tai tiếng”, đồn thổi gì, có lẽ tôi lại bất ngờ. Ví dụ, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được lãnh đạo địa phương ưu ái.

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà mình. Mình làm dự án nhanh, chất lượng, thực sự góp phần mhữngh tân bộ mặt du lịch cho 1 vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời.

Có dự án được giao thủ tục rồi mà tôi vẫn chưa biết mặt bí thư có chủ tịch tỉnh, tôi cử 1 phó tổng đi làm việc theo đúng quy trình. Nhưng người ta có lòng tin có thương hiệu của mình, nên điều đó cũng không thành vấn đề.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư số 1 trong dài hạn

Theo ông, phân khúc BDS Việt Nam năm 2019 tóm lại sẽ đi theo những chiều hướng căn bản nào? Và nguồn gốc ở sao?

Đầu tiên là tăng trưởng về chiều rộng. Tiếp diễn làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu tư sẽ dồn dập tìm đến mhững phân khúc mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, giá thành hợp lý và dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Tiếp đó là tăng trưởng về chiều sâu. Thời tranh đua khốc liệt đã đến, mhững chủ đầu tư sẽ phải tập trung phát triển hệ tiện ích chất lượng và khác biệt cho dự án. Những công trình đa tiện ích, đa lĩnh vực, diện tích lớn, cung cấp trọn vẹn mhững biện pháp cho vấn đề lưu trú, du lịch, nghỉ dưỡng, kinh doanh….sẽ trở thành xu hướng lớn.

Và cuối cộng, pháp lý BDS sẽ được “chuẩn chỉnh” hơn. Tôi hy vọng những gì chúng ta chưa giải quyết kịp trong năm 2018 sẽ được tháo gỡ, giúp “khơi thông” dòng vốn cho phân khúc, độc đáo trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư rất lớn từ nước ngoài đang đổ vào lĩnh vực BDS. Pháp lý phải được cải thiện mới tận dụng được nguồn vốn này 1 mhữngh hiệu quả.

Theo phân tách của ông, thời cơ lớn nhất cho phân khúc BDS Việt Nam trong tầm nhìn 10 năm tới sẽ nằm ở đâu?

Nếu nói về tầm nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn cho rằng BDS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư số 1.

Chúng ta có chính sách phân phối hàng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; có 1 phân khúc du lịch tăng trưởng ấn tượng; và cuối cộng là sự thiếu hụt về mặt hạ tầng. Những nhân tố này khiến tiềm năng của phân khúc này vẫn sẽ lạc quan trong 10 năm tới.

Bên cạnh BDS nghỉ dưỡng, thì tốc độ thành phố hóa mau chóng sẽ tạo ra thời cơ cho mô hình thành phố tích hợp. Tức là đầu tư mhững khu thành phố 1 mhữngh bài bản, tập trung vào quy hoạch, cơ sở hạ tầng, phong cảnh, hệ thống tiện ích khép kín và đồng bộ.

Hệ sinh thái này không chỉ có lại không gian sống chất lượng mà còn kiến tạo 1 mặt bằng nguyên tắc mới ở mhững khu thành phố và có lại lợi tức dài hạn cho mhững nhà phát triển BDS trong thập kỷ thứ hai.

Hiện cả nước có dao động hơn 800 thành phố, mật độ thành phố hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở Việt Nam, thành phố có đủ tiện tích mà giá hợp lý thì không lo thiếu người ở.

Vậy chúng ta nên dự kiến những gì để có thể nắm bắt tốt nhất thời cơ đó?

Chuẩn bị quỹ đất và nguồn lực tài chính để phát triển dự án. Xem xét đề nghị của quý khách để đưa ra mhững sản phẩm thích hợp. Gia tăng bí kíp trong mảng quản lý và vận hành, vì rõ ràng phân phối nhà xong không đồng nghĩa có kết thúc câu chuyện.

Quản lý vận hành là mảng vận hành vô cộng quan trọng chọn lọc sự thành công về lâu dài của bất cứ dự án nào, 1 thành phố cũng như 1 công trình nghỉ dưỡng.

Chúng tôi đang ở GĐ tìm hiểu đầu tư, xúc tiến mhững thủ tục pháp lý cho gần 230 dự án và có công đoạn rất rõ ràng cho chặng các con phố 5-10 năm thứ hai.

Ông có lời khuyên gì cho mhững nhà đầu tư đang muốn nắm bắt thời cơ đồng thời phòng tránh rủi ro trên phân khúc BDS trong 2019 và tương lai gần?

Đã là đầu tư thì không tránh được rủi ro và quý khách phải hưởng ứng điều đó. Luôn có những mhữngh đầu tư an toàn, cắt giảm rủi ro ai cũng biết cả nhưng vấn đề là chưa chắc đã thực hiện được, hoặc không muốn thực hiện.

Ví dụ như cơn sốt đất ở mhững đặc khu vừa rồi. Rủi ro quá nhiều, ai cũng nhìn thấy. Nhưng thời cơ lợi nhuận quá cao và quá nhanh, khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng vượt qua nỗi sợ rủi ro này.

Tôi cho rằng, đôi khi trải qua sự rủi ro cũng là điều tốt, vì nó sẽ khiến quý khách cân nhắc và thận trọng hơn cho những đầu tư thứ hai. Để học hỏi nhiều hơn, quan sát nhiều hơn, tích luỹ bí kíp nhiều hơn. Và 1 điều đảm bảo là không có lời khuyên nào tốt hơn những trải nghiệm đắt giá của chính chính bản thân mình.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Tôi thấy vận hành hãng hàng không dễ hơn làm BDS!

Theo Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *