Phải chăng đây là chỉ báo “chấm hết” cho Uber Việt Nam: Bị truy thu thuế 67 tỷ đồng, để đối thủ đi sau vượt mặt, CEO rời công ty

“Cách vận hành của Uber là Uber ở mỗi nước giống như 1 Startup riêng. Sống được thì sống, không sống được thì ‘nghỉ’”, ông Đặng Việt Dũng từng chia sẻ khi còn ở cương vị CEO Uber Việt Nam.

Uber toàn cầu đang đối diện có 1 loạt vấn đề: Thay CEO, một số nhà đầu tư giảm mức đầu tư, 1 loạt vấn đề về văn hóa doanh nghiệp, vụ kiện về bằng sáng chế xe tự lái có Google, cuộc tranh đua gay gắt có một số đối thủ trên phân khúc…

Uber Việt Nam cũng đang trong 1 cuộc khủng hoảng.

Tháng 8/2017, Uber thông báo tăng giá cước từ 7.000 đồng lên 8.500 đồng/km ở TPHCM. Mức chiết khấu sử dụng dịch vụ đối có tài xế là 25%. Cộng đồng tài xế Uber phản đối gay gắt, nhiều người kêu gọi chuyển sang đầu quân cho đối thủ Grab.

Tháng 9/2017, Uber bị Cục Thuế TPHCM truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế. Ngay sau đó, có tài liệu Uber đã ngừng vận hành ở Việt Nam. Ông Đặng Việt Dũng – CEO Uber Việt Nam – khi bấy giờ đã bác bỏ tài liệu ngừng vận hành này.

1/10/2017, ông Đặng Việt Dũng không còn giữ cương vị CEO Uber ở Việt Nam.

Nhưng khác có Uber toàn cầu, Uber Việt Nam vận hành giống như 1 Startup riêng biệt, theo kiểu “không sống được thì nghỉ”.

“Cách vận hành của Uber là Uber ở mỗi nước giống như 1 Startup riêng. Sống được thì sống, không sống được thì ‘nghỉ’. Uber Việt Nam vận hành theo một sốh khi nào hết tiền thì thôi”, ông Đặng Việt Dũng từng chia sẻ khi còn ở cương vị CEO Uber Việt Nam.

Những thất bại trong 3 năm vận hành của Uber ở Việt Nam

Ông Đặng Việt Dũng - cựu CEO Uber Việt Nam.

Ông Đặng Việt Dũng – cựu CEO Uber Việt Nam.

Ông Dũng thừa nhận, Uber gặp nhiều thất bại khi đánh chiếm thị phần ở Việt Nam. Thất bại mà ông Dũng đề cập là thất bại về marketing.

Theo đó, thời gian đầu, Uber Việt Nam đã dùng chiến lược Pull Marketing (Tiếp thị kéo) – phương thức marketing nhằm thu hút bạn mua lẻ hay người tiêu dùng mua hàng của mình bằng một sốh dùng một số công cụ tiếp thị tác động trực tiếp tạo ra nhu cầu.

Một năm rưỡi khi gia nhập phân khúc, Uber chỉ dùng Pull Marketing, tạo content, chiến dịch mà nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng apps này.

Sau đó, ông Dũng mới cảm thấy rằng chiến lược này đúng khi nhắm tới bạn là người có thẻ tín dụng, nhưng lại không thích hợp khi Uber chuyển mục tiêu sang bạn mass (bạn đại chúng).

“Người sang chảnh thích content. Người rẻ tiền như mẹ tôi thì phải thấy quảng cáo mặt đường mới tin”, ông Dũng cho biết.

Đây là thừa nhận của ông Dũng khi còn làm CEO Uber Việt Nam dưới góc độ marketing, nhưng dưới góc độ vận hành, Uber thua Grab rất xa về tính linh hoạt và bản địa hóa trong kinh doanh.

Đến Việt Nam hồi giữa năm 2016, CEO Grab Anthony Tan từng tuyên bố: “Ở Việt Nam, tôi đã nghiên cứu kỹ làm sao Việt Nam lại đánh bại một số đối thủ khác ở nước ngoài? Làm sao du kích Việt Nam đánh bại được người khổng lồ ngoại xâm? Tương tự, Grab làm sao vận hành để thành công?”

“Tôi đã nghiên cứu kỹ lịch sử Việt Nam và học được rằng: Phải hiểu được giá trị địa phương. Hiểu được, chúng tôi sẽ thắng”.

Uber đã không học được bài học này.

Chỉ nhắm tới khách VIP – những người dùng Credit Card

Uber địa cầu nhắm tới một số đối tượng có thẻ tín dụng (Credit Card). Khi tới Việt Nam, Uber Việt Nam cũng ôm nguyên mô hình địa cầu áp vào mà không tính đến rằng: Khác có một số nước phát triển, mật độ người Việt Nam có Credit Card rất khiêm tốn.

Cùng vào Việt Nam năm 2014, Grab đã mau chóng đồng ý cả chi trả thẻ lẫn tiền mặt. Trong khi đó, phải đến tháng 8/2015, Uber mới đồng ý tiền mặt trong chi trả.

Chậm chân mảng “xe ôm”, theo sau mảng ship hàng

Mô hình xe ôm soái ca của Grab được đón nhận khá tốt. Ảnh: Internet

Mô hình xe ôm soái ca của Grab được đón nhận khá tốt. Ảnh: Internet

Xe ôm ở Việt Nam phổ biến tới mức trên nhiều bài báo nước ngoài, từ “xe ôm” được giữ nguyên.

Grab đúng như tinh thần “hiểu được giá trị địa phương” của CEO Anthony Tan, cho ra đời Grabbike ngay cuối năm 2014. Gần 2 năm sau, Uber mới ra đời UberMoto.

Grab cũng rất hiểu “người Việt thích khuyến mãi”, Startup này không ngừng nghỉ tặng mã khuyến mãi theo dịp, hoặc theo nhóm đối tượng bạn.

Câu chuyện chậm chân cũng tương tự ở mảng giao nhận. Grab Express xuất hiện vào táng 3/2017, nhưng Uber Deliver phải đến tháng 9/2017 mới ra đời.

Thua Grab về tính linh hoạt và sáng tạo

Grab cũng đánh vào phân khúc đẳng cấp, nhưng mở theo nhu cầu phân khúc và có tính toán. Ngay như mô hình “xe ôm soái ca” GrabBike Premium – mô hình xe ôm có một số tài xế đẹp trai, đi SH, Dylan, Airblade…, mô hình này được đưa ra sau 1 buổi trò chuyện có nhóm nghiên cứu kỹ phân khúc.

Theo đó, bạn cho biết cuối tuần họ có muốn đi xe đẹp, không muốn anh tài xế mặc đồng phục vì ngại người khác biết mình được xe ôm chở. Dịch vụ này có giá cao hơn 30 – 40%, thậm chí 1 số cao gấp đôi so có GrabBike thường, nhưng rất được đón nhận.

Hay như việc quảng bá thương hiệu Grab bằng việc phát mũ, phát áo in logo Grab cho một số anh tài xế. Các tài xế mặc áo màu xanh phủ khắp phố phường, vô hình chung đã “quảng bá” giúp cho Grab, đưa hình ảnh Grab xuất hiện nhiều hơn tới người dùng.

Về phần Uber, phải đến tháng 9 vừa rồi, cựu CEO Đặng Việt Dũng mới đăng tải kiến trúc mũ bảo hiểm và áo cho tài xế.

Thiết kế đẹp, chất – theo cảm nhận là hơn kiến trúc xanh lá của Grab. Nhưng giờ những chiếc mũ này đã lọt thỏm giữa 1 rừng mũ xanh lá của Grab mất rồi!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *