Proton – Niềm tự hào của ô tô Malaysia vừa phải bán mình cho ông lớn xe hơi Trung Quốc

Proton là hãng xe hơi khiến người Malaysia tự hào vì là sản phẩm nội địa hoàn toàn, tuy nhiên lịch sử hãng có thể sẽ mhữngh tân kể từ khi tập đoàn Geely của Trung Quốc mua lại gần 50% cổ phần.

Hãng xe Proton được thành lập vào năm 1983, trong GĐ đẩy mạnh công nghiệp hóa dưới thời cựu thủ tướng Mahathir Mohamad. Chỉ hai năm sau đó, nhà máy Thứ nhất của Proton đi vào vận hành có dòng xe Proton Saga 1,3 lít. Động cơ của chiếc xe này vẫn phải nhập khẩu từ nhà máy hãng Mitsubishi ở Nhật và mật độ nội địa hóa chỉ vào dao động 18%.

Nhờ sự phát triển không ngừng, mật độ nội địa hóa trong mhững xe của Proton đã tăng lên hơn 69% vào giữa năm 1989 và đến năm 2000, lần Thứ nhất 1 chiếc xe hơi hoàn toàn “Made in Malaysia” đã chính thức ra đời.

Giai đoạn chính phủ Malaysia ban hành chính sách phân phối hàng lãi suất thấp có mhững khoản vay mua sắm hàng hóa nội địa, thị phần của Proton đã từng đạt con số 74%. Tuy nhiên, sản phẩm không nổi trội, chính sách phân phối hàng hậu mãi hạn chế và sự canh tranh gay gắt của mhững thương hiệu nước ngoài đã đẩy thị phần Proton xuống còn 15% vào năm ngoái.

Để vực dậy thương hiệu mạnh ngày nào, Proton đành tìm kiếm sự trợ giúp từ mhững nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Cuộc phân phối mình

Theo báo quốc tế, vào tháng 5 năm nay, tập đoàn xe hơi Trung Quốc Geely, đơn vị hiện có thương hiệu xe sang Volvo, đã mua lại 49,9% cổ phần từ Proton, mở đường cho bước tiến sau này của Geely vào khu vực Đông Nam Á.

Theo thỏa thuận, Geely cũng mua lại 51% cổ phần Proton đang có ở Lotus, hãng sản xuất xe thể thao nổi tiếng của Anh trước đó. Với bước tiến này, Geely kỳ vọng sẽ bổ sung thêm 1 sản phẩm danh tiếng vào danh mục xe của mình, giống như hãng Volkswagen có hãng Porsche và hãng xe Toyota có hãng ES Lexus.

“Sự gia nhập của Proton và Lotus sẽ giúp chúng tôi củng cố địa vị trên phạm vi toàn cầu cũng như thi công chỗ đứng vững chắc ở phân khúc Đông Nam Á”, phó chủ tịch điều hành Geely, Daniel Li Donghui, chia sẻ.

Proton - Niềm tự hào của xe hơi Malaysia vừa phải phân phối mình cho ông lớn xe hơi Trung Quốc - Ảnh 1.

Một mẫu xe của Proton

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Malaysia, ông Johari Abdul Ghani cho biết Proton sẽ luôn là thương hiệu xe hơi quốc gia, là niềm tự hào của người Malaysia, vì hãng xe thuộc có nhà nước này vẫn nắm quyền kiểm soát 50,1% số cổ phần còn lại.

“Thương hiệu xe hơi của chúng tôi sẽ có thời cơ hồi sinh, 1 thời cơ rất lớn, tôi hy vọng là thế”, ông nói.

Khafif Japrif, chủ tịch câu lạc bộ những bạn trai thích xe Proton thì cho biết: “Niềm tự hào dân tộc còn mãi trong mạch máu chúng tôi. Cái chúng tôi muốn ở đó là thương hiệu Proton sẽ phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn, có thể tranh giành có mhững đối thủ ngoại”.

Geely hiện đặt mục tiêu sẽ hồi sinh Proton và sản xuất dao động 500.000 xe trước 2020 riêng cho phân khúc ASEAN. Đơn vì này cũng khẳng định 10.000 công nhân của Proton không bị ảnh hưởng bởi thương vụ vừa ký kết có Geely.

Trước khi thương vụ chuyển nhượng có Proton diễn ra, hãng xe hơi Trung Quốc từng gây chú tâm bằng việc mua lại hãng xe Thụy Điển Volvo từ thương hiệu xe Ford trị giá 1,8 tỷ USD. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, Geely dần nâng tầm Volvo lên hàng xe sang, tranh giành có những đối thủ như hãng xe Mercedes, BMW, thương hiệu xe Audi, hãng ES Lexus.

Sau 31 năm hình thành và phát triển, đến nay, Geely là 1 trong những hãng xe tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Tỷ phú Trung Quốc Li Shufu, chủ tịch tập đoàn Geely cũng nắm giữ khối tài sản dao động 7 tỷ USD, được mệnh danh là “Henry thương hiệu xe Ford của Trung Quốc”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *