Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào thị trường khởi nghiệp Việt Nam

Đối có quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures, đây là thời điểm phù hợp để khai thác tiềm năng phân khúc 90 triệu dân của Việt Nam.

Mặc dù đa số 1 số vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm (VC) trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đều là pre-seed và seed (hạt giống), giám đốc Kuo-Yi Lim cho biết Monk’s Hill sẽ không tập trung vào GĐ ban đầu này mà là những vòng sâu hơn. “Liệu Việt Nam có quyến rũ có 1 số nhà đầu tư ở mức đây?”, ông đặt câu hỏi.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào phân khúc khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Kuo-Yi Lim, giám đốc Monk’s Hill

Một vòng series A điển hình ở Việt Nam nằm trong dao động từ 1-3 triệu USD, dù 1 số thương vụ cũng nhận được từ 10 triệu USD trở lên. Vòng này chiếm tỷ trọng lớn nhất (37,1%) trong “mặt trận” gọi vốn ở Việt Nam vào năm 2015, theo Topica Founder Institute. Năm 2016, số lượng chuyển nhượng ở mức 1-5 triệu USD vẫn tiếp tục dẫn đầu có 19 chuyển nhượng.

Trong khi đây, series B và C luôn chiếm tỷ trọng nhỏ nhất. Sau vòng huy động vốn ban đầu, rất nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp chẳng thể mở rộng do vấn đề nhân lực và thái độ của những người sáng lập, theo ông Trần Trí Dũng, chuyên gia về đổi mới Chương trình Doanh nhân của SECO (Thụy Sỹ).

Các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt có những quy định kém phát triển của 1 số ngành công nghiệp và cơ cấu cổ phần lỏng lẻo trong 1 số doanh nghiệp, Lim nhận định. Vì vậy, Lim hy vọng lần lấn sân này sẽ giúp Monk’s Hill lựa chọn được 1 số chuyển nhượng cũng như tìm người sáng lập tốt.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào phân khúc khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.

Các KH trẻ làm việc cho dự án khởi nghiệp ở Up Co-working Space, Hà Nội

Ngoài những nhân tài công nghệ và nhân khẩu học tiềm năng, Lim cho rằng Việt Nam cũng rất thú vị vì có cùng đồng Việt kiều, những người có ảnh hưởng mạnh đến hệ sinh thái trong nước. Công ty đã mời Justin Nguyễn, 1 doanh nhân kiêm lãnh đạo doanh nghiệp VC từng vận hành ở thung lũng Silicon và Thượng Hải, làm cố vấn vận hành ở Việt Nam.

Monk’s Hill không giới hạn số lượng chuyển nhượng đầu tư cụ thể ở Việt Nam. Thay vào đây, Lim tuyên bố doanh nghiệp sẽ đưa ra chọn lọc đầu tư dựa vào “kiểu người sáng lập mà chúng tôi tìm thấy, và 1 sốh họ có thể tạo ra niềm tin”.

Khởi nghiệp – hành trình học kỹ năng “thiết kế cuộc sống”

Theo Trang Hồ

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *