Puma hồi sinh mẫu “Smartshoe” 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ

Con người, đặc trưng là giới mộ điệu luôn khát khao hoài niệm. Các ông lớn trong ngành thời trang biết điều đó và Puma RS-Computer, mẫu smartshoe 32 năm tuổi đã được hồi sinh.

Thứ 2 vừa qua, Puma đã mở phân phối kế hoạch tái phát hành 1 trong những cú hit công nghệ từ năm 1986: smartshoe RS-Computer. Về căn bản nó là giày chạy, có bộ phận nhô ra phía sau gót trông khá kỳ cục. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, RS-Computer là 1 trong số ít những mẫu giày có khả năng theo dõi chuyển động và làm việc của người có 32 năm về trước.

Đặc biệt, dù quý khách có chê xấu đi nữa thì Puma chỉ giới hạn đúng 86 đôi RS-Computer, đúng năm mà nó đến có địa cầu. Lượng phát hành ít ỏi sẽ khiến giá resell của nó lên trời.

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 1.

Puma RS-Computer của năm 2018

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 2.

Cục nhựa thò ra sau gót có những điểm đặc trưng gì?

Chắc chắn, quý khách đang thắc mắc cục nhựa có logo Puma sau gót có gì đặc trưng mà đo đếm được bước chân của người có. Cùng quay ngược thời gian hơn 3 thập kỷ để khám phá đôi giày kỳ lạ này.

Smartshoe là khái niệm không mới, nhưng nó lâu đời hơn quý khách tưởng nhiều đó.

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 3.

Puma RS-Computer của năm 1986

Trong mỗi phần nhô ra tích hợp bảng mạch, bộ vi xử lý, đồng hồ bấm giây và nút bấm “inertia switch” được kích hoạt bởi mỗi bước chân. Người có Puma RS có thể kết nối đôi giày có đủ loại máy tính cổ lỗ sĩ (thực chất là dân chơi công nghệ thời đó mới có) như Apple II, Commodore 64… để theo dõi tốc độ, dao động một sốh, số bước chân và lượng calo tiêu hao khi tập luyện trong dao động 6 năm.

The 80s Puma Computer Shoe

Vào thời đó, 1 đôi giày Puma RS chính hãng, đầy đủ phụ kiện và phần mềm đi kèm được phân phối có giá 200 USD. Dưới đó là 1 số bức ảnh vô cộng giá trị về mẫu giày thông minh Puma RS, do website Digibarn sưu tầm.

Trên 30 năm tuổi, phần đế giữa đã bị “crumb” (phát triển thành giòn xốp, tiện dụng vỡ vụn) nhưng Puma RS quả là kiệt tác giày thể thao của những năm 80:

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 5.

Chiếc giày Puma RS bên phải được tích hợp bảng mạch, bộ vi xử lý, đồng hồ bấm giây và nút ngắt “inertia switch” được kích hoạt bởi mỗi bước chân

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 6.

Người có Puma RS có thể kết nối đôi giày có đủ loại máy tính cổ lỗ sĩ (thực chất là dân chơi công nghệ thời đó mới có) như Apple II, Commodore 64… để theo dõi tốc độ, dao động một sốh, số bước chân và lượng calo tiêu hao trong quá trình tập luyện trong dao động 6 năm

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 7.

Vào thời đó, 1 đôi giày Puma RS chính hãng, đầy đủ phụ kiện và phần mềm đi kèm được phân phối có giá 200 USD

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 8.

Trên 30 năm tuổi, phần đế giữa đã bị “crumb” (phát triển thành giòn xốp, tiện dụng vỡ vụn) nhưng Puma RS quả là kiệt tác giày thể thao của những năm 80

Phần mềm đi kèm Puma RS tương đối thô sơ, khá giống có Nike+ hoặc Garmin Connect giai đoạn này. Về căn bản, kiến trúc của Puma RS có đậm dấu ấn của giày chạy ‘retro-runner’ của những năm 80 – 90. Tuy nhiên, phần đế sau cồng kềnh có đầy tính công nghệ lại bị chê bai thậm tệ.

Điều hoàn hảo nhất chính là, Puma góp phần đặt những nền tảng Thứ nhất cho giày chạy thông minh trên địa cầu. Ngoài ra, nó còn khiến đối thủ truyền kiếp adidas phải lo sợ. Đáng tiếc là Puma RS lại không thành công như chờ mong.

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 9.

adidas Micropacer (1984), đôi giày chạy thông minh Thứ nhất trên địa cầu

Trên thực tại, đôi giày chạy thông minh Thứ nhất trên địa cầu lại đến từ adidas, đó là mẫu Micropacer (1984). Còn “người anh em xa” Puma RS lại ra đời vào năm 1986, rõ ràng sự ra đời của nó khiến cuộc chiến giày công nghệ giữa một số ông lớn phát triển thành nóng sốt hơn, dù phân khúc dành cho phân khúc này hãy còn ảm đạm:

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 10.

“Giày chạy thông minh: Cuộc đua mới nhất giữa Puma và adidas”

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 11.

Giày chạy thông minh Micropacer và Puma RS được coi là những bước tiến công nghệ lớn trong quá khứ

Alison Turnbull, phóng viên gạo cội của tạp chí Running gọi Puma RS là “đôi giày có kiến trúc đầy mánh lới” và kết luận rằng: “Dù quý khách có giàu hay không, không ai nên trả tới 100 USD cho 1 đôi giày chạy bộ”.

Quay trở lại có phiên bản Puma-RS của năm 2018, nó vẫn sẽ có bề ngoài y hệt như phiên bản 1986. Tuy nhiên, công nghệ đã được cập nhật, không cần phải kết nối có máy tính Apple IIE C64 nữa. Thay vào đó, nó có thể kết nối có iPhone hay smartphone Android thông qua áp dụng và Bluetooth, sạc qua cổng USB.

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 12.

Và giao diện của áp dụng dành cho Puma-RS cũng có gì đó rất retro, kiến trúc theo style 8bit và thậm chí có cả game 8bit đi kèm.

Puma hồi sinh mẫu Smartshoe 32 năm tuổi, từng là cú hit công nghệ bị lãng quên trong quá khứ - Ảnh 13.

Hộp giày Puma-RS 2018

Theo trang DeFy New York, Puma-RS là thiết bị cực kỳ mới lạ 32 năm về trước. Tuy nhiên, lịch sử smartwear nhìn chung thường bỏ qua cú hit này và chỉ nhắc đến Walken của những năm 70s hay công nghệ Bluetooth của thập niên 90s.

The First Computerized Running Shoe 1986: The Puma COMDEX RS Computer

86 đôi Puma-RS của năm 2018 sẽ được phân phối qua hệ thống cửa hàng trực tuyến của Puma cũng như một số hình thức bốc thăm giành quyền mua. Tuy nhiên, chi tiết phát hành vẫn chưa được mở phân phối.

Lộ diện hai ‘đại gia’ Nhật ‘chống lưng’ cho thương vụ IPO của Uber và Lyft

Theo Long.J

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *