Ông Võ Quang Huệ – người được Vingroup tín nhiệm “chọn mặt gửi vàng” cho dự án ô tô VinFast là ai?

Một nhà lãnh đạo thông hiểu nguyên tắc Đức, dạn dày bí kíp có công nghiệp chế tạo và xe hơi.

Thông tin được bàn tán sôi nổi nhất trong những ngày lễ vừa qua có lẽ không gì khác chính là sự kiện Vingroup bắt đầu làm nhà máy sản xuất xe hơi VinFast. Bên cạnh những số liệu căn bản về kế hoạch của dự án, 1 trong những tài liệu đáng chú tâm là việc Vingroup đã chiêu mộ được Tổng giám đốc của Robert Bosch Việt Nam – ông Võ Quang Huệ, về làm “tướng” cho dự án táo bạo này.

Thông tin xác nhận về việc về Vingroup cũng được chính ông Võ Quang Huệ xác nhận trên trang cá nhân “tôi cũng muốn nhân cơ hội này để thông báo cho quý khách rằng tôi sẽ gia nhập VinGroup có tư mhữngh là Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast này, bắt đầu mhữngh đấy vài ngày”.

Vậy “vị tướng” mới của VinFast là ai? Tại sao lại được Vingroup tín nhiệm chọn mặt gửi vàng vào dự án xe hơi đầy táo bạo của mình?

Thông hiểu nguyên tắc Đức, dạn dày bí kíp có xe hơi

Ông Võ Quang Huệ sinh năm 1952 ở Quảng Nam. Ông sang Đức học từ năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp mhững chuyên ngành kỹ thuật xe hơi ở đô thị Koeln và kỹ thuật cơ khí ở đô thị Achen, rồi ở lại Đức làm việc ở Tập đoàn BMW từ năm 1980.

Năm 1993, sau 14 năm làm việc cho BMW, ông Huệ về Việt Nam có vai trò Trưởng đề án đưa BMW vào phân khúc Việt Nam. Lúc đây ông cũng muốn ở lại quê hương, nhưng rồi ông cảm thấy cơ hội chưa chín muồi.

Sau đây, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng đại diện Tập đoàn BMW ở Ai Cập trong 6 năm trước khi trở về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006.

Nói về cơ duyên đến có Bosch, có ông Huệ là 1 sự tình cờ. Trên 1 chuyến bay “định mệnh” từ Ai Cập về Singapore năm 2006, khi đang làm Tổng đại diện của BMW ở Ai Cập, ông Huệ gặp người quản lý của Tập đoàn Robert Bosch, đang muốn mở rộng phân khúc ở châu Á. Lời mời được phía Robert Bosch đưa ra và ông Huệ gật đầu.

Là người “mang” Robert Bosch, tập đoàn danh tiếng của Đức, vẫn được biết đến có thương hiệu nổi tiếng Bosch, về Việt Nam, ông Võ Quang Huệ chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam từ ngày 1/2/2008.

Nhà máy của Robert Bosch đặt ở Khu công nghiệp Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Để có được cơ ngơi này, ông Huệ phải dành cả năm trời để dự tính và làm thủ tục cho việc thành lập Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam, 100% vốn nước ngoài, có vốn đầu tư chỉ vỏn vẹn 1 triệu USD. Và phải đến khi Công ty được thành lập, ông Võ Quang Huệ mới chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Robert Bosch Việt Nam.

Gần 30 năm bí kíp trong ngành công nghiệp chế tạo giúp ông Huệ vạch ra những bước đi thứ hai cho Robert Bosch rất bài bản: thi công nhà máy chuyên sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục dùng trong hộp số tự động xe hơi.

Ông Huệ lo làm thủ tục đầu tư đến thi công kế hoạch sản xuất – kinh doanh, đến tháng 5/2008, Robert Bosch nhận giấy chứng nhận đầu tư để mở nhà máy ở Đồng Nai. Vốn đầu tư ban đầu chỉ là 52 triệu EUR, nhưng rồi chỉ 1 năm sau đây, nâng lên thành 100 triệu EUR.

“Robert Bosch khi ấy muốn phát triển sang phân khúc châu Á – Thái Bình Dương, có mục tiêu sản xuất dây đai truyền lực để xuất khẩu sang Nhật Bản, bởi thế, họ có rất nhiều chọn lọc đối có mhững nước trong khu vực. Nhưng cuối cùng, chọn lọc đã được đưa ra: Việt Nam”, ông Huệ kể lại trên báo Đầu tư nhiều năm trước.

Người dựng nền tảng

Trong những tháng ngày Thứ nhất đầy những gặp khó và thử thách, ở địa điểm CEO, ông Huệ phải làm sao để cả 1 guồng máy, từ những thiết bị, công nghệ tân tiến, tân tiến nhất, đến hệ thống cán bộ, nhân viên trên văn phòng lẫn trong nhà máy… vận hành suôn sẻ.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong 6 năm làm việc ở Robert Bosch Việt Nam, ông Huệ cho biết, đây có lẽ là thời điểm lô hàng Thứ nhất xuất xưởng – dao động giữa tháng 9/2008. “Cảm giác khi ấy… sướng lắm, chỉ xuất khẩu được vài nghìn cái, nhưng đây là những sản phẩm dây đai truyền lực biến đổi ‘made in Vietnam’ Thứ nhất”.

Để sản xuất sản phẩm này, tất cả hệ thống thiết bị, máy móc của nhà máy được sở hữu công nghệ tân tiến nhất. Trên toàn cầu, hiện mới chỉ có Tập đoàn Robert Bosch sản xuất và cung cấp sản phẩm kỹ thuật cao này.

Đó là khi Việt Nam có tên trong chuỗi sản xuất toàn cầu của Robert Bosch. Sản phẩm của Robert Bosch ở Việt Nam chẳng thua kém chất lượng sản phẩm của Tập đoàn ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, được xuất khẩu sang Nhật Bản và có mặt trong mhững sản phẩm xe hơi của mhững hãng sản xuất xe hơi lừng danh địa cầu.

“Điều khiến tôi mừng hơn cả, là Robert Bosch giờ được biết đến như 1 công ty châu Âu đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp. Hơn thế, còn vận hành trong cả ba lĩnh vực: sản xuất, thương mại và nghiên cứu kỹ phần mềm”, ông Huệ tự hào.

Được miêu tả là người có dáng vẻ tất bật, chân chất, không giống CEO của 1 trong những công ty danh tiếng địa cầu ở Việt Nam, khi được hỏi về mình, ông chỉ từ tốn cho rằng, chính mình “là người hết lòng vì công việc, kiên quyết theo đuổi những mục tiêu mình đề ra. Quan trọng là tinh thần lạc quan và ý chí tiến lên”.

Nhà máy của Robert Bosch ở Việt Nam, dù thành lập sau, nhưng đã rất mau chóng trở thành nhà máy danh tiếng của Tập đoàn ở khu vực Đông Nam Á. Sau 10 năm lãnh đạo Bosch Việt Nam, ông đã giúp Bosch trở thành 1 trong những công ty sản xuất linh kiện xe hơi chất lượng địa cầu lớn nhất Việt Nam.

Ngoài sản xuất, giai đoạn này Bosch còn mở rộng thêm 3 lĩnh vực khác: nghiên cứu kỹ – phát triển, kinh doanh và dịch vụ. Bên cạnh đây, Bosch đang vận hành 2 trọng điểm: Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ và mhững biện pháp công ty; Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ xe hơi ở TP HCM.

Giấc mơ phát triển quê hương

Với những thành tựu đã đã đạt được, việc rời Robert Bosch để trở thành người đứng đầu dự án VinFast của ông Huệ hẳn đã khiến công ty Đức phải nuối tiếc, và đảm bảo cũng sẽ khiến nhiều công ty “lo lắng”.

Còn nhớ 5 năm trước, ở buổi phỏng vấn có tờ Đầu tư, ông Huệ từng lắc đầu quả quyết khi được hỏi về việc “có bao giờ nghĩ đến chuyện rời khỏi Robert Bosch”, ông lắc đầu quả quyết, bởi vẫn còn rất nhiều mục tiêu đang đeo đuổi: đã đi vào hoạt động kế hoạch mở rộng đầu tư, phát triển trọng điểm R&D… Ông quan niệm “cống hiến hết mình cho sự phát triển của Robert Bosch là quan trọng, nhưng quan trọng không kém, là sự phát triển của quê hương Việt Nam”.

Dự án xe hơi VinFast sẽ là thách thức mới có người đàn ông gốc Quảng Nam ở tuổi ngoại lục tuần. Tuy nhiên, đấy cũng sẽ là cơ hội lớn để tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ “phát triển quê hương Việt Nam” của Võ Quang Huệ.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *