Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD lần đầu rót vốn vào bất động sản châu Á

Đây là bước đi lớn mới nhất của quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất địa cầu sau khi ra mắt kế hoạch phân phối 40 tỷ USD cổ phiếu dầu mỏ…

Ngày 7/12, Norges Bank Real Estate Management, đơn vị quản lý quỹ đầu tư quốc gia Na Uy, cho biết đã ký 1 thỏa thuận mua lại 70% cổ phần của 5 dự án BĐS ở Tokyo, Nhật Bản có tổng giá trị 92,75 tỷ Yên (820 triệu USD), CNBC cho biết.

“Đây là khoản đầu tư BĐS châu Á Thứ nhất và nằm trong chiến lượng thi công danh mục đầu tư toàn cầu chất lượng cao của chúng tôi”, Karsten Kallevig, Giám đốc điều hành Norges Bank Real Estate Management, cho biết.

Trong thương vụ liên doanh này, doanh nghiệp BĐS Tokyu Land Corporation sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại và quản lý một vài dự án này.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy cho biết lần đầu tìm kiếm thời cơ đầu tư BĐS ở châu Á vào năm 2014 nhưng việc thực hiện 1 thương vụ kéo dài hơn chuẩn bị bởi những lý do liên quan đến hiện trạng dự án, giá và việc tìm đối tác địa phương. Cả 5 dự án trong thương vụ trên của quỹ này đều nằm ở quận mua sắm đông đúc Omotesando của Tokyo.

Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD này cũng đang để mắt tới Singapore và đã lập 1 văn phòng ở đây để đầu tư vào BĐS.

Theo tài liệu trên website, 65,9% nguồn vốn của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy đổ vào chứng khoán, 31,6% vào một vài nguồn lương cố định. Chỉ 2,5% danh mục đầu tư của quỹ này là BĐS.

Được thi công dựa trên nguồn tiền từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt, quỹ đầu tư quốc gia hiện trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Giữa tháng trước, quỹ đầu tư đang nắm 1,5% lượng cổ phiếu toàn cầu đã có bước đi lớn khi chọn lọc phân phối cổ phiếu dầu khí nhằm tránh khỏi những rủi ro liên quan đến năng lượng. Trước đây, quỹ này đã phân phối ra đa số cổ phiếu ngành than.

Theo kế hoạch, quỹ này sẽ phân phối dao động 40 tỷ USD cổ phiếu một vài doanh nghiệp dầu lửa danh tiếng địa cầu như Exxon Mobil của Mỹ hay Royal Dutch Shell của Hà Lan.

Trong 5 năm qua, giá trị quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy đã tăng gấp đôi. Quỹ này đang chuẩn bị tăng mức nắm giữ cổ phiếu lên 70% tổng giá trị danh mục, từ mức hơn 60% giai đoạn này.

Sắp có Quỹ đầu tư Bitcoin?

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *