Ông trùm khét tiếng ngành ô tô Carlos Ghosn vừa bị bắt giữ và bài học xương máu cho bất kỳ công ty nào đang để quyền lực tập trung vào 1 vị sếp duy nhất

Carlos Ghosn – người từng được ca ngợi là vị cứu tính đối có hãng Nissan – vực dậy doanh nghiệp này từ bờ vực phá sản, đã bị bắt giữ vào ngày thứ 2 do vi phạm luật về tài chính.

Huyền thoại Carlos Ghosn bị sụp đổ vào ngày thứ 2 khi ông chủ của 2 hãng xe Renault SA và hãng Nissan Motor bị bắt giữ ở Nhật do cáo buộc vi phạm về tài chính. Đây được xem là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ của ông ở nhà sản xuất xe bốn bánh Nhật Bản.

Ghosn – người từng được ca ngợi là vị cứu tính đối có hãng Nissan – vực dậy doanh nghiệp này từ bờ vực phá sản, đã bị bắt giữ vào ngày thứ 2 do vi phạm luật về tài chính. Ghosn và Tổng giám đốc Greg Kelly đã bị điều tra ở hãng Nissan trong nhiều tháng sau khi những lời phàn nàn của nhân viên kiểm soát được đưa ra. Hội đồng quản trị hãng Nissan đã họp bất thường vào ngày hôm nay để tuyên bố loại bỏ chức danh của cả 2 người này.

Cả ông Ghosn và Kelly bị cho là đã không khai báo trung thực mức lương bổng của mình cho 1 số nhà chức trách Tokyo. Và nhà sản xuất xe bốn bánh này cũng thừa nhận rằng họ đã phát hiện ra “vô vàn những sai phạm khác” của Ghosn. Trong số này bao gồm cả việc “sử dụng tài sản doanh nghiệp cho những mục đích cá nhân” có sự liên quan sâu sắc của Kelly.

hãng Mitsubishi – doanh nghiệp mà Ghosn cũng nắm giữ địa điểm chủ tịch nói rằng họ cũng sẽ điều tra những hành động sai trái của ông này và cân nhắc xem liệu có loại bỏ chức danh của ông ấy hay không. Hội đồng quản trị của Renault thì tỏ ra ngạc nhiên về những cáo buộc này và họ sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào tối ngày hôm nay để lên kế hoạch giải quyết vụ việc. Bộ trưởng tài chính Pháp là Brono Le Maire trả lời phỏng vấn nói rằng ông đang áp dụng làm việc có 1 số bên để duy trì sự ổn định.

Những cáo buộc gây xôn xao dư luận này làm dấy lên nghi ngờ về tương lai của liên minh – giữa 3 hãng xe hãng Nissan – hãng Mitsubishi – Renault mà Ghosn lập nên nhằm tăng cường sức mạnh trong bối cảnh ngành công nghiệp xe bốn bánh đang dịch chuyển sang xe điện và xe tự lái có những đối thủ mới như Uber và Tesla. Những tài liệu này đã ngay tức thì gây ảnh hưởng tới phân khúc châu Âu, cổ phiếu Renault giảm 15% trên sàn Paris trong khi đấy cổ phiếu hãng Nissan giảm 11%.

Trong 1 cuộc họp báo ở trụ sở hãng Nissan ở Yokohama, CEO hãng Nissan Hiroto Saikawa đã bày tỏ sự thất vọng sâu sắc, thậm chí là phẫn nộ có những hành động vi phạm đạo đức của Ghosn – gồm cả việc sử dụng quỹ của doanh nghiệp cho 1 số khoản đầu tư cá nhân và lạm quyền đối có tài sản tập đoàn. Saikawa không nói chi tiết nhưng tờ Kyodo nói rằng Ghosn có thể đã báo giảm lương bổng của mình tới 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) trong 5 năm.

“Đây là hành động chẳng thể được đồng ý ở doanh nghiệp. Nó sẽ là bước đệm cho sự ra đi của ông ấy”, Saikawa nói.

Khi được hỏi về huyền thoại của Ghosn đối có sự vực dậy của hãng Nissan, ông Saikawa nói rằng đấy là nhờ nỗ lực làm việc của nhiều nhân viên và gia đình của họ, không phải thành quả phi thường của bất cứ cá nhân nào cả.

Saikawa cũng nhấn mạnh rằng sự tập trung quyền lực quá lớn trong tay 1 người duy nhất chính là thời cơ cho những hành động vi phạm đạo đức và hãng Nissan thiếu sự minh bạch cần thiết để tránh những việc này. Trong tương lai, ông nói doanh nghiệp sẽ tìm kiếm 1 cấu trúc ổn định hơn và không chỉ tùy thuộc vào 1 người.

“Các nhà đầu tư cần được trấn an. Hợp tác có hãng Nissan là rất quan trọng có chiến lược phía trước của Renault”, theo Jose M. Asumendi – chuyên gia đánh giá ở JPMorgan.

hãng Nissan nói rằng họ đang cung cấp tài liệu cho 1 số nhà chức trách Nhật Bản và hợp tác nghiêm ngặt có họ. Hiện không rõ Ghosn ở đâu và phiên tòa xét xử ông này sẽ diễn ra vào thời gian nào.

Là 1 trong những lãnh đạo được trả lương bổng cao nhất ở Nhật Bản và Pháp, Ghosn thường vướng phải những chỉ trích về lương bổng. Ghosn nhận vô vàn khoản lương bổng cho 1 số địa điểm khác nhau như chủ tịch liên minh Renault – hãng Nissan – hãng Mitsubishi, CEO của Renault và chủ tịch của cả hãng Nissan và hãng Mitsubishi.

Ông trùm khét tiếng ngành xe bốn bánh Carlos Ghosn vừa bị bắt giữ và bài học xương máu cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang để quyền lực tập trung vào 1 vị sếp duy nhất - Ảnh 1.

Tổng lương bổng của Ghosn ở 3 liên minh xe bốn bánh lên tới 17 triệu USD vào năm ngoái.

Tại hãng Nissan ông này nhận được 1,1 tỷ yen (tương đương 10 triệu USD) vào năm 2016 và dao động 6,5 triệu USD trong năm tài chính gần đấy. Con số tương tự ở Renault là 8,5 triệu USD và 2 triệu USD ở hãng Mitsubishi.

Ghosn mới từ bỏ địa điểm CEO hãng Nissan vào năm ngoái và nói rằng sẽ từ chức khỏi địa điểm CEO Renault sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào năm 2022 tới đấy.

Chủ tịch tập đoàn xe bốn bánh hãng Nissan bị bắt giữ ở Nhật?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *