“Phát triển bền vững là không làm biến đổi tự nhiên” – Doanh nhân Thái Hương

Đó là phát biểu rất tâm huyết của bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH milk ở Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit – APEC 2017, ngày 10/11.

Trong bài phát biểu có tên “Phát Phát triển bền vững và an ninh lương thực từ góc nhìn của TH true MILK”, 1 lần nữa, người đứng đầu Tập đoàn TH đã gọi tên Mẹ Thiên Nhiên và kêu gọi 1 vài công ty cùng chung sức đồng lòng vì 1 nền nông nghiệp sạch để phát triển bền vững. Chúng tôi xin lược trích lại bài phát biểu này.

“Không thể chậm trễ Bên cạnh đấy”

Trong tâm trí tôi, phát triển bền vững luôn gắn có mẹ môi trường xung quanh, thuận theo môi trường xung quanh. Vì thế, thông điệp tôi muốn chia sẻ hôm nay là: “Hãy trân quý Mẹ môi trường xung quanh, người sẽ cho mình tất thảy”

Tới năm 2017, APEC đã quy tụ 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số địa cầu, 57% GDP toàn cầu, khẳng định địa vị là diễn đàn hợp tác kinh tế qui mô danh tiếng ở châu Á – Thái Bình Dương.

Trong 1 địa cầu phẳng và rộng lớn bởi thế, tôi nhìn thấy Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực chịu nhiều thảm họa môi trường xung quanh đến từ biển như nước biển dâng, sóng thần, bão lụt… Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP), chỉ tính riêng năm 2011, thiệt hại về kinh tế do thảm họa môi trường xung quanh gây ra ở châu Á – Thái Bình Dương vào dao động 294 tỉ USD chiếm 80% tổng số 366 tỉ USD thiệt hại của toàn địa cầu và bằng 80% tổng thiệt hại GĐ 2000-2009. Tại châu Á – Thái Bình Dương, hàng năm có dao động 80% dân cư bị ảnh hưởng và hơn 3.000 người bị chết do thảm họa môi trường xung quanh.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) ước tính, giai đoạn này trên địa cầu vẫn còn dao động 800 triệu người thiếu đấyi, trong đấy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số người thiếu đấyi lớn nhất, dao động 500 triệu người.

Trong đấy riêng Việt Nam, theo số liệu của Bộ LĐTBXH tới cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dao động 8,58 – 8,38%, tương đương có dao động 1,7 triệu hộ nghèo (trong đấy mật độ hộ nghèo ở 1 số tỉnh vùng núi lên tới 46,43%)

Phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, chắc chắn an ninh lương thực để chống đấyi nghèo là điểm mấu chốt cần đặt ra để giải quyết thực ở trên.

Với tâm niệm khiến cho người Việt Nam tự hào về đất nước Việt Nam, tôi đã vạch công đoạn kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ có con các con phố phát triển bền vững. Khởi đầu là Dự án sữa tươi sạch TH true MILK

Khi bắt tay vào triển khai dự án năm 2008, tôi chưa có kiến thức nào về sữa nhưng có sự định vị sản phẩm và trong tình cảnh khi đấy Việt Nam 92% nhập khẩu sữa bột về pha lại có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, trẻ em thiếu nguồn sữa tươi lành của đồng đất quê hương, tôi thấy “Không thể chậm trễ Bên cạnh đấy” và hệ thống trang trại của Dự án có qui mô lên tới 1,2 tỷ USD nơi miền quê xứ Nghệ ra đời.

7 tháng sau đàn bò đã cho dòng sữa tươi sạch Thứ nhất. Và 14 tháng kể từ ngày bắt đầu làm thi công, ngày 26/12/2010 – sản phẩm sữa TH true MILK đến có người tiêu dùng. Tới giờ, chúng tôi đã đã đi vào hoạt động đầu tư GĐ 1 là 500triệu USD có đàn bò sữa qui mô 45.000 con trên qui mô 8.100ha đất- xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi tập trung lớn nhất Châu Á.

Sau sữa là 1 vài sản phẩm thực phẩm khác được sản xuất hoàn toàn từ môi trường xung quanh. Chúng tôi có 1 vài trang trại dược liệu, rau củ quả sạch ở Nghệ An; đang bắt tay kiến tạo Dự án gạo sạch, rau sạch ở Thái Bình, 1 vài trang trại dược liệu ở những vùng gặp khó nhất của Việt Nam như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên…

“Không đi theo hướng biến đổi gen”

Để phát triển bền vững, tôi không đi theo hướng ứng dụng công nghệ biến đổi gen, sử dụng hóa chất để “ép” cây, “ép” đất cung cấp thực phẩm cho con người. Cách làm của tôi là phát huy tối đa 1 vài giá trị giống cây bản địa, giữ nguyên những gì sáng tạo của Mẹ môi trường xung quanh, tôn trọng những quy luật môi trường xung quanh chứ không cưỡng chế môi trường xung quanh, không biến đổi môi trường xung quanh (như biện pháp biến đổi gen) bởi có tôi, bảo vệ môi trường xung quanh chính là bảo vệ sức khỏe cho cùng đồng không biên giới.

Tôi luôn tâm niệm, nông nghiệp phải góp phần cho cây trồng, vật nuôi được sinh tồn ở môi trường tốt. Chúng ta phải bảo vệ những nguồn gen quý của cây lương thực, thảo dược và cây ăn quả để để nhân giống ra 1 vài vùng có điều kiện môi trường xung quanh tương thích, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa, cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng.

Chúng ta có thể dùng công nghệ cao và khoa học quản trị để hỗ trợ cho cây trồng phát triển môi trường xung quanh, cho năng suất ổn định, bảo vệ mùa màng…

Thực tế nông nghiệp xưa nay đã chứng minh, 1 vài loại giống bản địa luôn có 1 vàih để tồn ở và phát triển. Chúng ta chỉ cần thuận theo sự thích ứng đấy để tạo nguồn thực phẩm tươi sạch, hữu cơ cho con người. Chân lý đúng thì chỉ có 1 con các con phố, đấy chính là tôn trọng quy luật môi trường xung quanh thì cây trái, rau quả sẽ tươi tốt, lương thực sẽ dồi dào. Sau đấy, bằng khoa học, chúng ta sẽ chiết xuất những dưỡng chất/vi lượng quý phục vụ con người.

Trong nền kinh tế của 21 nước thành viên APEC, câu chuyện này sẽ được hiểu rộng ra. Nói đến an ninh lương thực là nói đến ngũ cốc, gạo thóc, bột mỳ, sữa… chúng ta phải liên kết có nhau có thể phát triển những vùng sản xuất lương thực thích hợp.

Tại 1 vài trang trại của TH, tôi đinh hướng sử dụng 1 vài biện pháp hữu cơ để cải tạo đất và tăng chất lượng sản phẩm chứ không dùng chất vô cơ. Khi sản xuất hữu cơ, chúng ta tạo ra 1 hệ sinh thái hoàn toàn sạch, dẫn đến môi trường sạch… Với định hướng này, chúng tôi đầu tư ở Việt Nam, ở Liên bang Nga để tạo ra 1 vựa lương thực tươi, sạch cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương và sẽ sớm đã đi vào hoạt động tâm niệm đấy.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *