Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao

Dự án Phước Kiển đã lâu chưa có chuyển biến tích cực, kết quả kinh doanh suy yếu lại thêm việc con trai Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Cường bất ngờ từ nhiệm là những tài liệu liên quan đến Quốc Cường Gia Lai thời gian gần đó.

Con trai Chủ tịch HĐQT bất ngờ từ nhiệm

CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) bất ngờ thông báo ông Nguyễn Quốc Cường từ nhiệm cả hai chức vụ ở doanh nghiệp là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc có nguyên nhân cá nhân.

Ông Nguyễn Quốc Cường ngoài việc là Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp đồng thời là con trai Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan, người đang có 37% vốn của QCG. Bản thân ông Cường hiện cũng đang nắm giữ 537.500 cổ phiếu. Do đó, việc ông Cường rút lui hoàn toàn khỏi QCG là 1 điều gây bất ngờ có giới đầu tư.

Những ngày này số tel làm việc của ông Cường không ngừng nghỉ trong hiện trạng không liên hệ được. Tuy nhiên trên website cá nhân ông Cường vẫn cập nhật tài liệu về nhà hàng theo phong mhữngh Trung Quốc mới mở ở Vũng Tàu.

Cổ phiếu QCG sau tài liệu ông Cường từ chức đã giảm 4 phiên không ngừng nghỉ trong đó có 2 phiên sàn. Hôm nay QCG có khi giảm sàn xuống 5.620 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu QCG từ khi niêm yết

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh ảm đạm, vẫn chưa chuyển nhượng được dự án Phước Kiển

9 tháng 2018 doanh nghiệp đạt lợi nhuận 40 tỷ đồng, bằng 10% cộng kỳ năm trước, thậm chí quý III năm nay lợi nhuận doanh nghiệp chỉ đạt 1,4 tỷ đồng. Doanh thu liên tục sụt giảm và không còn khoản lãi lớn từ vận hành tài chính đã tạo nên kết quả đáng thất vọng của QCG.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 2.

Năm trước, QCG đã trở thành hiện tượng trên phân khúc chứng khoán khi tài liệu Quốc Cường Gia Lai chuyển nhượng dự án Phước Kiển cho CTCP Đầu tư Sunny Island (Sunny) và nhận tạm ứng tiền từ doanh nghiệp này để trả nợ cho BIDV.

Trên báo cáo kết quả kinh doanh của QCG ở thời điểm cuối năm ngoái cho thấy doanh nghiệp này đã nhận tạm tiền từ Sunny cho dự án Phước Kiển là 2.882,8 tỷ đồng.

Năm 2017, việc giải quyết được nợ có BIDV đã giúp kinh phí lãi vay của doanh nghiệp giảm đáng kể, từ 68 tỷ năm 2016 về 24 tỷ năm 2017. Đồng thời lãi từ việc thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sparkle Values và CTCP Bất động sản Hiệp Phú tăng mạnh và đạt 425 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng 405 tỷ đồng, gấp 9 lần năm 2016 và đạt mức cao nhất từ khi niêm yết đến nay.

Tuy nhiên hàng tồn kho của QCG ở thời điểm 30/9/2018 vẫn cho thấy dự án khu dân cư Phước Kiển được hạch toán dưới dạng BDS dở dang và điều này cho thấy dự án này vẫn chưa được đã đi vào vận hành chuyển nhượng cho Sunny. Công ty vẫn ghi nhận khoản tiền nhận tạm ứng của Sunny 2.882 tỷ trên bảng cân đối kế toán vào ngày 30/9/2018.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 3.

Vay nợ từ cổ đông nội bộ

Tình hình tài chính của QCG đang tùy thuộc lớn vào đối tác Sunny cộng những cá nhân liên quan bà Như Loan.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 4.

Tính đến cuối quý III, QCG đã giảm đáng kể gánh nặng vay tài chính nhưng lại tăng lên gánh nặng khác là khoản phải trả lên đến 6.492 tỷ đồng, chiếm 52,3% tổng nguồn vốn. Trong đó, khoản tiền nhận từ Sunny là 2.882,8 tỷ, trả bên thứ 3 là 1.338,6 tỷ, phải trả bên liên quan 2.271 tỷ. Với khoản phải trả mhững bên liên quan, doanh nghiệp mượn tiền loạt cá nhân gồm bà Nguyễn Thị Như Loan và mhững đối tượng liên quan (gia đình em ruột và con gái) lên đến 1.233 tỷ đồng.

Quốc Cường Gia Lai và sóng gió nhân sự cấp cao - Ảnh 5.

Số liệu trên báo cáo tài chính cho thấy Quốc Cường Gia Lai vẫn đang chờ đợi việc đã đi vào vận hành chuyển nhượng dự án Phước Kiển.

Mới đó, ngày 15/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm củaPhó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong tiêu chuẩn tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án.

Ông Cang đã chấp nhận chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất ở dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có địa điểm đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được phân phối giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Với vụ việc này, vào tháng 4, ông Cường từng lý giải dự án này khác có dự án mà doanh nghiệp nhận tạm ứng từ đối tác Sunny Island và không làm ảnh hưởng tới vận hành kinh doanh cũng như chiến lược phát triển doanh nghiệp dù hợp đồng chuyển nhượng không thành công. Đến tháng 6, ở ĐHĐCĐ thường niên 2018, bà Như Loan tài liệu thêm doanh nghiệp đã đồng lòng trả lại dự án và nhận lại 100% tiền.

Quốc Cường Gia Lai kinh doanh gặp khó, đang mượn cả nghìn tỷ đồng từ gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan

Theo Thùy Yên

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *