Quy luật thú vị của cuộc sống: Những người hay than vãn thường nghèo vẫn hoàn nghèo!

Người giàu có thái độ hoàn toàn khác, họ tin rằng mệnh có thể đổi, vận có thể tạo, vận mệnh của mình là do mình làm chủ.

“Ôi. Kiếp này đã định sẵn số nghèo, chẳng có hy vọng gì nữa”.

“Mình đã nghĩ đủ mọi cách làm giàu, đã thử hết lần này đến lần khác, nhưng cuối cộng vẫn thất bại, chắc kiếp này mình vô duyên có giàu có, nản quá!”

Để ý 1 chút, quý khách sẽ thấy trong cuộc sống đầy những câu nói như thế. Rất nhiều người cúi đầu trước số phận, cam tâm sống đời lẽ thường chỉ vì xuất thân nghèo khó hoặc gặp gặp khó trong quá trình theo đuổi sự giàu có.

Dĩ nhiên, họ là những kẻ tin vào số mệnh, họ cho rằng số phận của mình đã được ông trời định sẵn, chẳng thể cách tân. Với suy nghĩ đấy, họ bằng lòng có giai đoạn này, cam tâm để cho số mệnh sắp đặt mà không chủ động cách tân.

Quan sát kỹ hơn 1 chút, chúng ta sẽ cảm thấy 1 quy luật thú vị: Những người hay than vãn thường nghèo vẫn hoàn nghèo.

Nguyên nhân tạo nên quy luật này hiển nhiên không phải do “ông trời” sắp đặt, chung quy cũng chỉ là vấn đề của chính mình họ. Vì họ tiện dụng đấyn nhận số mệnh, nên 1 khi thất bại trên con các con phố theo đuổi sự giàu có, họ sẽ bỏ cuộc.

Đối có vấn đề này, người giàu có thái độ hoàn toàn khác, họ tin rằng mệnh có thể đổi, vận có thể tạo, vận mệnh của mình là do mình làm chủ.

Có 1 câu chuyện ngụ ngôn thế này:

Sứ giả của Thượng đế 1 hôm xuống nhân gian, đúng khi gặp 1 thầy bói đang xem bói cho hai đứa trẻ. Thầy bói chỉ vào 1 đứa trẻ nói: “Tương lai con sẽ là trạng nguyên”. Rồi lại chỉ vào đứa trẻ còn lại nói: “Số con sẽ là ăn mày”.

Hai mươi năm sau, sứ giả của Thượng đế lại xuống nhân gian lần nữa, ông tìm đến hai đứa trẻ năm đấy để kiểm chứng xem lời dự báo của thầy bói có chính xác không. Tuy nhiên kết quả khiến ông vô cộng kinh ngạc: Đứa trẻ năm đấy được dự báo trở thành “trạng nguyên” giờ đã trở thành gã ăn mày lang thang, còn đứa trẻ bị đoán có “kiếp ăn mày” lại trở thành trạng nguyên.

Sứ giả suy nghĩ mãi vẫn chẳng thể hiểu được, bèn tìm Thượng đế để hỏi nguyên do.

Thượng đế trả lời: “Thiên phú ta ban tặng cho mỗi người chỉ chọn lọc 1 phần ba số phận của họ, hai phần ba còn lại tùy thuộc vào việc họ tận dụng nó như thế nào”.

Quy luật thú vị của cuộc sống: Những người hay than vãn thường nghèo vẫn hoàn nghèo! - Ảnh 1.

Điều kiện quan trọng nhất, chọn lọc vận mệnh của 1 người không phải là sự chi phối của tình cảnh, cộng không phải do ông trời sắp đặt, mà là do chính mình họ có biết nắm bắt và điều khiển.

Cũng giống như cậu bé “trạng nguyên” bị dự báo trở thành “ăn mày” trong câu chuyện trên, có thể do thiên bẩm của cậu không chiếm ưu thế, hoặc không có xuất thân cao quý, nhưng đấy không phải là những nhân tố quan trọng nhất chọn lọc chiều hướng vận mệnh của cậu. Sở dĩ cậu phá bỏ được lời dự báo của thầy bói, chính là nhờ cậu đã không đầu hàng số mệnh.

Cũng giống bởi thế, 1 người có ưu thế bẩm sinh hoặc có xuất thân cao quý (giống như cậu bé “ăn mày” được đoán thành “trạng nguyên” trong câu chuyện), nếu không biết làm chủ vận mệnh của mình, thì cuối cộng cũng sẽ vô tích sự.

Trong lịch sử, có rất nhiều người giàu xuất thân bần hàn, từng trải qua cuộc sống khốn khó. Họ có thể phát triển thành giàu có là vì không chịu đầu hàng số phận và luôn cho rằng mình mới là người nắm giữ vận mệnh.

Trong số đấy, Lý Gia Thành chính là 1 ví dụ điển hình.

Lý Gia Thành sinh ra trong 1 gia đình nghèo ở đô thị Triều Châu, Quảng Đông, thời thơ ấu gia cảnh rất gặp khó.

Năm 11 tuổi gặp khi loạn lạc, Lý Gia Thành theo cha mẹ đến Hồng Kông lánh nạn, cả nhà sống nhờ nhà người cậu giàu có Trang Tĩnh Am. Nhưng họa vô đơn chí, không lâu sau, cha của Lý Gia Thành (nguồn kinh tế duy nhất trong nhà) vì lao lực quá độ, nên bị viêm phổi qua đời.

Cha qua đời khiến cả gia đình rơi vào tình cảnh gặp khó cộng cực, đặc trưng đối có mẹ Lý Gia Thành, đấy là 1 cú sốc nặng nề. Lúc này, Lý Gia Thành là con cả trong nhà, ông đành chọn lọc thôi học, gánh vác gia đình.

Lý Gia Thành ban đầu làm anh chàng học việc, rót trà, dọn dẹp trong doanh nghiệp Đồng hồ Trung Nam của người cậu. Hai năm sau, chàng trai Lý Gia Thành 19 tuổi trở thành nhân viên kinh doanh của Xưởng chế tạo ngũ kim và Công ty sản xuất dây nhựa. Nhờ có thành tích hoàn hảo, năm sau đấy Lý Gia Thành được thăng chức làm Giám đốc bộ phận, không lâu sau lại được đề bạt làm Tổng giám đốc.

Trong dao động thời gian làm nhân viên kinh doanh, Lý Gia Thành đã vượt qua những gặp khó và gặp khó trong cuộc sống, không ngừng tích lũy kiến thức kinh doanh, giao thiệp rộng có mọi giới trong xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mình trong tương lai.

Mùa hè năm 1950, Lý Gia Thành 22 tuổi đã nắm bắt cơ hội dùng số tiền tích góp thành lập nhà máy Thứ nhất của mình – “Xưởng nhựa Trường Giang”. Năm 1957 bắt đầu sản xuất hoa nhựa, đến năm 1964, Lý Gia Thành đã kiếm được khoản lợi nhuận mười mấy triệu USD Hồng Kông. Xưởng nhựa Trường Giang trở thành cơ sở sản xuất hoa nhựa lớn nhất địa cầu, nhờ đấy Lý Gia Thành có mỹ danh “ông hoàng hoa nhựa”. Sau đấy, Lý Gia Thành lại nắm bắt cơ hội bước vào ngành đồ chơi nhựa, nhà đất… dần dà trở thành “người Hoa giàu có nhất”.

Trước xuất thân nghèo khó và những bất hạnh phải trải qua, người không có ý chí sẽ cho rằng tạo hóa trêu ngươi, vận mệnh đã được định sẵn, để rồi buông xuôi, suốt đời không thoát khỏi kiếp nghèo. Lý Gia Thành đã không đầu hàng trước sự sắp đặt của số mệnh, cũng không cam phận đấyi nghèo, ông đã nỗ lực tìm cách thoát nghèo, cuối cộng trở thành “người giàu có nhất châu Á”.

Người nghèo tin mình bị số mệnh chi phối nên đấyn nhận nó, còn người giàu lại tin vận mệnh do mình tạo ra, nên nỗ lực làm chủ vận mệnh.

* Nội dung trích từ cuốn sách “Sự Khác Biệt Giữa Người Giàu Và Người Nghèo”, tác giả Thái Phú Cường.

Vì sao con nhà danh giá thường học tiếng Anh và nghệ thuật, con nhà thường dân lại học công nghệ và kinh tế?

Thái Phú Cường

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *