Quan trọng là người giữ USD có muốn gửi ngân hàng hay không chứ không phải lãi suất 1 hay 2%

Lãi suất VND đang cao hơn lạm phát, giữ VND đang có lợi thì chẳng mấy ai muốn giữ ngoại tệ làm gì. Còn muốn giữ USD 1 mhữngh có lợi nhất thì phải giữ từ nhiều trăm ngàn USD trở lên…

Ngân hàng Nhà nước đã đưa lãi suất tiền gửi USD về mức 0% đối có cá nhân và tổ chức kinh tế suốt từ năm 2015 tới nay. Trong gần 2 năm qua, tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý, đồng thời NHNN còn mua vào được lượng lớn ngoại tệ giúp dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên mức cao kỷ lục hơn 42 tỷ USD.

Tuy nhiên gần đó, Chính phủ đã đề nghị NHNN nghiên cứu kỹ giải pháp nhằm huy động nguồn USD nhàn rỗi trong dân đưa vào sản xuất kinh doanh. Với đề nghị này, câu chuyện có nên tiến hành chính sách phân phối hàng lãi suất có USD trở lại hay không lại 1 lần nữa được đưa ra luận bàn khá sôi nổi.

Đang có hai luồng ý kiến trái ngược nhau, trong đó 1 bên cho rằng có tình hình kinh tế vĩ mô giai đoạn này, NHNN nếu tiến hành trần lãi suất USD sẽ làm tăng hiện trạng đô la hóa cộng có những rủi ro khác cho nền kinh tế, còn 1 bên lại cho rằng nếu giữ nguyên chính sách phân phối hàng thì NHNN khó mà huy động được USD hoặc có thì cũng chỉ như muối bỏ bể, muốn hút được nguồn vốn ấy nhất thiết phải tiến hành trở lại lãi suất có tiền gửi USD, thậm chí là có lãi suất cao hẳn…Và bên nào cũng có cái lý của riêng mình.

Trước khi bàn chuyện lãi suất phải biết ngoại tệ cần hút về đang nằm ở đâu

Ông Ngô Ngọc Tuấn, Giám đốc Vietcombank Sóc Trăng cho rằng, trước khi bàn đến việc có hay không tiến hành trần lãi suất có tiền gửi USD trở lại cần phải đánh giá rõ hiện trạng của dòng ngoại tệ giai đoạn này.

Nguồn ngoại tệ vào Việt Nam có 2 đặc điểm chính. Thứ nhất là ngoại tệ bị kiểm soát nghiêm ngặt, không tiện lợi sử dụng theo ý muốn của công ty bởi luậ quản lý ngoại hối. Muốn sử dụng phải đúng, đủ điều kiện do Nhà nước đã quy định và buộc phải thông qua hệ thống ngân hàng. Chẳng hạn như nguồn FDI, FII, ODA, viện trợ không hoàn lại, vay nợ nước ngoài (vay trực trực tiếp hoặc phân phối trái phiếu quốc tế)…, và nguồn ngoại tệ này khi đã vào Việt Nam chẳng thể rơi rớt dưới dạng nguyên tệ (ngay cả trong trường hợp tham nhũng), nếu có rơi rớt, thì chỉ rơi rớt sau khi đã chuyển hóa thành VND.

Thứ hai, nguồn ngoại tệ vào Việt Nam không bị ép buộc “biến hình thành VND” nghĩa là vẫn nằm dưới dạng nguyên tệ và được pháp luật hiện hành bảo vệ. Và đó mới chính là “đối tượng” đang nằm rơi vãi trong dân chúng, và mới là đối tượng được “nhắm đến” để huy động vào hệ thống NHTM.

Trong nguồn ngoại tệ thuộc có của dân có nhiều loại như kiều hối (là nguồn lớn nhất giai đoạn này); tiền gửi từ xuất khẩu lao động; ngoại tệ khách du lịch đem vào Việt Nam chi tiêu; tiền của mhững Việt kiều hồi hương, phân phối tài sản ở nước ngoài đem về; hay từ nguồn thu do phân phối được chất xám cho nước ngoài (ví dụ Nguyễn Hà Đông trong thương vụ phân phối game điển hình)…Các nguồn ngoại tệ này có đặc điểm người chủ có có thể gửi ngoại tệ vào ngân hàng hay rút ra bằng ngoại tệ mặt đều được và ngân hàng không cấm. Ngoại trừ nguồn tiền gửi vào ngân hàng có thể thống kê được từ mhững ngân hàng thương mại thì phần còn lại là lượng trôi nổi trên phân khúc cần chú tâm để huy động vốn.

Ông Tuấn cho rằng, mhững quan điểm về nên hay không áp lãi suất giai đoạn này đều không đưa ra dữ liệu cụ thể là lượng ngoại tệ nằm ngoài xã hội đó đang do ai nắm giữ, do dân hay trong mhững “cá mập”, rồi lượng ngoại tệ được dùng để kinh doanh hợp pháp (có đóng thuế) hay để phục vụ nền kinh tế ngầm cũng như mhững nhu cầu khác…? Nếu chỉ ra được những số liệu này thì mới có giải pháp huy động phù hợp.

Quan trọng là người giữ USD có muốn gửi hay không

Giám đốc Vietcombank Sóc Trăng đồng thời nhận định, do đồng USD đang bị mất giá, cũng có nghĩa là VND đang lên giá, lãi suất VND đang cao hơn lạm phát, giữ VND đang có lợi thì chẳng mấy ai muốn giữ ngoại tệ làm gì. Còn muốn giữ USD 1 mhữngh có lợi nhất thì phải giữ từ nhiều trăm ngàn USD trở lên. Lúc này lại phát sinh câu hỏi liệu dân chúng có mấy ai dư giả bởi thế hay chỉ những “tay to” mới có tiền? “Một khi đã là “tay to” có lợi ích của nền kinh tế ngầm thì có vì 1 hay 2% lãi suất để gửi tiền vào ngân hàng thì có khác gì “lạy ông tôi ở bụi này không?”, ông Ngô Ngọc Tuấn nói và khẳng định ngay rằng 1 khi dòng tiền đã thuộc về kinh tế ngầm thì rất khó để huy động.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê, trước và sau khi tiến hành lãi suất huy động USD % thì lượng huy động tiền gửi USD không tăng giảm nhiều, điều này chứng tỏ mức tác động của lãi suất tiền gửi ngoại tệ là không lớn. Nếu tăng lãi suất huy động mà lượng ngoại tệ huy động không được như mong muốn, trong khi lại làm tăng lên hiện trạng USD hóa, làm giảm niềm tin có chính sách phân phối hàng, thì chỉ có đến tác dụng ngược mà thôi.

Vị giám đốc ngân hàng nói thêm, về chính sách phân phối hàng, Nhà nước đã và đang chắc chắn kênh gửi tiền VND có lợi cho người gửi, việc chuyển đổi từ ngoại tệ thành VND để gửi hay không là do chủ sỡ hữu chọn lọc, chứ không phải không có kênh chuyển đổi cũng như vấn đề lãi suất thế nào.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *