Phóng tên lửa đến lần 3 vẫn hỏng, 350 nhân viên tuyệt vọng cùng cực, Elon Musk chỉ nói 1 câu, chưa đầy 5 giây mọi người lại hừng hực khí thế

Làm việc chung có Elon Musk không phải là 1 trải nghiệm dễ chịu nhưng nó có lại cho KH động lực phát triển mà không 1 doanh nghiệp nào làm được.

Khi 1 độc giả đặt câu hỏi “Liệu làm việc có Elon Musk sẽ như thế nào nhỉ?” trên trang Quora, Dolly Singh – Cựu Chủ tịch mảng tìm kiếm nhân tài ở SpaceX – 1 trong 3 doanh nghiệp mà Elon Musk đồng sáng lập đã có những chia sẻ cực kỳ chân thật thông qua việc kể lại những trải nghiệm của chính chính mình. Dưới đấy là chi tiết câu trả lời của Dolly Singh.


Người ta vẫn thường nói rằng chẳng ai có thể đạt được thứ mình muốn chỉ bằng mhữngh mơ mộng cả, KH phải rèn luyện và cực kỳ nỗ lực. Nếu 1 nhà lãnh đạo hay doanh nghiệp nào có thể làm chuyện đây và vẫn vẫn đang tiếp tục làm thì đây chỉ có thể là SpaceX.

Để mô tả trải nghiệm làm việc có Elon Musk là như thế nào, tôi xin chia sẻ mhững kỷ niệm đáng nhớ của mình, trong đây có 1 ngày cực kỳ đặc trưng có 1 kết quả có tính lịch sử.

Ngày 2/8/2008 – tức là 8 tháng kể từ khi tôi chính thức gia nhập doanh nghiệp, SpaceX phóng tên lửa Falcon 1 lần thứ 3 (Falcon 1 chính là tiền thân của Falcon 9 được SpaceX phóng thời gian gần đấy).

Đó thực sự là khoảnh khắc có tính chọn lọc của doanh nghiệp. Vài năm trước đây, Elon đã tuyên bố trong 1 buổi họp báo rằng có khoản tiền đầu tư 100 triệu USD do chính ông bỏ ra, SpaceX sẽ có 3 lần phóng tên lửa vào không trung. Điều đây đồng nghĩa có việc, ở thời điểm đây, nếu lần thứ 3 vẫn không thành công, mọi chuyện sẽ chấm dứt.

Cùng khi đây sức ép từ mọi phía dần tăng lên từ báo chí, mhững thế lực vận động hành lang tới mhững đối thủ đều đang theo sát sự kiện này để sẵn sàng huỷ hoại SpaceX 1 khi họ gặp thất bại. Những đối tượng này vẽ lên 1 bức tranh biểu hiện rằng mhữngh vận hành của chúng tôi có nhiều rủi ro và thiếu bí kíp nhằm bảo về ích lợi hàng tỉ USD của chính họ trong ngành công nghiệp tên lửa.

Lần phóng tên lửa Thứ nhất diễn ra khá tốt đẹp trong GĐ đầu tuy nhiên đến bước thứ 2 chúng tôi gặp thất bại.

Tom Mueller – giám đốc phụ trách khoa học lực đẩy ở SpaceX – người được xem là “bố già” trong ngành công nghiệp tên lửa và cũng là 1 trong những người có bộ óc khoa học lỗi lạc nhất trên địa cầu cộng mhững đồng đội trong nhóm của mình đã đã đi vào hoạt động công việc hoàn hảo khi kiến trúc lại hệ thống động cơ hiệu quả và mạnh hơn rất nhiều so có dự kiến.

Đến lần phóng thứ 3, sau GĐ đầu phóng lên thành công, chúng tôi áp dụng tách rời tên lửa trong GĐ hai thì đáng tiếc vẫn có 1 lực đẩy còn sót lại ở đuôi làm 2 phần tên lửa bị lệch có tính toán kỹ thuật ban đầu. Đó là khoảnh khắc trải nghiệm như mọi thứ đã hoàn toàn chấm dứt ngay trước mắt chúng tôi.

Tôi đứng ở đây cộng hơn 350 nhân viên khác của doanh nghiệp. Sau khi cộng vui sướng nhìn tên lửa phóng lên thành công thì đến GĐ thứ 2 khi chia tách, tín hiệu hình ảnh theo dõi bị mất. Thường thì vẫn có độ trễ dao động 20 giây về việc truyền tải hình ảnh nhưng khi đây tín hiệu video hoàn toàn bị mất và chúng tôi hiểu rằng có điều gì đây khủng khiếp đã xảy ra.

Khi ấy, Elon cộng có dao động 7 – 8 nhân viên kỹ thuật đẳng cấp của SpaceX đang điều khiển nhiệm vụ phóng tên lửa này từ 1 phòng kỹ thuật phía sau nhà máy Hawthorne. Chúng tôi đều lo lắng nhìn về phía cánh cửa căn phòng đây: Liệu nó sẽ mở ra như thế nào và ai đây sẽ thông báo cho chúng tôi về những gì đang xảy ra. Không khí trong căn phòng tràn đầy sự tuyệt vọng. Cần phải hiểu rằng thời điểm đây, SpaceX hơn 6 năm tuổi và rất nhiều nhân viên của doanh nghiệp đã liên tục làm việc đến 70 – 80 giờ 1 tuần, không quản ngại bất kỳ gặp khó nào về mặt công nghệ, tài chính, toàn bộ đều nỗ lực đổ mồ hôi và nước mắt.

Tôi dám đảm bảo rằng bất kỳ ai trong số những nhân viên của SpaceX khi ấy cũng đều cho đi rất nhiều, chúng tôi cạn kiệt năng lượng cả về thể lực lẫn tinh thần. Chính vì vậy, ai nấy đều đang rất ngóng chờ 1 chiến thắng để khôi phục tinh thần và tiếp thêm niềm tin tưởng để họ tiếp tục đi theo Elon Musk chinh phục những mục tiêu mới.

Đêm dĩ nhiên sẽ lâu dài tác động tới tương lai của SpaceX, nhiều khả năng sẽ nhấn chìm doanh nghiệp tới mức chẳng thể vực dậy được nữa.

Nhưng khi Elon bước ra khỏi căn phòng kỹ thuật và đi về phía báo chí để tuyên bố hiện trạng vụ phóng tên lửa. Dù không còn nhớ chính xác từng câu chữ nhưng những điều căn bản mà Elon Musk nói như thế này:

Chúng tôi biết rằng mọi việc diễn ra thật tệ nhưng sau toàn bộ, hãy nhớ rằng đấy cũng chỉ là khoa học tên lửa. Đã có vài quốc gia trên địa cầu chịu thất bại trong giai đọan đầu của thử nghiệm phóng tên lửa và thậm chí chưa được vào xa trong không gian. So có họ, đấy vẫn là 1 ngày thành công có chúng ta.

Trước đây, Elon Musk cũng đã dự kiến sẵn trong trường hợp thất bại, ông sẽ thông báo có mọi người về việc huy động được nguồn đầu tư từ Draper Fisher Jurvetson có thể giúp SpaceX đủ tiềm lực tài chính để thử nghiệm thêm 2 lần phóng tên lửa nữa. bởi thế tổng cộng chúng tôi có 5 lần phóng tên lửa.

Elon nói rằng chúng tôi cần lấy lại tinh thần ngay tức thì bởi tới đấy sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Sau đây ông nói có những từ ngữ biểu hiện sự dũng cảm và kiên cường khiến toàn bộ mọi người như bừng tỉnh: “Về phần của tôi, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ!“. Nhờ câu nói đây mà toàn bộ chúng tôi đều hiểu rằng, nếu tiếp tục đi theo người đàn ông này, chúng tôi sẽ chiến thắng.

Nhiều người cho rằng chúng tôi đang theo Elon bước vào cánh cổng của địa ngục. Nhưng đây là màn biểu hiện khả năng lãnh đạo ấn tượng nhất mà tôi từng chứng kiến. Ngay sau đây, nguồn năng lượng trong căn phòng chuyển đổi từ sự tuyệt vọng và thất bại sang lòng cương quyết hiếm có khi mọi người cộng hướng về phía trước thay vì nhìn lại sau lưng.

Điều đáng nói là sự dịch chuyển tâm trạng diễn ra trong chưa đầy 5 giây, ở toàn bộ hơn 350 con người có mặt trong căn phòng. Tôi ước gì khi đây tôi có thể cầm máy quay video lại để mô tả những động tác, những chuyển động cơ thể của mọi người trong căn phòng đây. Đó thực sự là 1 trải nghiệm chẳng thể nào quên đối có tôi.

Diễn biến những ngày và tuần thứ hai sau đêm đây giống như phép màu vậy:

– Trong vòng vài tiếng đồng hồ, đội ngũ kỹ thuật của SpaceX đã đánh giá được đa số lý do của sự thất bại phóng tên lửa. Điều đáng nói là thời gian trung bình để đánh giá lỗi kỹ thuật trong ngành này là nhiều tuần đến nhiều tháng. Đội ngũ của chúng tôi lần lượt tham khảo từng dữ liệu để bảo đảm đảm bảo tìm ra lý do của những sai sót 1 mhữngh nhanh nhất có thể.

– Ngày 6/8 chúng tôi tuyên bố kết quả cuộc điều tra kèm the cam đoan 100% có mhững nhà đầu tư và KH của mình rằng doanh nghiệp sẽ lấy lại lòng tin của họ trong thời điểm gặp khó này.

– Trong 7 tuần, chúng tôi đã đã đi vào hoạt động sản xuất 1 chiếc tên lửa khác, tích hợp và sẵn sàng trên vị trí phóng. Chưa 1 ai hay tổ chức hùng mạnh về nhân lực và tài chính nào có thể làm chuyện này trong vòng ít hơn 6 tháng. SpaceX làm được chỉ trong 6 tuần, có ít hơn 400 người cộng nguồn tài chính vô cộng hạn hẹp.

Vào ngày 29/9/2008, SpaceX đã đã đi vào hoạt động phóng tên lửa Falcon 1 từ hòn đảo Kwajalein Atoll ở Nam Thái Bình Dương, trở thành doanh nghiệp tư nhân Thứ nhất thành công chế tạo và phóng tên lửa lên vũ trụ theo quỹ đạo của Trái Đất. Một kỳ tích đi vào lịch sử địa cầu bởi trước đây chỉ có duy nhất 6 quốc gia hùng mạnh nhất địa cầu thực hiện được việc này. Một chiến thắng đúng thời điểm và xứng đáng cho toàn bộ những người đã cống hiến cho SpaceX và đồng thời cũng là 1 khởi đầu cho những bước ngoặt lớn lao về sau của nhân loại.

Còn đối có câu hỏi “Làm việc có Elon Musk sẽ như thế nào?”, tôi chỉ biết nói rằng ông ấy là 1 người không bao giờ do dự khi đối mặt có mọi thứ, không nản chí vì thất bại và đã được tôi luyện trong những chiến trường đáng sợ nhất. Bằng 1 mhữngh nào đây, cứ sau mỗi lần thất bại, ông ấy lại như sống lại và mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần.

Làm việc chung có Elon Musk không phải là 1 trải nghiệm dễ chịu, ông ấy không bao giờ hài lòng có chính mình, nên cũng chẳng bao giờ hài lòng có bất cứ ai xung quanh. Ông luôn đẩy chính mình tới những thử thách gặp khó hơn và mhững nhân viên cũng đều được đào tạo theo mhữngh tương tự.

Vấn đề duy nhất đây là Elon Musk là “người sắt” còn toàn bộ chúng ta thì không. Vì vậy nếu làm việc cho Elon Musk, KH sẽ phải nhận lời cảm giác không hề tha hồ. Tuy nhiên, tôi có thể đảm bảo rằng nó chính là động lực để KH phát triển mà không 1 nơi nào khác có thể có lại cho KH được. Nó đáng được trải nghiệm đến từng giọt mồ hôi và nước mắt!

Trợ lý xin tăng thu nhập, Elon Musk thử làm thay việc trong 2 tuần rồi cho nghỉ

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Quora

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *