Quy định Ví điện tử phải liên kết với ngân hàng – Cuộc đua đã nóng nay còn chật hẹp

Cuối năm trước, việc Grab công bố ví Moca và bắt buộc người dùng phải chuyển từ việc nạp tiền từ thẻ tín dụng qua nạp tiền bằng ví Moca đã báo trước 1 năm 2019 gặp khó cho một vài ví điện tử khi tuân thủ đúng quy định của ngân hàng Nhà nước.

Đầu năm 2019, vô vàn ví điện tử thông báo thắt chặt việc sử dụng ví hoặc nạp tiền vào tài khoản. MoMo thì thông báo bạn phải kết nối có thẻ ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ Visa, Master Card phát hành nội địa mới có thể chuyển nhượng; Yolo của VP Bank thông báo ngừng nạp tiền bằng thẻ tín dụng.

Nhìn rộng ra, đề nghị bắt buộc ví điện tử phải có liên kết có thẻ ngân hàng mới được làm việc thực sự làm hẹp cửa tranh đua của một vài ví trong cuộc đua ví điện tử.

Chưa rõ việc định danh bắt buộc này cần nghiêm ngặt tới đâu, nhưng rõ ràng có một vài tài liệu mà một vài ví điện tử thường đề nghị để định danh người dùng thì có nhiều tổ chức có thể hỗ trợ thực hiện. Các tài liệu đây gồm tài liệu nhân thân căn bản của người dùng: Họ tên, ngày sinh, số CMND và ngày cấp, nơi cấp, nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú, nơi ở giai đoạn này. Ngoài một vài chính quyền cấp cơ sở (phường, xã) có thể xác minh một vài tài liệu này; một vài đơn vị đại lý của Ví điện tử cũng có thể xác minh tài liệu bằng việc đề nghị 1 số pháp lý có công chứng.

Nhưng điểm gặp khó nhất vẫn là thắt chặt việc nạp tiền vào ví điện tử. Nếu như trước đây, người dùng ví MoMo có thể tiện dụng nạp tiền bằng một vài đại lý và đơn vị uỷ quyền (FPTShops, F88), thì nay họ bắt buộc phải liên kết tài khoản ngân hàng có MoMo, sau đây mới tha hồ nạp tiền ở ngoài.

Hầu hết hệ thống ngân hàng làm việc có giờ hành chính theo thông lệ từ 8h tới 16h, chưa kể thời gian nghỉ trưa và nghỉ thứ 7, Chủ Nhật. Trong khi đây, việc kinh doanh, buôn bán luôn diễn ra sôi động và hối hả vào bất cứ khi nào. Và một vài điểm đại lý nạp tiền sẵn sàng làm tới tận 22h giờ, thậm chí ở một vài trọng điểm giao thông như bến xe, sân bay thì sẵn sàng làm 24/7 để phục vụ nhu cầu người dùng.

Các ví điện tử hiện đang khá chật vật để phát triển. Hiện ở ở một vài đô thị lớn, lợi điểm tranh đua của ví điện tử gần như rất ít trước ngân hàng, vì đa phần người dùng đều có thẻ ngân hàng.

Quy định Ví điện tử phải liên kết có ngân hàng – Cuộc đua đã nóng nay còn chật hẹp - Ảnh 1.

Ví điện tử chỉ có lợi thế ở một vài chi trả nhỏ (micro-payment) như mua café, đồ ăn, vé xem phim vì tiện hơn sử dụng thẻ ngân hàng 1 chút. Các ví điện tử cũng đang tốn khá nhiều nguồn lực để cuốn hút người dùng sử dụng như chuyển tiền lẫn nhau miễn phí, khuyến mại khi sử dụng một vài dịch vụ.

Vì thế, cửa sống của một vài ví điện tử càng phát triển thành gặp khó hơn, khi sinh mệnh của họ đang bị “buộc” vào một vài ngân hàng. Việc này chẳng khác nào đề nghị một vài doanh nghiệp chuyển phát nhanh phải đăng ký và dùng người của Bưu điện để chuyển đồ cả.

Rõ ràng việc đề nghị một vài ví điện tử tuân thủ một vài đề nghị về chống rửa tiền, kiểm soát tiền tệ là cần thiết. Nhưng nên chăng cũng cần có biện pháp linh hoạt và hợp lý hơn để không quá bắt buộc 1 ngành mới như ví điện tử phải tùy thuộc vào một vài ngành cũ như ngân hàng?

Đạo Khả

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *