Phó tướng Thái Sùng Tín đã giúp Jack Ma xây dựng đế chế Alibaba như thế nào?

Nếu coi Jack Ma là nhà sáng lập, người truyền cảm hứng, người mở ra tầm nhìn cho Alibaba thì Joseph Tsai chính là người hiện thực cảm hứng và tầm nhìn đấy của Chủ tịch Alibaba.

Giới công nghệ đã khá quen thuộc có so sánh thú vị rằng: Bill Gates có Steve Ballmer, Steve Jobs có Tim Cook, Mark Zuckerberg có Sheryl Sandberg… Còn ở Alibaba, Jack Ma có Joe Tsai.

Joe Tsai (Thái Sùng Tín) sinh năm 1964 trong 1 gia đình luật sư nổi tiếng ở Đài Loan (Trung Quốc). Tsai tới Mỹ năm 1977 và theo học ở trường trung học Lawrenceville chỉ dành cho con em giới thượng lưu, tham dự câu lạc bộ bóng vợt (phiên bản mùa hè của hockey), rồi đến Yale học luật và tiện lợi kiếm 1 công việc ở doanh nghiệp giải đáp luật nổi tiếng Sullivan & Cromwell. Hiện giờ, ông là Phó Chủ tịch 1 tập đoàn toàn cầu đồng thời là doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất hành tinh. Những chặng mhững con phố đời của Joseph Tsai khiến người ta không khỏi ngưỡng mộ. Nhưng giữa những chặng mhững con phố ấy là những gì, đấy mới là điều khiến người ta tò mò.

Joe (Joseph) Tsai

Joe Tsai gia nhập Alibaba của Jack Ma vào năm 1999 sau khi bỏ công việc ở Invest AB có mức lương bổng hàng nghìn đô để làm việc cật lực có mức lương bổng 50 USD/tuần khi Alibaba mới chỉ là 1 startup nhỏ nhoi khởi nghiệp ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ngày nay, đế chế này đã vươt eBay, PayPal và sánh ngang tầm có Amazon, và là doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất địa cầu.

Jack Ma – 1 thầy giáo tiếng Anh hiểu biết, khiêm tốn, hài hước và rất có tầm nhìn – không nghi ngờ gì, chính là thiết kế sư trưởng và nguồn cảm hứng cho sự phát triển thần kỳ của tập đoàn này. Nhưng Alibaba sẽ không được như ngày hôm nay nếu thiếu Joseph Tsai, 1 con người tinh tế, 1 luật sư được đào tạo bài bản ở Mỹ, 1 nhà kinh doanh tài chính có tư chất của cả phương Đông và phương Tây và 1 khối óc nhanh nhạy có lợi nhuận. Nhờ có Tsai, Alibaba không còn chỉ là 1 doanh nghiệp Trung Quốc.

Tsai và Ma vào năm 1999

“Anh ấy rất cá tính. Khá khiêm tốn. Rất có sức hút. Rất thông minh. Rất quyết đoán,” 1 đối tác người Mỹ từng đàm phán có Tsai nhớ lại. Sự hợp tác đấy đúng là 1 gia tài”.

Câu nói này đúng về cả nghĩa đen. Ông là người phụ trách gần như toàn bộ mhững cuộc đàm phán huy động vốn trong thời kỳ đầu và chịu trách nhiệm nhiều thương vụ sáp nhập quan trọng của Alibaba. Ông đã là Giám đốc tài chính của tập đoàn này trong suốt 10 năm trước khi trở thành Phó Chủ tịch vào 2013.

Với dáng vẻ lịch lãm, mái tóc gọn gàng bóng mượt, áo vest đen khoác ngoài và hiếm khi đeo cà vạt, ông luôn xuất hiện trong vẻ nghiêm túc, bên cạnh gương mặt luôn hồ hởi, thân thiện và hài hước, đã trở thành đại diện cho Alibaba của Jack Ma. Và dường như Tsai thích để mọi người hiểu bởi thế. Tuy nhiên, trên thực ở, ông là người dễ gần và rất nhiệt tình.

Bóng vợt là môn thể thao ưa thích của cả Tsai và Ma.

Trong ngày IPO lịch sử của Alibaba vào năm 2013, ông đã nói: “Trong suốt hơn 14 năm qua, Alibaba đã vận hành có tôn chỉ: giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ kinh doanh thành công, theo đúng như tuyên ngôn sứ mệnh của chúng tôi: giúp việc kinh doanh ở mọi nơi trên địa cầu phát triển thành tiện lợi hơn. Chính sứ mệnh rõ ràng, tầm nhìn lâu dài và những cam đoan bền vững có mhững giá trị đã định nghĩa được 1 “văn hóa Alibaba” và cũng chính là những điều giúp chúng tôi thành công. Cấu trúc quản trị của chúng tôi vận hành theo 1 mhữngh sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề mà cổ đông quan tâm trong khi vẫn duy trì được những giá trị chúng tôi theo đuổi – những điều mà chúng tôi chẳng thể, và sẽ không bao giờ mhữngh tân”.

Tsai chính là người chịu trách nhiệm thi công văn phòng ở Mỹ và đã thực hiện 1 loạt mhững thỏa thuận đầu tư, trong đấy phải kể đến khoản đầu tư 216 triệu USD vào ShopRunner, 1 đối thủ của Amazon vào tháng 10/2013 và 215 triệu USD vào Tango, 1 startup có áp dụng nhắn tin có 200 triệu người dùng vào tháng 3/2014.

Ông nói: “chúng tôi [Alibaba] cần phải ra khỏi “tòa tháp ngà” của ngành thương mại điện tử. Chúng tôi cần tổng hợp hơn, đa năng hơn… Trong địa cầu di động, ranh giới giữa thương mại điện tử, giao tiếp và mạng xã hội đang phát triển thành nhòa mờ.”

Và dường như, Alibaba giai đoạn này đã làm được bởi thế.

Theo Minh Thu

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *