“Phụ huynh bỏ 50.000 đồng mua trà sữa cho con thì ít đắn đo, nhưng mua gạo hữu cơ giá 55.000 đồng/ngày, có lợi cho 4 người gia đình thì thực sự khó”

Giá gạo hữu cơ (dao động 55.000 – 60.000 đồng/kg), cao gấp 3 lần gạo thường đang phân phối ngoài phân khúc. Với mức giá hữu cơ bởi thế, việc ăn gạo hữu cơ có nhiều gia đình không phải là chọn lọc tiện dụng.

Gạo của Gạo Việt, Ecotiger, Viet Suisse… đã được tổ chức Control Union cấp chứng nhận hữu cơ theo chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Nhiều thương hiệu gạo khác cũng đã được cấp chứng nhận quốc tế và đã xuất khẩu đi nhiều nước trên địa cầu.

Vậy nhưng câu chuyện sản xuất organic và phân phối được sản phẩm gạo organic ở phân khúc nội địa không phải là con một vài con phố “trải hoa hồng”, mà đầy chông gai.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ Việt – Suisse, đã chia sẻ có chúng tôi câu chuyện về làm gạo hữu cơ và con một vài con phố gạo hữu cơ đến có bàn ăn của người Việt.

Gạo hữu cơ của Việt – Suisse hiện đã xuất khẩu sang Anh, Thụy Sĩ và có chứng nhận của USDA (Mỹ) và 2 chứng nhận quốc tế khác. Tại phân khúc nội địa, Việt Suisse đang có mặt ở 1 số cửa hàng phân phối hàng hữu cơ như Bio Garten, Leafshop…

“Nếu sản xuất gạo hữu cơ theo tiêu của USDA ở Việt Nam thì không phải quá khó dù phải vượt qua hơn 400 nguyên tắc. Nếu chỉ sai 0,1 phần triệu thì cũng không đạt chuẩn; đất phải không sử dụng hóa chất trong suốt 3 năm mới bắt đầu trồng được lúa theo nguyên tắc hữu cơ. Việc sản xuất hữu cơ ở Việt Nam không thuận lợi bằng những quốc gia họ đã coi sản xuất hữu cơ là nguyên tắc chung”, ông Hùng nói có chúng tôi.

“Phụ huynh bỏ 50.000 đồng mua trà sữa cho con thì ít lưỡng lự, nhưng mua gạo hữu cơ giá 55.000 đồng/ngày, có lợi cho 4 người gia đình thì thực sự khó” - Ảnh 1.

Vậy những gặp khó trong sản xuất gạo hữu cơ nhìn chung là gì?

Thứ nhất, theo giám đốc Việt – Suisse, trong 1 cánh đồng, nếu toàn bộ làm organic thì sẽ khác có 1 thửa ruộng làm hữu cơ. Vì nếu chỉ 1 thửa ruộng làm theo nguyên tắc hữu cơ thì sâu bệnh sẽ “đổ xô” và tàn phá nơi đang làm “khác” kia.

Thứ hai, đấy là nguồn nước phục vụ sản xuất hữu cơ. Khi thực hiện theo canh tác hữu cơ thì nước ô nhiễm ở nơi khác sẽ chảy vào thửa ruộng kia.

Thứ ba là một vài biện pháp phục vụ quy trình sản xuất sẽ gặp nhiều gặp khó. Ông Hùng đưa ra ví dụ, nếu ở nơi sản xuất hữu cơ đã là mặt bằng chung thì việc tìm giống thích hợp sẽ không khó. Nhưng ở Việt Nam thì khác. Giống organic còn hạn chế, người trồng phải cam đoan và chứng minh lý do của giống đảm bảo đề nghị.

“Phụ huynh bỏ 50.000 đồng mua trà sữa cho con thì ít lưỡng lự, nhưng mua gạo hữu cơ giá 55.000 đồng/ngày, có lợi cho 4 người gia đình thì thực sự khó” - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hùng, thứ 3 từ trái qua phải.

Sản xuất đã khó, phân phối được sản phẩm hữu cơ cũng lắm gian nan

Theo ông Hùng, có đến 9/10 người Việt đang kêu giá gạo hữu cơ cao. Một trong những lý do mà ông Hùng chỉ ra là quan niệm của người tiêu dùng.

Nhiều người biết tài liệu nông dân sử dụng nhiều phân hóa học trong quá trình trồng lúa khiến gạo Việt khi xuất khẩu bị trả về rất nhiều. Tuy nhiên, khi tính đến chuyện bỏ tiền ra mua gạo hữu cơ thì phải suy xét và đa phần tiện dụng bỏ quan chuyện người trồng lúa đã sử dụng thuốc hóa học cho cây lúa.

Ông Hùng đưa ra ví dụ, 1 gia đình có 2 vợ chồng cộng 2 con. Mỗi ngày ăn hết dao động 1 kg gạo. Mỗi tháng sử dụng dao động 30 kg gạo. Giá gạo ngoài chợ phân phối chưa đến 20.000 đồng nhưng gạo hữu cơ thì tầm dao động hơn 50.000 đồng/kg. Do đấy, nếu mua gạo hữu cơ thì phải bỏ ra thêm hơn 30.000 đồng nữa cho 1 ngày.

“Phụ huynh bỏ 50.000 đồng mua trà sữa cho con thì ít lưỡng lự, nhưng mua gạo hữu cơ giá 55.000 đồng/ngày, có lợi cho 4 người gia đình thì thực sự khó” - Ảnh 3.

Như vậy là chênh nhau dao động 900.000 đồng/tháng. Và 4 người được hưởng lợi từ việc ăn gạo hữu cơ.

Với chọn lọc chi thêm 900.000 đồng/cho 1 tháng để được ăn gạo hữu cơ thì theo ông Hùng đảm bảo là chọn lọc không tiện dụng có nhiều hộ gia đình.

“Bỏ ra 60.000 đồng mới được 1 kg gạo”, nhiều người sẽ nói vậy.

“Tôi muốn so sánh có trà sữa cho hợp trend (xu hướng)”, ông Hùng nói.

Ông đưa ra ví dụ là khí hậu TP HCM nắng nóng, phụ huynh thấy con thèm trà sữa thì sẵn lòng chi dao động 30.000 đến 50.000 đồng để mua 1 ly. Quyết định này đưa ra mau chóng mà ít lưỡng lự và đấy là quyết lẽ thường. Chỉ 1 người uống trà sữa được hưởng lợi, được uống trà sữa. Còn chọn lọc chi thêm dao động 30.000 đồng/ngày cho 4 người để ăn gạo hữu cơ thì khó hơn.

“Việc chi thêm cả gần triệu đồng/tháng để ăn gạo hữu cơ dĩ nhiên là ảnh hưởng đến tài chính nhưng cái quan trọng hơn là thói quen. Để một vàih tân thói quen thì không phải ngay lập tức và tiện dụng”, ông Hùng đánh giá.

Theo những số liệu mà ông Hùng có hiện số người mua gạo hữu cơ nhiều nhất ở tuổi 30 – 45. Họ có lương tốt và nắm tài liệu tốt. Họ sẵn sàng chi tiền để sở hữu cho sức khỏe.

“Còn những thế hệ lớn tuổi, 60 – 70 tuổi mà nói đến gạo 50.000 – 60.000 đồng thì tôi tin rằng đa phần sẽ phản đối vì giá cao”, ông Hùng nhận định.

Làng thần kỳ Nhật Bản: Từ nghèo nhất đến nổi tiếng khắp cả nước, doanh số phân phối gạo tăng 400% nhờ biến ruộng lúa thành tranh

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *