“Ông trùm chứng khoán” Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 giai đoạn gọi vốn và tỷ lệ cổ phần hoán đổi các startup cần biết

“Shark” Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) – đã có nhiều thương vụ đầu tư vào 1 số startup phân phối lẻ như Hellomam và Con Cưng (thông qua 1 số doanh nghiệp quản lý quỹ trực thuộc SSI). Mới đây, ông Hưng đã chia sẻ về 4 GĐ phát triển của 1 startup gắn có 4 lần tìm kiếm nhà đầu tư, cũng như mật độ cổ phần hoán đổi thích hợp…

“Muốn hỗ trợ cho phong trào Startup thì việc Thứ nhất cần hiểu lối đi của 1 Startup như thế nào”, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhìn nhận.

Là 1 nhà đầu tư đã giải ngân cho nhiều Startup và chính bản thân cũng đã trải qua Startup, ông Hưng đã chia sẻ trên trang cá nhân những bí kíp của chính bản thân về 4 GĐ hình thành và phát triển của Startup.

Cụ thể:

Giai đoạn 1: Ý tưởng

Ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 GĐ gọi vốn và mật độ cổ phần hoán đổi 1 số startup cần biết - Ảnh 1.

Nhà đầu tư: Angel Investors (nhà đầu tư thiên thần), Quỹ của Quốc gia hoặc của 1 số tập đoàn kinh tế

Số tiền đầu tư: 120.000 USD ở Mỹ và thường là 1 tỷ đồng ở Việt Nam

Tỷ lệ cổ phần hoán đổi: 10 – 25%

Xác suất thành công: <5%

Đây là GĐ mà 1 số nhà sáng lập mới có ý tưởng kinh doanh và đi tìm 1 số nhà tài trợ để có nguồn ngân sách thi công 1 số ý tưởng này thành mô hình kinh doanh. Các nhà đầu tư trong GĐ này, ngoài người thân trong gia đình hoặc quen biết, sẽ là những nhà đầu tư thiên thần đã có bí kíp sẵn sàng bỏ tiền và thời gian, hoặc 1 số quỹ của Quốc gia hoặc của 1 số tập đoàn kinh tế thành lập để hồ trợ dự án khởi nghiệp.

Khoảng 2% số người có ý tưởng sẽ nhận được đầu tư trong GĐ này. Mỗi ý tưởng sẽ nhận được khoản đầu tư đủ giá thành cho 2 người làm việc trong 1 năm, thường ở Mỹ là 120.000 USD và ở Việt Nam là 1 tỷ đồng, tiền được giải ngân 1 lần/quý kèm theo kết quả đã đi vào làm việc mỗi quý, nhà đầu tư sẽ dừng tài trợ nếu sau mỗi quý ngồi xét lại và thấy ý tưởng không khả thi.

Giai đoạn 2: Đầu tư rủi ro

Ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 GĐ gọi vốn và mật độ cổ phần hoán đổi 1 số startup cần biết - Ảnh 2.

Nhà đầu tư: VC (Venture Capital – Quỹ đầu tư mạo hiểm)

Số tiền đầu tư: 500.000 – 5.000.000 USD

Tỷ lệ cổ phần hoán đổi: 15 – 35%

Xác suất thành công: 5%

Đây là GĐ khi ý tưởng đã được thi công thành mô hình kinh doanh, 1 số Startup thành lập doanh nghiệp để làm việc. Các nhà đầu tư khi này sẽ là 1 số quỹ đầu tư Startup hay 1 số Quỹ đầu tư rủi ro, thường đầu tư 500.000 đến 5 triệu USD để nhận lại 15 – 35% doanh nghiệp. Ở giai đọan này vốn của doanh nghiệp sẽ dùng vào mua tài sản cũng như thi công đội ngũ, ngoài nhân sự tiếp tục phát triển ý tưởng doanh nghiệp cần cả đội ngũ hoạt động, đội ngũ phân phối hàng, đội ngũ kế toán tài chính… không phải là sở trường của 1 số nhà sáng lập.

Các quỹ đầu tư ngoài việc đầu tư tiền họ sẽ trợ giúp doanh nghiệp những phần việc thuộc sở đoản cùa 1 số nhà sáng lập. Xác xuất thành công của GĐ này 5%.

Giai đoạn 3: Tăng trưởng

Ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 GĐ gọi vốn và mật độ cổ phần hoán đổi 1 số startup cần biết - Ảnh 3.

Nhà đầu tư: PE (Private Equity – Quỹ đầu tư tư nhân)

Số tiền đầu tư: 5 – 100 triệu USD

Tỷ lệ cổ phần hoán đổi: 10 – 25%

Xác suất thành công: 20%

Đây là GĐ mà 1 số quỹ đầu tư PE nhắm tới, vốn huy động trong GĐ này nhằm mở rộng kinh doanh theo mô hình giai đoạn này. Các quỹ đầu tư trong GĐ này thường có những thoả thuận cam đoan riêng có doanh nghiệp phát hành gọi vốn. Mức đầu tư cùa mỗi quỹ thường từ 5 đến 100 triệu đô la và thường chiếm từ 10 đến 25% doanh nghiệp. Thành công của GĐ này 20%.

Giai đoạn 4: IPO

Ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng chỉ ra 4 GĐ gọi vốn và mật độ cổ phần hoán đổi 1 số startup cần biết - Ảnh 4.

Nhà đầu tư: Đại chúng (tất cả những cá nhân và tổ chức có cổ phiếu DN niêm yết)

Xác suất thành công: <5%

Đây là GĐ phát hành cho 1 số tổ chức 1 số nhân thông qua đại chúng và niêm yết trên sàn chứng khoán, sau GĐ này doanh nghiệp làm việc theo 1 số quy định của phân khúc chứng khoán. Thực chất thành công GĐ này không quá 5%. Nhưng 5% này đâyng góp đáng kể cho nền kinh tế.

“Để có nhiều doanh nghiệp đại chúng tốt cần có nhiều ý tưởng tốt và phải có hệ sinh thái tốt để 1 số ý tưởng phát triển được thành 1 số doanh nghiệp hiệu quả và 1 số trong số đây có thể trở thành doanh nghiệp đại chúng. Các chính sách phân phối hàng hay hỗ trợ chỉ phát huy tác dụng khi hiểu rõ 1 số GĐ của 1 số doanh nghiệp. Những ý tưởng hỗ trợ nuông chiều quá không đúng chỗ sẽ có tác dụng ngược, thậm chí còn có hại cho nền kinh tế”, “ông trùm chứng khoán” Nguyễn Duy Hưng nhận định.

“Chuyện tình” của DN và Quỹ đầu tư qua lý giải của Shark Dzung Nguyễn: Có bao nhiêu loại hình quỹ đầu tư? Vì sao hết Nhommua, The KAfe lại đến Ba Huân “sứt mẻ” có cá mập rót vốn?

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *