Phương châm “Lấy được thị phần sẽ giải quyết được tất cả vấn đề” – Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào vào ASEAN, Trung Quốc

Riêng ở Campuchia, Vinamilk thực sự không ngờ mật độ 9 tháng đầu năm nay đột biến. Trước đấy khi chỉ dừng lại ở phân phối thì chưa khi nào VNM đã được mức tăng trưởng như giai đoạn này ở Campuchia, đến khi bắt đầu thi công nhà máy, lập hệ thống thì hiệu suất kinh doanh tăng vọt, sức mua của người dân nơi đấy cũng tốt hơn nhiều.

“Khi lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề”

Câu chuyện tăng trưởng giảm nhiệt kể từ thời điểm cuối năm 2016 đã trở thành đề tài bàn tán có “bà hoàng” ngành sữa Vinamilk (VNM). Và đến hôm nay, vấn đề lại thêm nóng khi sức tiêu thụ trên địa cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng cho thấy sự chững lại rõ rệt. Mặc dù trẻ em vẫn tăng trong cơ cấu doanh số Việt Nam nhưng nhu cầu sữa nội địa còn ở mức thấp…

Thậm chí, đặt mục tiêu tăng trưởng thấp 5% cho năm 2018, mới đấy đại diện VNM, bà Mai Kiều Liên, còn cho rằng lợi nhuận đến cuối năm 2018 khó lòng đạt được tăng trưởng 4%.

 Phương châm Lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề - Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào vào ASEAN, Trung Quốc - Ảnh 1.

Trước nhận định này, chất vấn “Thị trường sữa bão hòa, VNM có dùng tiền dư đang có đầu tư ngành hàng mới?” lại đồng loạt được gửi đến VNM.

Trả lời trong buổi họp mặt nhà đầu tư mới đấy, bà Liên cho biết: “Có rất nhiều người hỏi tôi bởi thế, 1 số cổ đông lớn thì lại yêu cầu không đầu tư vào ngành khác, họ nói rất muốn VNM giữ được cốt lõi hiện có. Vì thực sự số tiền dư đấy VNM đang kế hoạch sẵn sàng chuyển nhượng và sáp nhập, cả trong nước và ngoài nước, đối có ngành hàng sữa”. Tại thời điểm cuối quý 3/2018, VNM đang có gần 8.000 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi.

Bà Liên nghĩ rằng mọi người bi quan nhưng riêng bà không quá bi quan về ngành sữa đang giảm nhiệt. Bởi, thực ở có rất nhiều điều kiện mà ngành sữa Việt có so có khu vực, chính mình VNM cũng tự nhìn nhận mình còn rất nhiều thời cơ tăng trưởng. Thị trường chưa bão hòa, chẳng qua hiện trạng thì khi thế này khi thế khác. Dù phân khúc có đi lùi, đi tiến, tiến chậm, tiến nhanh… nhưng xu hướng vẫn đi lên.

 Phương châm Lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề - Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào vào ASEAN, Trung Quốc - Ảnh 2.

Trọng tâm vẫn là gắng sức lấy thị phần, bởi “Khi lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề”.

Cho nên, có lợi thế nguồn tài chính đủ làm những công tác đột phá trong ngành “ruột” của mình, VNM vẫn sẽ tập trung ngành sữa. Liên quan đến vốn, nếu cần thiết VNM vẫn sẽ vay, nhưng vẫn luôn tính kỹ, vì đối có ngành hàng lấy vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn thì rất rủi ro, bởi thế nên VNM chưa làm chuyện đấy. Không biết 5-7 năm nữa, tầng lớp kế thừa VNM có nghĩ đến ngành khác không, bà Liên nói, nhưng hiện thì đến khi đấy VNM vẫn chỉ tập trung vào sản phẩm sữa.

Trọng tâm vẫn là gắng sức lấy thị phần, bởi “Khi lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề”. Hiện VNM đã có 58-59% nội địa rồi, tức vẫn còn đến hơn 40% nữa để lấy, VNM phải chiến đấu có không chỉ đối thủ trong nước mà cả nước ngoài. Bởi vì, hiện bắt đầu 1 số đối thủ nước ngoài đã thấy được tiềm năng ở Việt Nam và cũng đã đầu tư, bởi thế VNM phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt có 1 số đối thủ đa quốc gia như thế.

Tình hình xuất khẩu sang 1 số phân khúc quốc tế

Và trong bối cảnh ấy, VNM đã, đang và tiếp tục đẩy mạnh sang phân khúc quốc tế, độc đáo nhóm mới nổi có tiềm năng còn dồi dào, giới phân tích cho hay. Thực tế cũng minh chứng khi công tác mở rộng phân khúc xuất khẩu quốc tế đang được “bà hoàng” sữa Việt chú trọng. Ghi nhận từ người đại diện VNM cũng cho hay, xuất khẩu quý 3 của Công ty tương đối tốt, tập trung chủ yếu ở phân khúc Asean.

Được biết VNM đang tập trung phát triển phân khúc khu vực Đông Nam Á (Philippines, Campuchia, Indonesia, Trung Quốcư…) và Trung Quốc có tăng trưởng dao động 15% mỗi năm. Chi tiết bao gồm:

+ Thị trường Philippines và Campuchia, ghi nhận tăng trưởng doanh thu tốt nhất khu vực Đông Nam Á;

+ Thị trường Myanmar và Indonesia: Mua 1 số doanh nghiệp nội địa để khảo sát phân khúc.

+ Thị trường Trung Quốc: Tập trung xuất khẩu sữa chua. Đáng chú tâm, hiệp định FTA Trung Quốc – Asean sắp được ký kết được kỳ vọng sẽ động lực xuất khẩu mới cho VNM ở phân khúc này.

VNM đã đi vào hành vi tiêu dùng của phân khúc Trung Đông

Đặt chiến lược ở vùng đất mới sẽ theo từng năm, và VNM sẽ luôn xem lại và cân đối thích hợp cho năm tới. Theo công đoạn, VNM kế hoạch đến năm 2021, 25% doanh thu sẽ đến từ phân khúc nước ngoài. Riêng năm nay, tổng xuất khẩu 9 tháng qua vẫn tăng trưởng âm, chủ yếu do ảnh hưởng từ phân khúc Trung Đông.

Chi tiết hơn, bà Liên nói: “Thị trường Trung Đông vẫn bất ổn, nhưng xu hướng dường như đang tốt lên dần, VNM đang kỳ vọng vì thực ở phân khúc này đang nằm ngoài vùng kiểm soát của Công ty”. Còn nói về rủi ro, VNM đảm bảo không đồng ý, ví dụ đưa hàng đi nhưng không lấy được tiền về thì Công ty sẽ không làm.

Mặc dù hiện có nhiều người giải đáp VNM cứ đưa hàng sang phân phối thì thế nào cũng sẽ thu về, nhưng VNM bác bỏ vì cái gì đảm bảo mới làm, Công ty không cần vội. Còn thực ở năm nay hụt thì năm sau có thể sẽ tăng, VNM vẫn đảm bảo về bài toán tài chính trong công tác xuất khẩu. Bởi, nói về Trung Đông, có hành trình thâm nhập từ những năm 1997 VNM theo đấy đã đi vào hành vi tiêu dùng của người dân ở đấy.

Đã chuẩn bị sẵn sàng cho phân khúc Trung Quốc

Thứ hai, liên quan đến nghị định sữa giữa Việt Nam và Trung Quốc thì vẫn chưa ký được, bà Liên cho biết, VNM vẫn đã sẵn sàng mọi công tác. Đơn cử mới đấy lãnh đạo cũng cán bộ bên Trung Quốc đã có chuyến thăm nhằm kiểm tra chất lượng, phân tích 1 số doanh nghiệp sữa Việt nam, trong đấy có VNM. Riêng ở VNM, đoàn Trung Quốc cũng phân tích luôn về nhân tố trang trại, kể cả nhà máy, gần như họ không có ý kiến cần cải thiện điều gì. Còn nói về khi nào nghị định trên được được ký kết thì tùy thuộc đa số vào nước khách hàng, doanh nghiệp nội địa chúng ta chỉ việc chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

Theo tài liệu VNM có được, khác có những thương vụ khác thường ký kết chung cho toàn bộ mặt hàng sữa, gạo… thì lần này Trung Quốc sẽ tham khảo ký kết riêng mặt hàng sữa trước.

Nói về tiềm năng ở phân khúc Trung Quốc, người đứng đầu VNM cho rằng tương đối lớn, có 1,3-1,4 tỷ dân, đi cùng ngành sữa cũng đang rất phát triển và 1 số doanh nghiệp thuộc Top 20 của địa cầu có đến 2 đơn vị Trung Quốc có doanh số cũng rất lớn. Còn tính tranh giành, mặc dù phân khúc Trung Quốc đã phát triển nhưng VNM vẫn định vị được những mặt hàng lợi thế của mình, Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng.

Campuchia tăng trưởng đến không ngờ

Riêng ở Campuchia, VNM cho biết thực sự không ngờ khi mật độ 9 tháng đầu năm nay đột biến. Trước đấy khi chỉ dừng lại ở phân phối thì chưa khi nào VNM đã được mức tăng trưởng như giai đoạn này ở Campuchia, đến khi bắt đầu thi công nhà máy, lập hệ thống thì hiệu suất kinh doanh tăng vọt, sức mua của người dân nơi đấy cũng tốt hơn nhiều. Đây cũng là 1 bí kíp mà VNM cho rằng sẽ cân nhắc ở phân khúc mới khai thác là Myanmar.

Doanh thu ở Campuchia 9 tháng đầu năm tăng 121% so có cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận tăng gấp 7 lần. Hiện VNM đang tăng tốc ở phân khúc này, tổng mức đầu tư 25 triệu USD. Một nguồn gốc tăng trưởng khác ở Campuchia, theo đại diện VNM là bởi Công ty vừa 1 sốh tân 1 sốh phân phối, đồng thời dòng sản phẩm chủ lực ở đấy là sữa đặc có các con phố có biên lợi nhuận khá cao.

Do đấy, ở Campuchia VNM đang tăng tốc đầu tư, chuẩn bị sẽ tăng thêm dây chuyền cho cả mặt hàng cũ và mới, bởi phân khúc này tương đối ổn. Đây cũng là 1 thời cơ cho Việt Nam. Được biết, tổng mức đầu tư ban đầu cho phân khúc này vào dao động 25 triệu USD và VNM đã đã đi vào hoạt động, chuẩn bị trong vòng 5 năm tới sẽ nâng con số lên gấp đôi.

Góp 51% vốn xây trang trại bò sữa 22 tỷ USD trên 4.000 ha ở Lào

Còn ở Lào, mới đấy VNM đã ký hợp đồng liên doanh có 1 doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa vừa có gốc Lào vừa có gốc Nhật Bản. Tính toán về mặt địa lý, VNM cho biết vận chuyển sữa từ trang trại này về Nghệ An thì mất độ dao động 6-8 tiếng, tương đương thời gian từ Lâm Đồng về Tp.HCM, điều này cũng giải đáp cho nguồn gốc vì sao đầu tư vào Lào.

 Phương châm Lấy được thị phần sẽ giải quyết được toàn bộ vấn đề - Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào vào ASEAN, Trung Quốc - Ảnh 3.

VNM đang có 27.000 trang trại, chuẩn bị con số này sẽ tăng gấp đôi lên đến 50.000 trang trại sau 4 năm nữa. Nếu cùng thêm 40.000-50.000 bên Lào thì VNM cho biết hoàn toàn yên tâm về vùng nguyên liệu, kéo theo giá thành tự chăn nuôi khi này sẽ không thua kém so có địa cầu.

Bổ sung, VNM chọn Lào bởi việc đầu tư vào chăn nuôi bò sữa cũng là chiến lược lâu dài, mà Lào có giá thành đầu tư thấp hơn, điều kiện thuận lợi hơn ở Việt Nam thì Công ty phải “tranh thủ”.

Hiện, VNM đã có giấy phép của Bộ Kế hoạch Đầu tư và tổng vốn đầu tư cũng là 25 triệu USD. Tình hình bên đấy 2 đơn vị này đã có 500 ha đất và đã đang nuôi bò sữa bao gồm 2 loại (i) bò sữa và (ii) bò Cube. Và VNM sẽ tham dự góp 51% vốn cùng có đối tác Lào, Nhật sẽ thi công 1 trang trại bò sữa có tổng tỷ giá 22 tỷ USD, trên tổng quy mô đất 4.000 ha. Giai đoạn 1 VNM và 2 đối tác này đã có được 500 ha, vừa rồi được cấp thêm 3.000 nữa thành ra tổng lên đến 4.000 ha. Với 4.000 ha thì VNM dự nuôi được đến 40.000 con bò sữa.

Tính đến nay, VNM đang có 27.000 trang trại, chuẩn bị con số này sẽ tăng gấp đôi lên đến 50.000 trang trại sau 4 năm nữa. Nếu cùng thêm 40.000-50.000 bên Lào thì VNM cho biết hoàn toàn yên tâm về vùng nguyên liệu, kéo theo giá thành tự chăn nuôi khi này sẽ không thua kém so có địa cầu.

Sẽ thành lập liên doanh ở Myanmar, dự khép kín nhằm thu lợi khủng như ở Campuchia

Một phân khúc mới nổi khác là Myanmar, bà Liên cho biết sắp tới sẽ thành lập liên doanh, tương tự ở Campuchia cùng là những phân khúc mới nổi. “Nếu chúng ta làm tốt, giá thành chúng ta hợp lý thì tăng trưởng sẽ ngoạn mục”, bà Liên khẳng định.Nhờ cuộc nói chuyện có em bé Hà Giang, cựu giám đốc marketing Vinamilk đã đưa 1 dòng sản phẩm từ chỗ ế “không biết cho ai” lên top phân phối chạy nhất

Theo Hiếu Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *