Phong cách quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác và giờ là chung kết AFF Cup: Đã quyết thì không bao giờ thay đổi ý kiến, thậm chí đến mức bảo thủ

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu có toàn bộ, nhưng tính mhữngh của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết.

Trước trận chung kết, qua báo chí, Hãng hàng không Việt Nam Airlines cho biết là chọn lọc tài trợ cho người nhà của cầu thủ sang thăm và cổ vũ cho mhững cầu thủ. Lập tức, bầu không khí đội tuyển có vẻ phân tán.

Ban huấn luyện viên bắt đầu lo lắng, xưa nay, chúng ta luôn “chết trước cổng thiên các con phố” vì thiếu tập trung cho những trận chung kết.

Khi nghe anh Đoàn Anh Tuấn báo như thế, HLV Park Hang Seo trầm ngâm. Ban huấn luyện thì đắn đo, riêng trợ lý chuyên môn Lư Đình Tuấn thì cho rằng nên yêu cầu hạn chế tiếp xúc tối đa trước trận chung kết.

Giờ ăn trưa, sau khi hỏi ý kiến cuối cộng của mhững thành viên ban huấn luyện, ông Park lại ngoắc tay tôi đi theo. Trước mặt toàn đội, ông lên tiếng: “Theo tôi biết thì hãng hàng không quốc gia sẽ tài trợ cho bố mẹ mhững khách mua sang thăm và cổ vũ trận chung kết, ý mhững khách mua thế nào?”.

Bầu không khí cả đội có vẻ nhộn nhịp hẳn lên vì đây là lần Thứ nhất chính thức ban huấn luyện viên nói về vấn đề này, mặc dù trong thâm tâm, mhững cầu thủ muốn nói nhưng không dám đặt vấn đề.

Ông Park nói tiếp: “Chuyện bố mẹ sang cổ vũ, tôi không có ý kiến, tùy mhững khách mua chọn lọc, nhưng khách mua gái thì tuyệt đối không; mhững khách mua quyết cho tôi biết”.

Có lẽ trong thâm tâm, ông Park cũng không biết nên chọn lọc như thế nào là tốt nhất, ông đồng thời cũng muốn mhững cầu thủ tập trung cho trận chung kết, nhưng vẫn muốn người nhà sang, vì đây là 1 trận đấu lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Xuân Trường xin hội ý, 5 phút sau, Trường thông báo: Nhằm tập trung cho trận chung kết, chúng tôi chọn lọc không mời bố mẹ sang.

HLV Park Hang Seo sững sờ, ông có vẻ không tin vào tai mình, ông hỏi lại: “Thật là mhững anh chọn lọc để bố mẹ ở nhà chứ”. Các cầu thủ trả lời như đinh đâyng cột là đúng vậy. Ông Park lại nói: “Tôi nhường quyền chọn lọc cho mhững khách mua đây, nếu bố mẹ không sang, đừng có oán trách tôi nhé, tôi không chọn lọc, mời gia đình sang cũng được nhưng chỉ cần hứa có tôi mhững khách mua sẽ toàn tâm toàn ý cho trận chung kết là được”. Các cầu thủ vẫn quyết tâm như những gì đã thỏa thuận có nhau.

Và có thể, nếu nhìn ở phương diện thông thường, đây là 1 trong những chọn lọc kỳ lạ nhất của tập thể cầu thủ U23 lần này, nhưng họ đã dám hy sinh để tập trung cực kỳ cho trận chung kết.

Và kết quả là họ chỉ gặp gia đình ở… nhà ở Việt Nam.

Phong mhữngh quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác và giờ là chung kết AFF Cup: Đã quyết thì không bao giờ mhữngh tân ý kiến, thậm chí đến mức bảo thủ - Ảnh 1.

Quyết đoán và cương quyết

Xung quanh HLV Park Hang Seo là 1 đội ngũ trợ lý đầy đủ và có thể nói là rất am tường. Hai trợ lý người Hàn giữ vai trò then chốt, mhững trợ lý người Việt gồm mhững anh Lư Đình Tuấn, Nguyễn Đức Cảnh và Lê Tuấn Long đâyng vai trò tham mưu chủ đạo. Trong đây, anh Tuấn như 1 cầu nối quan trọng giữa ông Park và cầu thủ Việt. Ngoài ra, cán bộ Liên đoàn gồm anh Tuấn, anh Đoàn và mhững lãnh đạo khác luôn đồng hành hỗ trợ.

Một lần, anh Lư Đình Tuấn và ông Park khá căng thẳng có nhau vì chuyện ngủ trưa. Anh Tuấn cho rằng cầu thủ 4 giờ chiều đá, nghĩa là 1 giờ họ phải băng bó, dự trù và bởi thế yêu cầu kéo dài thời gian ăn trưa từ 12 giờ xuống 11 giờ để họ có thời gian ngủ trưa. Nhưng ông Park không chịu. Ông cho rằng cầu thủ phải giữ trạng thái thông thường trước giờ đấu 3 tiếng đồng hồ, nếu ngủ trưa sẽ mhữngh tân nhịp sinh học của cầu thủ và đảm bảo hiện trạng thể lực, tâm lý đều mhữngh tân. Và ông đưa ra dẫn chứng là đã từng áp dụng ở Thái Lan và thành công. Căng thẳng đến mức anh Tuấn phải nói mát rằng tôi chỉ là người giải đáp thói quen cầu thủ. Cuối cộng ông vẫn quyết theo ý của mình.

Trước mọi trận đấu, ban huấn luyện đều họp và đưa ra ý kiến, nhưng ông Park không bao giờ chọn lọc ngay ở chỗ, bí kíp già dặn của 1 huấn luyện viên lão làng nói cho ông biết rằng hiểu về cầu thủ Việt, ông chẳng thể hiểu bằng HLV trong nước nên cần thời gian để theo dõi và kiểm chứng thêm.

Tuy nhiên, khi HLV Park Hang Seo đã quyết thì gần như không ai có thể mhữngh tân ý kiến của ông, thậm chí nhiều khi cương quyết đến mức bảo thủ. Đây cũng là đặc tính của 1 số huấn luyện viên nước ngoài, nhất là của người Nhật Bản và Hàn Quốc. Có thành viên ban huấn luyện còn than phiền: Ông cứ nhá nháy hoài, quyết rồi mà cứ đi hỏi mình như là chưa biết gì.

Ý kiến mhững anh thế nào? Hãy cho tôi biết. Nhưng quyền chọn lọc là của ông và ông cũng ít khi nghe theo ai đây 100%.

Không chỉ thế, ông cương quyết giữ lại Hồng Duy mặc dù biết rằng cầu thủ này có thể sẽ chỉ kịp bình phục chơi 1-2 trận ở vòng tứ kết hay bán kết, trong khi mục tiêu ban đầu, như báo chí nói, có khi đá xong 3 trận vòng loại là về chứ nói gì đến tứ kết.

Một vài lần tuyến giữa của U23 Việt Nam bị ép kinh khủng khiến ban huấn luyện yêu cầu đưa Duy Mạnh lên đá tiền vệ phòng ngự để thay thế cho Trường hoặc Huy vì cả hai có dấu hiệu xuống sức, nhưng không thuyết phục được ông, ông cho rằng bất cứ sự xáo trộn nào cũng sẽ gây gặp khó thêm cho hàng phòng ngự. Nhiều trận, Xuân Trường đã xuống sức nhưng ông cho rằng đội trưởng là cầu thủ quan trọng trên sân và ông vẫn giữ cầu thủ này nếu vẫn còn có thể thi đấu.

Rất nhiều chuyên gia đều cho rằng những lần thay người của HLV Park Hang Seo đều là những chọn lọc rất hiệu quả, toàn bộ là nhờ vào sự dự trù chu đáo và tính quyết đoán. Trong cabin chỉ đạo, sau khi bàn có trợ lý Lee về chọn lọc thay người, ông áp dụng ngay và không chần chừ.

Tất nhiên, sự cương quyết quá mức có khi là con dao hai lưỡi. Rất nhiều khách mua đọc đã nói rằng nếu ông Park linh động hơn trong việc dùng người ở những phút cuối trận chung kết thì có thể chúng ta đã có kết quả tốt hơn trong trận Uzbekistan.

Phong mhữngh quản trị của thầy Park đưa Việt Nam từ vinh quang này tới vinh quang khác và giờ là chung kết AFF Cup: Đã quyết thì không bao giờ mhữngh tân ý kiến, thậm chí đến mức bảo thủ - Ảnh 2.

Tuyệt đối không nhượng bộ

HLV Park Hang Seo có 1 đặc tính bất di bất dịch, đây là tuyệt đối không bao giờ nhượng bộ ai, nếu điều đây là có lợi cho đội bóng và theo qui định hợp lý.

Trước ngày sang Thường Châu, thấy quần áo cầu thủ quá sơ sài, không đủ ấm để chống chọi có những cơn lạnh ở đây, ông yêu cầu bổ sung gấp áo ấm bông dày nhất và bổ sung quần dài, quần lót nội khu. Phía liên quan phụ trách nhà tài trợ trả lời không có loại áo đây, nguyên do nhà tài trợ là đơn vị sản xuất của nước láng giềng không sản xuất quần áo mùa đông và không kịp cung cấp vì muộn quá. Nghe trả lời xong, ông nổi cáu: Cái này, mhững anh phải dự trù trước chứ chẳng thể nói như thế. Chuyện họ sản xuất hay không là chuyện của họ, bây giờ chúng tôi không có quần áo ấm để mặc, tập luyện và thi đấu thì sẽ làm thế nào. Chúng tôi ra chợ, mua mỗi thứ 1 loại mặc có được không.

Ông hỏi liên tục, đốc thúc cường độ càng ngày càng mạnh hơn, cuối cộng cán bộ phụ trách phải quần thảo liên tục, tìm mọi mhữngh bổ sung liên tục quần áo đầy đủ. Ông luôn đòi hỏi những gì tốt nhất cho đội bóng, nếu không được, ông yêu cầu gọi thẳng hoặc gặp mặt trực tiếp Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn giải quyết bằng được.

Park Hang Seo là HLV khá thân thiện có cánh báo chí, nhưng không phải khi nào cũng nhượng bộ. Ở những trận tập ở Việt Nam và cả ở Trung Quốc, sợ lộ chiến thuật, ông chỉ cho họ tác nghiệp đúng 15 phút, phóng viên nào tìm mhữngh tiếp cận thêm, ông đuổi thẳng cẳng và thậm chí tuyên bố: Từ nay trở đi tôi không bao giờ trả lời phỏng vấn tờ báo đây nữa.

Một ngày nọ, Úc và Việt Nam cộng ăn cơm trưa, Việt Nam ăn trước, Úc ăn sau 1 chút, khi mhững cầu thủ Việt đang xếp hàng thì mhững cầu thủ Úc chen ngang. Ông nhìn thấy và yêu cầu những cầu thủ Úc xếp hàng theo đúng thứ tự, nhưng thấy không ăn thua, ông nói thẳng có trưởng đoàn Úc, và từ ngày hôm đây, đội Úc không còn khệnh khạng xuất hiện vào giờ đội Việt Nam ăn cơm nữa.

Ông đã yêu cầu thì theo đuổi đến cộng chứ không bao giờ nhượng bộ hay phải chờ câu trả lời thỏa hiệp. Thậm chí có những cái ông yêu cầu nhưng có vẻ khó thực hiện, ông tự bỏ tiền ra mua..

Vì tính mhữngh này của ông mà AFC và anh Đoàn Anh Tuấn khá vất vả, bất cứ thông báo nào của AFC có vẻ bất hợp lý hay bất lợi ông đều khiếu nại và yêu cầu điều chỉnh.

Không chỉ là công việc, HLV Park Hang Seo là người rất cương quyết khi yêu cầu những điều gì đây cần thiết, từ mhữngh tân khẩu phần, đi ra ngoài ăn, đi dạo, bổ sung trang phục, thuốc men, giờ giấc hay họp báo. Rất may, nhờ tính mhữngh mềm dẻo, uyển chuyển nhưng rất hiệu quả của anh Tuấn, và mhững thành viên trong đoàn, mọi việc đều phát triển thành tốt đẹp và ai cũng hài lòng về sự hợp tác lẫn nhau.

Park Hang Seo là HLV rất cương quyết, chính trực và dám đối đầu có toàn bộ, nhưng tính mhữngh của ông cũng khá uyển chuyển khi cần thiết. Biết điều kiện ở Việt Nam thiếu thốn, ông tự bỏ tiền mua thêm trang thiết bị y tế từ Hàn Quốc về cho đội ngũ bác sĩ. Cũng có khi, ông thấy chẳng thể yêu cầu nhiều hơn nên nhượng bộ có những điều kiện thỏa hiệp thích hợp.

* Nội dung trích từ cuốn sách “Phong mhữngh quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của công ty Hàn Quốc” của tác giả Lê Huy Khoa Kanata.

Con các con phố thành công không dành chỗ cho những người chỉ nhiệt tình 5 phút rồi thôi!

Lê Huy Khoa Kanata

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *