Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có “thú cưng đá” Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study bán hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20

Gary Dahl đã chứng minh 1 nguyên lý “bất di bất dịch” trong kinh doanh: Bạn không cần là thiên tài để phát triển thành giàu có, điều KH cần là 1 tư duy khác người.

Nội dung vượt bậc:

Bối cảnh: Đa phần người dân Mỹ phát triển thành chán chường có 1 thập kỷ 70 đầy biến động, trong đây là những bậc cha mẹ luôn phải đau đầu khi con cái đòi nuôi chó mèo.

Kế hoạch: Tại sao lại không nuôi… đá? Pet Rock xuất hiện có chiến dịch marketing tuyệt vời, giải quyết cả nhu cầu thú cưng và tâm trạng không tốt của KH.

Kết quả: Hơn 1 triệu đơn hàng sau khi xuất hiện và 15 triệu USD tổng doanh thu, Pet Rocks cung cấp hai bài học phân phối hàng kinh điển, vẫn còn giá trị sử dụng cho đến ngày nay.


Những con “thú đá” trị giá… 15 triệu USD

Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có thú cưng đá Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Gary Dahl là 1 thương nhân kinh doanh đá, nhưng không phải là đá bình thường mà là Đá Thú Cưng (Pet Rocks).

Pet Rock nhắm tới một số bậc cha mẹ nhằm giải quyết vấn đề “đau đầu” số 1 sau hôn nhân: Một đứa con suốt ngày đòi nuôi thú cưng.

Vậy, vì lý do gì lại là Pet Rock? Vì nó rẻ, vì nó cũng là thú cưng, và đặc trưng là nó hoàn toàn không cần dọn phân và tốn tiền cho đồ ăn “chuẩn”.

Chỉ có 4 USD, một số bậc cha mẹ có thể thuận tiện mua “thú cưng” và ngay lập tức thõa mãn ước mong của những đứa trẻ cứng đầu.

Tưởng chừng như là 1 trò đùa, nhưng vào năm 1975, hơn 1 triệu KH đã chọn lọc chi tiền để mua sản phẩm “ngớ ngẩn” này. Điều quan trọng là mạng xã hội và một số kênh marketing giá rẻ hoàn toàn không tồn ở vào thời điểm này, chứng tỏ giả thuyết marketing “siêu việt” sẽ giúp phân phối được mọi thứ trên đời là có thật.

Nhu cầu của Pet Rock tăng lên đến chóng mặt, chỉ trong thời gian ngắn đã vượt qua những món đồ chơi kinh điển như vòng lắc eo Hula Hoop hay lò xo Slinky, nhưng nhà sáng lập Gary Dahl vẫn rất bình thản vì sản xuất là khâu thuận tiện nhất của sản phẩm này.

Với mức giá cố định 3,95 USD, thương hiệu Pet Rocks đã mau chóng đem về cho nhà sáng lập hơn 15 triệu USD và 1 cuộc sống sung túc cho đến khi ông qua đời vào năm 2015.

Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có thú cưng đá Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20 - Ảnh 3.

Gary Dahl đã làm điều đây như thế nào, liệu chúng ta có thể lập lại thành công này?

Cũng chẳng bất ngờ khi Gary Dahl khởi đầu sự nghiệp ở địa điểm nhân viên quảng cáo, chuyên kiến trúc nội dung cho một số chương trình marketing. Nhưng ý tưởng đổi đời của ông lại không đến từ văn phòng mà từ những bữa tiệc có KH bè, họ thường lấy sự tích “hòn đá nấu canh” ra làm trò đùa, rằng bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể phân phối được giả dụ marketing đúng một sốh.

Trong nhiều bữa nhậu khuya ở vùng Bắc California, Gary Dahl đã thấy rất nhiều bậc cha mẹ tìm đến hơi men để giải quyết những cơn đau đầu về con cái, và “vấn nạn” được lặp đi lặp lại nhiều nhất là thú cưng, những đứa trẻ luôn làm ầm lên khi bị từ chối nuôi thú cưng, và cũng những đứa trẻ đây đã đẩy hết trách nhiệm chăm sóc sang bậc cha mẹ chỉ sau vài bữa rước thú cưng về nhà.

Nhiều KH quen thuộc của quán cho hay Gary Dahl đã nhiều lần đùa cợt: “Sao không mua cho chúng 1 cục đá để nuôi?”, và Pet Rock cũng được ông gọi là “1 trò đùa được đâyng gói” trong buổi phỏng vấn có tạp chí People.

Đùa hay không đùa, những hòn đá kia đã mau chóng biến nhà sáng lập Gary Dahl thành 1 triệu phú, vì ông đã cảm thấy hai chân lý phân phối hàng “siêu kinh điển”.

“Nhìn mặt mà bắt hình dong”

Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có thú cưng đá Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20 - Ảnh 4.

Đây là áp dụng tâm lý học rõ ràng nhất đằng sau thành công của Pet Rock. Doanh số và danh tiếng liên tục tăng vọt bất chấp bản chất sản phẩm chỉ là 1 hòn đá có thể thuận tiện tìm thấy ở ngoài sân hoàn toàn nhờ vào bao bì và chiến thuật marketing tài tình.

“Thú cưng đá” được bỏ trong 1 hộp giấy có nhiều lỗ thông khí tương tự như lồng vận chuyển chó mèo chuyên dụng của một số cửa hàng thú cưng, ở trong đây là “nhân vật chính” được nằm êm ái trên 1 chiếc giường rơm, kèm theo đây là dây dắt đá đi dạo và sổ giải đáp chăm sóc.

Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có thú cưng đá Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20 - Ảnh 5.

Ai cũng từng được dạy: “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”, hay “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng nếu KH nào cũng chọn lọc chi tiêu theo những lời dạy kia thì đảm bảo là ngành quảng cáo, kiến trúc, bao bì trị giá hàng tỷ USD sẽ không tồn ở và phát triển mạnh mẽ như giai đoạn này.

Khách hàng luôn “nhìn mặt” sản phẩm, bởi thế, một sốh đâyng gói và marketing sẽ thúc đẩy chọn lọc mua sắm của KH, và nó sẽ trở thành 1 phần chẳng thể thiếu trong trải nghiệm về sản phẩm.

Bài học trên đưa chúng ta đến bài học thứ 2 đằng sau thành công của Pet Rock, và đây chính là:

Đừng chỉ phân phối sản phẩm, hãy phân phối 1 trải nghiệm

Phụ huynh đau đầu việc nuôi thú cưng của con trẻ? Đã có thú cưng đá Pet Rock, không cần đồ ăn, khỏi lo dọn phân: Case study phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Pet Rock hiểu rõ những gì mà KH những năm 1970s chờ mong. Vào thời kỳ này, đa phần người dân đã quá chán chường sau những cuộc chiến tranh kéo dài. Không chỉ Pet Rock mà Magic 8-Balls (quả banh đưa ra câu trả lời mỗi khi phải chọn lọc) và Nhẫn thể hiện tâm trạng phát triển thành cực kỳ thịnh hành vì ai cũng cần có 1 chút quyết đoán, 1 chút hài hước trong cuộc sống của họ.

Gary Dahl hiểu rằng những KH tiềm năng đang rất không hài lòng có cuộc sống và mong muốn tìm 1 lối thoát, và Pet Rock xuất hiện đúng vào khi đây. Sản phẩm này không chỉ đem lại niềm vui mà nó còn giúp tăng lên cuộc sống tinh thần của chủ có.

Nhằm đùa giỡn, tạo cảm giác an toàn hay tha hồ, Pet Rock đã cung cấp toàn bộ nhu cầu trên để trở thành sản phẩm thu về 15 triệu USD, trở thành 1 trong những case study về nghệ thuật phân phối hàng kinh điển nhất của thế kỷ.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *