Quá khốn khổ khi làm ở Goldman Sachs, 2 cựu sinh Harvard nghỉ việc không lương suốt 5 tháng, ý tưởng startup triệu đô đã ra đời từ chiếc giường của họ

Lời khuyên khởi nghiệp của 2 chàng trai Harvard này là: “Nếu thực sự nhận ra mong muốn có được và đã đi vào hoạt động ý tưởng nào đó, hãy cứ làm tới đi”.

Mùa hè năm 2011 sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh Havard và đã đi vào hoạt động nghĩa vụ quân sự ở lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, Nick Taranto đã được tuyển dụng vào làm ở ngân hàng Goldman Sachs.

Những tưởng sự nghiệp thế là ổn nhưng cuộc đời không như là mơ. Nick nhớ lại: “Suốt những ngày tháng làm việc ở phố Wall tôi thấy thật khốn khổ. Kết quả là tôi đã phải nghỉ việc sau 7 tháng. Cũng vào khi ấy tôi biết mình muốn làm gì đó có tính chất doanh nhân – liên quan tới thu thập dữ liệu và công nghệ rồi sau đó áp dụng chúng vào 1 ngành công nghiệp thật sự lớn”. Và thế là Nick nghỉ việc vào tháng 1/2012 để tự khởi nghiệp kinh doanh.

Anh và 1 người khách mua ở cùng trường Harvard là Josh Hicks – 35 tuổi chọn lọc hợp tác cùng nhau. Trong 5 tháng đầu, họ chỉ làm công việc là suy nghĩ xem nên kinh doanh gì và cuối cùng chọn lọc giải quyết những trải nghiệm tồi tệ của khách mua trong quá trình ăn tối như: Lò vi sóng bị hỏng, nếu gọi từ nhà hàng thì đắt đỏ mà xếp hàng ở một số cửa hàng tạp hoá thì rất lâu la và bực bội nhất là sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Mùa hè năm đó, cả 2 đã cho ra đời mô hình thương mại điện tử có tên Plated chuyên cung cấp dịch vụ giao thực phẩm tận nhà kèm công thức để khách tự nấu.

“Plated khởi nghiệp từ chiếc giường của tôi trong căn hộ ở các con phố 14 West vào ngày 6/7. Chúng tôi mua 1 tên miền có giá 9,999 USD từ GoDaddy và cho chạy thử”, Taranto nhớ lại.

Plated đã trải qua 1 GĐ dài và nhiều gặp khó. Tuy nhiên thứ 4 vừa qua, doanh nghiệp tuyên bố đã được thâu tóm bởi Boise – 1 chuỗi cửa hàng rau củ có trụ sở ở Idahovowis có giá 300 triệu USD. Taranto vẫn sẽ là Giám đốc chiến lược của doanh nghiệp và Hix sẽ là CEO. Đồng sáng lập thứ 3 của doanh nghiệp Elana Karp – người gia nhập doanh nghiệp vào tháng 1/2013 sẽ vẫn tiếp tục vai trò phụ trách nấu nướng.

Đây được cho là thương vụ “vẹn cả đôi bên” bởi giả dụ Boise sẽ tiếp nhận công nghệ và đổi mới trong dịch vụ giao bữa ăn thì Plated lại tận dụng kích cỡ, diện tích và nguồn lực của Boise có 2.300 cửa hàng trên cả nước Mỹ cùng 35 triệu người dùng mỗi tuần.

Chúng tôi đang trong cuộc chơi tỷ đô. Plated sẽ hạ gục Blue Apron, vượt Amazon Fresh. Mối hợp tác này có thể giúp chúng tôi trở thành thương hiệu 10 tỷ USD trong vài năm“, Taranto nói.

Tuy vậy để có kết quả như ngày hôm nay, 3 nhà đồng sáng lập không phải trải qua 1 con các con phố đầy hoa hồng.

Suýt phá sản

Thời kỳ đầu khởi nghiệp, Plated đã phải rất vất vả sinh tồn có ngân sách ít ỏi. “Suốt 5 tháng đầu chúng tôi khốn khổ khủng khiếp. Không ai có tiền cả. Sau khi tiêu hết đống tiền tiết kiệm, sử dụng đến cả ngân sách nghỉ hữu cuối cùng còn phải vay cả thẻ tín dụng. Đó là dao động thời gian nguy hiểm cực điểm trong cuộc sống của chúng tôi”, Taranto nhớ lại.

“Tổng cùng tôi và đồng sáng lập đã đốt hàng trăm nghìn USD. Chúng tôi thật sự hoang có. Không chỉ doanh nghiệp hoạt động kém mà mô hình này lại mới và chỉ đang thử nghiệm, chúng tôi còn đối mặt có nguy cơ cao buộc phải phá sản”.

Trước tình hình đó, 2 chàng trai này phải chia nhau làm đủ mọi việc ở doanh nghiệp, thậm chí ban đầu, Taranto còn phải tự đóng gói một số hộp thực phẩm và gửi tới cho khách mua bằng tay”.

“Trong khi Josh Hicks phát triển trang web và thi công cổng chi trả để dùng được thẻ tín dụng, tôi đến cửa hàng tạp hóa địa phương. Tôi mua cá hồi và húng quế đóng trong hộp FedEx và giao cho dịch vụ chuyển phát Fedex”, Taranto nhớ lại.

“Chúng tôi công bố vào giữa tháng 7/2012 ở Manhatten dưới cái nóng như đổ lửa. Những hộp cá hồi và húng quế khi đến tay khách mua bị ướt sũng nước. Tôi phải thừa nhận có khách mua rằng đó là khởi đầu cực kỳ gặp khó và đầy thử thách”.

Ngoài việc chuyển đồ ăn đã nguội ngắt cho khách mua, Taranto nhớ họ còn gặp khó trong việc duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi cơn bão Sandy đổ bộ vào New York cuối tháng 10/2012.

“Suốt những ngày tháng đầu khởi nghiệp tôi không thấy được điều gì bền vững cả. Tuy nhiên chúng tôi có sự kiên nhẫn và quyết tâm tìm ra con các con phố để làm việc này”, Taranto chia sẻ.

Chạm vào giấc mơ Mỹ

Tháng 5/2014, Plated xuất hiện trên 1 chương trình của đài ABC có tên “Shark Tank” – chuyên kết nối một số doanh nghiệp khởi nghiệp có nhà đầu tư. Sau đó, một số nhà sáng lập của Plated đã may mắn đạt được thoả thuận có tỷ phú Mark Cuban ngay trong tập phát sóng đó nhưng kết quả lại không thành công. Một thời gian sau, chương trình tiếp tục quay lại có Plated và doanh nhân người Canada Kevin O’Leary thực sự ấn tượng có quá trình khởi nghiệp rồi chọn lọc đầu tư.

Đó chính là bước ngoặt lớn giúp Plated bước sang 1 trang mới. 1 tháng sau khi xuất hiện trên Shark Tank, Plated đã có được doanh thu gấp đôi tính so có thời điểm bắt đầu kinh doanh.

Ngoài số tiền đầu tư của O’Leary, Plated còn huy động được vốn từ những nguồn khác. Mặc dù Taranto nói họ nhận được hàng trăm câu trả lời “không” nhưng tới tháng 3, Plated đã huy động được gần 100 triệu USD vốn đầu tư từ một số doanh nghiệp chuyên đầu tư mạo hiểm như: Capital, Greycroft Partners và Formation 8.

Hiện ở sau khi được mua lại, Plated đang đóng góp cho Albertsons Companies – doanh nghiệp chủ quản của chuỗi Boise 1 lượng doanh thu không hề nhỏ và O’Leary thì hưởng mức lợi suất lên tới 1.346% so có vốn đầu tư ban đầu. Mức giá được mua lại lên tới 300 triệu USD cũng là cao nhất trong lịch sử Shark Tank. “Những chàng trai này là 1 câu chuyện cổ điển điển hình của Shark Tank. Họ thành thạo cả về kỹ năng hoạt động và marketing. Điều đó thật vĩ đại làm sao. Nó cho khách mua thấy rằng Giấc mơ Mỹ hoàn toàn có thể xuất hiện ở Shark Tank. Tôi thật sự yêu mến những chàng trai này”, O’Leary nói.

Một ngày sau tuyên bố mua lại được đưa ra cũng là 5 năm kể từ khi Plated khởi nghiệp từ tên miền trị giá 9,99 USD, Taranto nói rằng anh thật sự đang sống trong giấc mơ Mỹ. “Cha tôi là người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ, gia đình mẹ tôi vẫn điều hành 1 trang trại ở Nam Dakota và tình cảnh bởi thế một sốh đó 5 năm thật sự khiến cuộc sống ở Mỹ của tôi rất gặp khó”, anh nói.

Câu chuyện tăng trưởng của Plated có 1 phần nhờ Taranto biết đặt ra một số mục tiêu cho chính mình đôi khi nhận ra không thực ở.

Năm 19 tuổi, Taranto nói rằng anh từng nghĩ đến kế hoạch “trở thành người trẻ tuổi nhất trượt tuyết tới Bắc Cực”. Thế là mùa xuân sau khi nghỉ ở trường, anh đã cùng tới miền Bắc Canada để luyện tập có 1 nhà thám hiểm. Tuy nhiên trong 1 tai nạn rơi xuống nước lạnh, Taranto đã suýt chết và nhiệm vụ này không được đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên Taranto đã theo đuổi ước mơ của mình đến cùng và nó cho thấy khả năng vượt qua những ranh giới mà những gì người khác chờ mong. Dù là mục tiêu cá nhân hay khởi nghiệp kinh doanh, Taranto nói rằng: “Nếu không dám đương đầu có gặp khó khách mua sẽ ngậm ngùi và luôn có suy nghĩ lẽ ra nên thế này, lẽ ra có thể thế kia trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy lời khuyên của tôi dành cho một số doanh nhân đó là nếu thực sự nhận ra mong muốn có được và đã đi vào hoạt động ý tưởng nào đó, hãy cứ làm tới đi”.

Bị vợ bỏ, tay trắng về quê, phải sống bằng trợ cấp xã hội, người đàn ông này bỗng phát triển được game máy tính hot hơn cả Dota 2

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *