Phó Chủ tịch TP Cần Thơ chỉ ra điểm nghẽn du lịch ĐBSCL: Đi đâu cũng sông nước, cũng đờn ca tài tử

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định, ĐBSCL là vùng sông nước, điểm khác biệt hoàn toàn so có vùng Tây Bắc, vùng Tây Nguyên. Phong cảnh rất đẹp và tiềm năng lớn nhưng hạn chế là 1 vài vận hành du lịch cứ na ná nhau.

Trong cuộc họp để dự trù cho Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2017 sắp tới, ông Trương Quang Hoài Nam đã có những quan điểm về du lịch ĐBSCL, nơi được cho là tiềm năng nhưng chưa được khai thác tốt.

Đến đâu ở ĐBSCL cũng là sông nước, đàn ca tài tử

“Ý tưởng để kết nối du lịch có nhau thì nhiều người đã đề cập. Nhiều hội nghị cũng đề cập đến vấn đề này. Khi đến ĐBSCL thì phần đông đều nói toàn bộ 1 vài vận hành giống giống nhau, đến đâu cũng là đàn ca tài tử, cũng ăn những đồ đấy, cũng đi bởi thế. Tuy nhiên qua những chuyến đi, tôi thấy giả dụ kết hợp giữa 1 vài tỉnh làm có nhau mà có 1 đầu tư tốt hơn cũng như có những công ty du lịch quan tâm đến việc này thì sẽ hình thành được cả 1 tuyến du lịch. Ở châu Âu có rất nhiều chuyến du lịch theo các con phố sông, như ở Đức tôi đã đi. Chúng thực sự rất đẹp”, ông Nam mở đầu bài phát biểu.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Ông Nam khẳng định, ĐBSCL là vùng sông nước, điểm khác biệt hoàn toàn so có vùng Tây Bắc, vùng Tây Nguyên. Phong cảnh rất đẹp và tiềm năng trong du lịch rất lớn.

“Hiện nay, mỗi tỉnh có những đặc sản riêng của họ. Bến Tre thì bạt ngàn dừa. Ở đấy du khách có thể ở cồn dừa cả ngày, chơi trong những cồn dừa đấy, ăn, uống nước dừa và nhiều vận hành thú vị khác, nhưng khai thác nó như thế nào thì đấy là cả 1 câu chuyện.

Hoặc đến Đồng Tháp, thì cả những cánh đồng sen mông mông và rừng quốc gia đẹp hoàn hảo. Phong cảnh môi trường xung quanh của Tràm Chim thật đẹp.

Hay đến An Giang thì người ta nói đến núi và đặc sản cá.

Còn Cần Thơ thì là vùng gạo trắng nước trong”, ông Nam nhận định.

Theo ông, vấn đề là làm sao kết hợp lại được có nhau. Chẳng hạn như Bến Tre, khi tới đấy cái giữ du khách ở lại không nhiều vì không có vận hành, và không được thâm nhập vào những môi trường sôi động hay có vận hành vui chơi.

Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, nếu Bến Tre có những nơi nghỉ dưỡng có những sản phẩm dừa thì sẽ rất tốt. Vì du khách có thể di chuyển, làm đẹp, làm bánh kẹo ngay trong vườn dừa đấy, tức là họ được tham dự vào những vận hành thì đảm bảo họ sẽ rất thích.

Hay đi Đồng Tháp thì du khách rất bị động khi đi sang Tràm Chim ở khu 1. Người lái thuyền sẽ đưa du khách vào 1 khu. Vào đấy, du khách ăn cá rồi chụp ảnh và đi ra. Không có vận hành gì cả.

“Tôi có nói có anh Châu Hồng Phúc, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp. Anh Phúc sau đấy có mời giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Tháp đến và đưa tôi sang khu hoàn toàn khác. Khi sang khu khác thì Thứ nhất tôi thấy thú vị vì ở đấy không có tiếng ồn. Tại đấy, người ta không chở ca nô mà họ chèo bằng tay. Bây giờ người ta đang nói đến nhiều về du lịch sinh thái. Du khách thích điều đấy vì họ làm việc căng thẳng đầu óc và muốn hòa nhập cộng môi trường xung quanh”, ông Nam kể và đưa ra nhận xét.

Không liên kết giữa 1 vài tỉnh có nhau

“Hiện nay ở Cần Thơ đã có những đơn vị làm tour du lịch trên sông, từ Cần Thơ – Sa Đéc, Cái Bè. Và họ đi 2 ngày 1 đếm và nghỉ luôn trên sông. Và giai đoạn này cũng đã có tour từ Châu Đốc đi Cần Thơ và ra cảng Trần Đề và từ đấy họ đi luôn Côn Đảo. Nhưng dù 1 vài tour trên sông đã bắt đầu hình thành nhưng có điều thế này, đấy là chúng ta không có mối liên kết giữa 1 vài tỉnh có nhau và cũng không phân chia cá đoạn các con phố có nhau”, ông Nam nói.

Lãnh đạo TP Cần Thơ cho rằng, do không phân chia 1 vài đoạn các con phố có nhau nên dù phong cảnh 2 bên bờ sông rất đẹp thì du khách cũng chỉ thấy đẹp trong nửa tiếng.

“Nhìn 3 tiếng thì cảnh vật thông thường. Nếu nhìn 6 tiếng vẫn là cảnh và cây cối như thế thì thấy không còn quyến rũ nữa, tức là không có những điểm nhấn, để tạo nên sự khác biệt có du khách. Như từ Châu Đốc về Cần Thơ chúng ta dừng lại ở đâu? Đó là điều chúng ta phải bàn để tìm ra hướng đi thích hợp”, ông Nam đánh giá.

“Trong mối liên kết ABCD Mekong thì Cần Thơ có sân bay, và giả dụ Đồng Tháp có gì đấy thật quyến rũ thì du khách sẽ đến Đồng Tháp chơi, hay An Giang, Bến Tre có gì đấy làm tốt thì Cần Thơ cũng phát triển tốt. Như thế chúng ta sẽ khai thác được sân bay và 1 vài tuyến các con phố tốt hơn, có thể đi các con phố bộ hoặc các con phố sông đến 1 vài tỉnh kế bên”, ông nói thêm.

Ông Nam cho rằng việc hợp tác không phải chỉ là chính quyền chọn lọc mà còn là những công ty tâm huyết để thu hút khách du lịch tới.

“Ý tưởng về dừa, gạo, sen, cá rất hay và nó đặc trưng cho mỗi địa phương. Nhưng không phải là chỉ nguyên những cái đấy, còn nhiều đặc trưng mà mình có thể khai thác nữa. Nếu việc làm du lịch này mình làm được trong 4 tỉnh đã, sau đấy mới mở ra thì tôi nghĩ sự trải nghiệm. Và theo tôi những ai thích du lịch trải nghiệm thì họ sẵn sang chi tiền ra để đi”, lãnh đạo đô thị Cần Thơ kết luận.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *