Quân Trương – CEO 9X startup Beeketing: Lãnh đạo phải sẵn sàng nhận lương thấp hơn nhân viên, giúp họ mua ô tô, tạo cảm hứng làm việc cho họ thay vì cảnh 4h chiều đã ‘ngáp như cá’ như nhân viên ngân hàng

Beeketing là 1 startup Việt đang chinh chiến trên phân khúc địa cầu, Mới đây, CEO Quân Trương – người nằm trong danh sách 30 người trẻ Việt Nam vượt bậc của Forbes – đã chia sẻ bí kíp thi công văn hóa ở Beeketing

Đối có startup, bài toán thi công văn hóa doanh nghiệp luôn 1 thử thách. Với đề nghị phát triển rất nhanh, nhưng đội ngũ lại nhỏ và quỹ thu nhập cũng hạn chế, thì chỉ việc chia sẻ chung 1 văn hóa và tầm nhìn mới có thể giúp startup giữ chân những con người của mình.

Đối có Quân Trương – người được xếp vào danh sách 30 người trẻ Việt Nam dưới 30 tuổi vượt bậc của tạp chí Forbes năm vừa qua (30 Under 30 Vietnam 2016) – thì vẫn có những ‘bí kíp’ rất hiệu quả có thể dùng để gây dựng văn hóa trong startup. Mới đây, trong sự kiện “Những bài học trong quá trình thi công văn hóa startup”, vị CEO này đã chia sẻ lại chính những bí kíp của mình trong việc tạo nên 1 văn hóa làm việc đầy ‘máu lửa’ ở doanh nghiệp của anh – Beeketing.

Gương mặt Quân Trương được công bố bởi Forbes

Gương mặt Quân Trương được công bố bởi Forbes

Beeketing là 1 trong những startup Việt gây ấn tượng nhất năm 2016. Là 1 biện pháp marketing online ‘quốc tịch’ Việt Nam nhưng hướng đến toàn cầu, đến nay Beekting đã có doanh thu 1 triệu USD/năm có mức tăng trưởng 200%/tháng.

Giờ đây, Beeketing đang trở thành công cụ dùng thường ngày của những người kinh doanh online ở Mỹ. Trên kho tải áp dụng của Shopify, Beeketing đứng đầu bảng xếp hạng chỉ sau 4 tháng công bố. Bản thân Quân Trương cũng được Forbes bình chọn chính bởi những thành công vượt bậc của Beeeketing trên phân khúc địa cầu.

Lương sếp có thể thấp hơn thu nhập nhân viên, thu nhập CEO bằng 0, nhưng vẫn phải giữ tinh thần ‘máu lửa’

Một startup sẽ luôn mất 1 dao động thời gian ban đầu để tìm người dùng và có doanh thu. Vậy trong dao động thời gian này (early-stage), doanh nghiệp vẫn lỗ, một số founder cần làm gì để giữ tinh thần cho những anh em làm việc cộng mình?

Quân Trương chia sẻ Beeketing ở những ngày đầu cũng lỗ dao động 3.000 USD/tháng. Để giữ tinh thần toàn startup, anh vẫn duy trì mức thu nhập như đã có cho một số nhân viên trong doanh nghiệp, còn đội ngũ sáng lập thì chịu giảm thu nhập, chính bản thân anh cũng không nhận thu nhập trong 1 thời gian dài.

Điều đây có nghĩa là ‘thu nhập nhân viên còn cao hơn thu nhập sếp’. Anh nói: “Đội lead thu nhập có 7 triệu đồng, đội nhân viên có ông được 8-9 triệu, hầu như không ai được trên 10 triệu đồng cả. Còn chính bản thân mình không nhận thu nhập trong 6 tháng”.

Dù thu nhập thấp nhưng văn hóa làm việc ‘máu lửa’ vẫn cần được duy trì. Đối có Beekeeting, bí kíp chính là việc cả doanh nghiệp dần dần đạt được những thành tựu. Những thành công, dù có thể không lớn, nhưng đến liên tục sẽ là chất xúc tác để một số nhân viên luôn nghĩ về tương lai tươi đẹp và từ đây làm việc hào hứng.

“Cần có rất nhiều small wins (thành công nhỏ). Ví dụ ở doanh nghiệp mình thì sau 3 tháng được 1 ông người Nhật đầu tư, 2 tháng sau thì doanh nghiệp sang Mỹ vì tham dự 1 cuộc thi, 1 tháng sau nữa thì được lên TV. Những khi như thế mình đều chụp ảnh, up lên group chat để mọi người cộng vui” – Quân Trương nói.

Những thành tựu nhỏ nói trên tích tụ lại đã biến Beekting thành 1 trong những startup Việt hiếm hoi ‘chinh chiến’ trên phân khúc địa cầu và đang thu về cả triệu USD như khi này. Theo Quân Trương thì doanh nghiệp anh sẽ sớm vươn đến mức doanh thu 2 triệu USD/năm.

Học Ngoại thương ra làm Beeketing hơn làm Ngân hàng đến 4 giờ chiều là ‘ngáp như cá’

Có 1 ‘tuyệt chiêu’ tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong bài toán dụng nhân là làm sao để một số nhân viên luôn nhận ra thích thú, tự hào có công việc mình đang làm.

Quân Trương chia sẻ rằng ở Beeketing, mình chỉ tuyển người giỏi (senior) và thực sự đam mê công việc mình làm. Để dẫn chứng, anh đưa ra so sánh thú vị giữa 1 sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương mới trở thành nhân viên Beeketing có mấy người khách mua của anh đang công tác ở Ngân hàng.

“Vừa rồi mình tuyển 1 khách mua sinh viên Ngoại Thương mới ra trường, hỏi là muốn làm gì trong tương lai thì trả lời là em không biết, em chỉ đi làm thôi. Mình cũng thấy nhiều khách mua là sinh viên Ngoại Thương, dù ra trường rất thông minh nhưng lại chẳng có mục tiêu gì cả” – Quân Trương kể.

Quân Trương chia sẻ ở sự kiện

Quân Trương chia sẻ ở sự kiện

Đặt niềm tin và muốn giúp nhân viên thực sự tìm được đam mê, anh cho khách mua trẻ này luân chuyển khắp một số phòng ban có tinh thần ‘em cứ thử đi’. Công việc khởi đầu của khách mua nhân viên cựu sinh viên Ngoại Thương này là Customer Service (dịch vụ khách mua), sau đây mới chuyển sang Marketing.

“Khi một số khách mua không thấy enjoy (thích thú) công việc đây, càm thấy không có định hướng, mình sẽ sẵn sàng chuyển một số khách mua sang địa điểm mới” – CEO Beeketing giải đáp.

Trong khi đây, dường như có 1 địa cầu u ám hơn hẳn ở môi trường Ngân hàng theo lời kể của anh. Quân Trương nói: “Mình có chơi có 1 số khách mua làm Ngân hàng, cứ đến 4 giờ chiều là ngáp ngủ như con cá. Hỏi thế thì một số khách mua đi làm làm gì? Họ trả lời đi làm lấy thu nhập cao, thưởng cao. Bên mình thì không như thế”.

Điều quan trọng, theo vị CEO của startup có doanh thu triệu USD là ‘công việc phải inspire (tạo cảm hứng) cho chính khách mua’. “Ví dụ làm ở Beeketing kể hôm qua tôi ra 1 sản phẩm giết được cả 1 doanh nghiệp Mỹ, chẳng hạn thế, thì sẽ ‘sướng’ hơn rất nhiều. Các khách mua đi làm phải có điều gì đây tự hảo” – Quân Trương nói.

Khích tướng’: Hỏi thăm ân cần, giúp nhân viên mua cả xe hơi

“Biết mục tiêu cá nhân của từng nhân viên, trao cho họ thử thách và ‘tưởng thưởng’ xứng đáng thì họ sẽ làm máu lửa” – Đây cũng là 1 bí kíp ‘vàng’ nữa trong bí kíp thi công văn hóa doanh nghiệp trong startup của CEO Quân Trương.

Anh chia sẻ rằng thời điểm Beeketing chỉ có dưới 30 người, anh rất tích cực thực hiện một số cuộc one-on-one meeting (gặp mặt trực tiếp) có từng nhân viên của doanh nghiệp. Thời lượng mỗi cuộc gặp chỉ từ 30 phút – 1 tiếng, khi ở bàn làm việc, khi ở ngay hàng lang, có tính chất như người trong nhà.

“Mình hỏi chi tiết tình hình gia đình, khách mua trai như thế nào, sao mãi chưa lấy chồng…Từ đây mình hiểu một số vấn đề trong công việc, cuộc sống cá nhân của họ. Những ai có ý định nghỉ cũng cho mình biết để có phương án dự kiến” – Quân Trương nói.

Từ những cuộc gặp ‘tâm tình’ như thế này, CEO của Beekteting biết rõ những mục tiêu, mong ước của nhân viên doanh nghiệp. Để giúp một số mục tiêu đây thành hiện thực thì khác có một số nhà quản lý khác, Quân Trương không hề trực tiếp tăng thu nhập thưởng cho nhân viên.

Cách anh làm là giao nhiệm vụ công việc tương xứng có mục tiêu của mỗi nhân viên, từ đây mỗi mục tiêu khi thành hiện thực thì sẽ đều rất ý nghĩa. Anh đã chia sẻ về câu chuyện giúp nhân viên của mình mua được xe hơi như thế này:

“Có khách mua bảo là em muốn mua 1 xe phân khối lớn 200 triệu, ok, anh sẽ cho em thử thách, em phải gắng sức làm cái này cái kia thì anh sẽ tăng cho em thu nhập lên 20 – 30 triệu đồng/tháng, dao động 1 năm em sẽ có xe…

Có ông CTO nói tôi muốn mua xe Range Rover giá 3 – 4 tỷ, ok mình giao trách nhiệm là cần đã đi vào hoạt động hệ thống. Có khách mua nói chỉ muốn tạo ra 1 sản phẩm có 1 triệu người dùng, ok, anh cho sẽ cho em thời cơ lead một số sản phẩm” – Quân Trương chia sẻ.

Từ đây, Beeketing dần hình thành nên ‘văn hóa goal-oriented’ (hướng đến mục tiêu, miễn sao đạt được mục tiêu). Giờ đây, ở startup này, một số nhân viên đã không cần phải đến đúng 8h, bấm chấm công vào máy và ép buộc phải làm việc ngay ngắn trong 8 tiếng đồng hồ như nhân viên công sở thông thường.

Tất nhiên, sự tha hồ này cũng đi kèm trách nhiệm cao trong công việc. Quân Trương chia sẻ 1 ‘tip’ trong việc đặt đề nghị cao lên nhân viên: “Trước đây, đến 7 giờ tối mình sẽ bảo mọi người về đi mai làm. Thế nhưng khi nói thế thì những người đi làm sẽ không có trách nhiệm có việc của họ. Bây giờ, ông chưa xong ông ở lại, tôi về trước, không phải ngại”.

Không bao giờ được gọi khách mua là thằng!

“Ở doanh nghiệp mình, customers come first – khách mua luôn đúng” – CEO Quân Trương nói.

Một ví dụ của văn hóa này là nhân viên của Beeketing sẽ không bao giờ gọi khách mua là ‘thằng’. CEO Beeketing kể: “Hôm rồi mình mới tuyển 1 khách mua vào, cứ nói khách mua là ‘thằng khách mua này’, ‘thằng khách mua kia’. Mình phải chỉnh luôn là không bao giờ được nói khách mua là thằng”.

Theo giải đáp của anh thì Beeketing phân phối biện pháp marketing online ra khách mua. Vì thế, văn hóa tôn trọng khách mua, khách mua là thượng đế luôn phải được quan trọng. Giữ được suy nghĩ này trong nội bộ toàn doanh nghiệp, Beeketing mới có thể đưa ra một số sản phẩm tốt hơn.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *