Phạm phải 1 trong 8 lỗi sau, thành công sẽ mãi là chỉ là ước mơ. Điều số 3 rất nhiều người mắc phải

“Tôi không biết công thức để thành công là gì bởi tôi chưa từng và chưa bao giờ là người thành đạt. Nhưng tôi biết rõ công thức để KH trở thành 1 kẻ luôn thất bại như tôi là gì”.

James Altucher là nhà quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ và cũng là ông chủ, đồng sáng lập hơn 20 doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp cổ phần Reset và StockPickr. Ông cho biết, chính bản thân đã mắc không ít sai lầm trong kinh doanh và cuộc sống trước khi đạt được thành công:

“Khi còn đi học, tôi đã từng cầu xin 1 thầy giáo đừng cho tôi điểm F. Cuối cộng thầy cho tôi điểm D, số điểm tối thiểu vừa đủ để tôi có thể tốt nghiệp. Tôi từng viết một vài tiểu thuyết nhưng chẳng quyển nào được xuất bản.

Khi kiếm được số tiền kha khá, tôi chỉ tiêu, tiêu và tiêu. Tôi chơi cờ bạc, tôi mua sắm, tôi đầu tư vào nhầm chỗ, nhầm người.

Và, tôi đã mất nhà, mất KH, mất doanh nghiệp lần thứ nhất. Lần thứ hai, thứ ba mọi thứ vẫn lặp lại như cũ. Cho tới lần thứ tư, vợ và con cũng bỏ tôi đi mất.

Tôi không biết công thức để thành công là gì bởi tôi chưa từng và chưa bao giờ là người thành đạt. Nhưng tôi biết rõ công thức để KH trở thành 1 kẻ luôn thất bại như tôi là gì”.

Hãy tưởng tượng cuộc sống cũng giống như 1 trò chơi có một vài thẻ bài vậy. Bạn có thể trộn chúng lên và rút ra những thẻ bài mong muốn, tuy nhiên nếu KH muốn giành chiến thắng thì hãy vứt ngay 8 thẻ bài sau:

1. Ốm yếu về thể chất lẫn tinh thần

Có 1 dao động thời gian tôi thường hay ở ngoài tới tận khuya và ở cạnh những người thậm chí còn không phải là KH mình. Tôi nhận thấy căng thẳng vô cộng nhưng không biết dứt ra bằng một vàih nào bởi nó đã trở thành thói quen của tôi từ khi nào chẳng hay.

Tôi phát triển thành ốm yếu và chẳng hề có tí năng lượng nào cả. Suốt cả ngày dài tôi chỉ tập trung vào những nỗi lo lắng và bất an của mình tới nỗi tôi còn không buồn bước ra khỏi giường vào mỗi sáng.

Cuối cộng tôi cảm thấy, tôi sẽ chẳng bao giờ có thể thành công nếu tôi vẫn tiếp tục “quặt quẹo” ở trên giường. Tôi cũng sẽ chẳng khá hơn được nếu cứ để ham muốn tiền bạc điều khiển một vàih tôi theo đuổi đam mê. Nếu chỉ chạy theo tiền bạc thì cuối cộng nó cũng sẽ rút cạn sinh lực của tôi.

2. Thiếu sáng tạo

Steve Jobs đã làm ra những chiếc Iphone thần thánh.

Mark Zuckerberg lập ra mạng xã hội thông dụng nhất địa cầu Facebook.

JK Rowling phóng tác ra địa cầu của những phù thủy…

Họ là những ví dụ điển hình của những người thành công. Nhìn vào những gì họ đã làm xem, chẳng có thứ gì là “bình thường” cả. Những thành tựu họ đạt được đều được thi công dựa trên sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Tương tự như một vài cơ bắp, nếu KH muốn mình trở thành 1 người đầy sáng tạo. Hãy luyện tập chúng. Mỗi ngày KH hãy dành thời gian để viết ra 10 ý tưởng và một vài bước triển khai chúng. Đừng quá quan trọng hóa, viết ra rồi hãy vứt chúng đi. Tất cả đều chỉ là bài tập luyện để tránh quân bài “thiếu sáng tạo”.

3. Do dự

“Bạn chỉ có 1 cuộc đời để sống”. Vì vậy, đừng phí thời gian để tự hỏi liệu tôi nên làm việc vì tiền hay vì đam mê, liệu tôi có nên tiếp tục chịu đựng mối quan hệ này hay không?

Cân nhắc liệu những gì KH chuẩn bị và muốn làm có khiến KH tốt hơn không và rồi đưa ra chọn lọc thực hiện nó hoặc dừng lại nếu muốn.

4. Thiếu cẩn thận

Bất kỳ cuốn sách nào muốn thành công cũng cần phải có cốt truyện, nhân vật, bìa sách, một vài chương trình marketing và hệ thống phân phối.

Bất kỳ chương trình truyền hình nào cũng cần phải có ít nhất 10 bản thảo dành cho giám đốc chương trình, biên tập viên, giấy cấp phép của một vài cơ quan công dụng, phương tiện hỗ trợ. Chỉ cần 1 sai sót nhỏ trong bất cứ khâu nào cũng khiến cho toàn bộ quá trình sụp đổ. Hãy chú tâm tới mọi chi tiết dù là nhỏ nhất nếu KH không muốn thất bại gõ cửa.

5. Lười biếng

Tôi muốn trở thành 1 nhà văn vậy nên tôi đã viết sách. Cuốn sách Thứ nhất của tôi thất bại thảm hại vì vậy khi cuốn sách thứ hai của tôi ra đời, một vài nhà xuất bản đều từ chối phát hành.

Lúc đó, tôi nghĩ mình nên “tự làm” toàn bộ. Tôi thuê người kiến trúc bìa sách và 3 biên tập viên khác nhau để chỉnh sửa cuốn sách, tôi tự làm marketing. Tôi thậm chí còn đồng ý phân phối sách bằng đồng bitcoin trước khi phát hành trên Amazon. Ngoài ra, tôi còn tự tổ chức một vài podcast ra mắt về cuốn sách của chính mình. Kết quả tôi đã phân phối được 700.000 cuốn và khi này một vài nhà xuất bản thi nhau gọi điện tới cho tôi.

Vậy đó, tôi cảm thấy cuốn sách Thứ nhất của tôi thất bại vì tôi nghĩ rằng nhà xuất bản phải tự chỉnh sửa cho tôi, họ phải làm marketing cho tôi, họ phải kiến trúc nó thật bắt mắt, họ phải, họ phải…

Hãy nhớ không ai “phải” làm gì cho KH cả, hãy tự làm mọi thứ trong tầm kiểm soát và đừng lười biếng.

6. Thiếu tập trung

Tập trung không phải chỉ chăm chăm làm 1 việc, mà chính là việc KH kết nối và phối hợp làm nhiều việc có nhau để đạt được mục tiêu theo một vàih mà chưa ai từng nghĩ tới.

Ví dụ như KH vừa muốn làm nhà văn, lại vừa muốn chơi poker, vậy hãy viết 1 cuốn sách về một vàih chơi poker.

7. Thiếu hiểu biết

Tôi đã từng là 1 nhà đầu tư chứng khoán chỉ vì tôi thích cảm giác được chuyển nhượng trên sàn. Tôi bắt chước những người mà tôi nghĩ thông minh hơn tôi và tin rằng thành công sẽ sớm tới. Kết quả tôi mất toàn bộ.

Lúc ấy tôi mới cảm thấy thật ra tôi rất ngốc nghếch, không có kiến thức nhưng vẫn “tự tin” đầu tư. Tôi chọn lọc đọc sách thường ngày để khai sáng những gì mình không biết. Trong suốt 15 năm qua, tôi không ngừng học hỏi từ những trang giấy.

8. Làm ăn có những người không đàng hoàng

Vốn dĩ doanh nghiệp của tôi đang trên đà ăn nên làm ra, nhưng 1 trong những cổ đông của doanh nghiệp lại là tội phạm (tôi không hề biết điều này cho tới khi mọi chuyện vỡ lở), người ra mắt tôi vào doanh nghiệp lại cũng nghiện ngập, thậm chí có hành động phân phối rẻ danh dự. Tôi dính vào họ, và rồi cả doanh nghiệp tôi cũng dính vào những thói quen xấu ấy.

Khi kẻ phạm tội bị bắt, cũng là khi doanh nghiệp tôi sụp đổ. Tôi trở về con số 0 tròn trĩnh.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *