Quý ông đi hẹn hò: Chọn vang rẻ nhất thì “ngại”, chai đắt thì xót tiền, chai vang rẻ thứ nhì là lựa chọn hoàn hảo! Nhà hàng biết điều đó và đây chính là cách họ kiếm “lời khủng”

Tại những buổi hẹn hò lãng mạn, mhững quý ông luôn muốn tiết kiệm nhưng lại sợ bị phân tích keo kiệt. Vì thế, chai rượu vang rẻ thứ 2 trong menu là 1 sự chọn lọc phổ biến. Nhưng tiếc rằng mhững nhà hàng thừa biết điều này …

Buổi hẹn hò Thứ nhất

Đây là 1 kịch bản quen thuộc ở những nhà hàng sang trọng: Một anh chàng lịch thiệp mời người khách hàng gái mới quen tới địa điểm xa xỉ bật nhất khu vực nhằm “lấy điểm” ngay từ những ngày Thứ nhất.

Với bộ vest mới cóng và mùi hương hấp dẫn, chàng trai này đặt chỗ có biệt danh “Ngài Smith” thay vì “John Smith” như bình thường để tăng thêm phần bí ẩn và trang trọng.

Khi đã ổn định chỗ ngồi, Ngài Smith và người khách hàng gái được bồi bàn gửi 2 thực đơn, 1 về món ăn, và 1 chỉ có rượu vang. Vì là nhà hàng sang trọng, nhân viên phục vụ đã cho cặp đôi ít thời gian riêng trước khi quay lại để nhận món: “Ngài có muốn bắt đầu bằng 1 ly rượu vang không ạ?”.

“Tất nhiên rồi” – Ngài Smith tự tin trả lời và 1 lần nữa lướt qua danh sách nằm trên bàn:

Questi Sono (Cabernet) ……………. $30.00

Dei Pessimi (Pinot Noir) …………… $45.00

Nomi Falsi (Merlot) …………………. $55.00

Per il Vino (Malbec) …………………. $70.00

Per L’Uomo (Syrah) ………………..… $85.00

Che è Pretenzioso (Sangiovese) …. $100.00

“À đây rồi, tôi rất thích mùi vị kinh điển của Dei Pessimi… nhà hàng mình có chai năm mấy?”

Bồi bàn biết thừa rằng Dei Pessimi chỉ là 1 chai vang bình dân, nhưng mau chóng hiểu ý định của chàng trai: “À, ừ, hình như là năm 2015 đây ạ.”

Ngài Smith chuyển ánh nhìn về cô gái và tỏ ra quan tâm: “Anh nghĩ rằng em sẽ rất thích vị của Dei Pessimi, em nghĩ sao?”

Cô gái: “Vâng, chọn lọc vậy đi anh.”

Buổi hẹn hò cứ thế mà tiếp diễn, trong cảm nhận của cô gái ấy, “ngài Smith” chắc hẳn vừa lịch thiệp, vừa am hiểu về những loại rượu vang.

Nhưng Smith và người bồi bàn điều biết 1 sự thật rằng anh ta chẳng hề “nghiên cứu kỹ” thực đơn để chọn ra hương vị tốt nhất cho cô gái. Trước khi đặt chân tới nhà hàng, Smith đã sẵn sàng gọi Dei Pessimi, không phải vì nó là 1 hương vị thân quen, mà vì Dei Pessimi là chai rượu có giá thấp thứ 2 trong danh sách.

Nhưng vì sao lại là chai vang rẻ thứ 2? Bạn biết không, đa phần cánh mày râu rất lo lắng về giá thành cho những buổi hẹn Thứ nhất, từ xe, vest, nước hoa cho đến từng món ăn, toàn bộ đều được lên kế hoạch rõ ràng để tránh bị “thủng” ngân sách.

Tiết kiệm nhưng không muốn bị xem là “keo kiệt”, chai vang rẻ nhất dĩ nhiên sẽ bị loại khỏi kế hoạch. Nhưng để gọi 1 mhữngh “hiên ngang” chai vang rẻ thứ 2, những “ngài Smith” chắc hẳn sẽ nhờ sự giúp đỡ của người xung quanh, tỏ ra rằng mình rất thích mùi vị này, chọn lọc “tuổi rượu” cho thích hợp, hỏi ý kiến người đi cùng… toàn bộ để tạo ra cảm giác rằng chai rượu được chọn bởi nhiều nhân tố khác ngoài giá phân phối.

Và nhà hàng thừa biết điều này

Quý ông đi hẹn hò: Chọn vang rẻ nhất thì ngại, chai đắt thì xót tiền, chai vang rẻ thứ nhì là chọn lọc hoàn hảo! Nhà hàng biết điều đây và đây chính là mhữngh họ kiếm “lời khủng” - Ảnh 1.

Ai cũng muốn tiết kiệm càng nhiều càng tốt ở mhững nhà hàng sang trọng, đây là 1 sự thật mà ai cũng biết. Đối có mhững quản lý nhà hàng, kiến thức trên thôi thúc họ sắp xếp danh sách những chai rượu vang theo thứ tự giá từ thấp đến cao để khách hàng thuận tiện phân biệt.

Trong đây, những chai rượu có giá mua rẻ nhất sẽ được tăng giá phân phối “kịch trần” để nằm ở địa điểm thứ 2, và những chai có giá mua rẻ thứ hai cũng được tăng giá và đặt ở địa điểm Thứ nhất.

Joe Fattorini, đại diện chương trình chuyên về rượu vang – The Wine Show, chấp nhận có nhận định trên: “Chai rượu vang rẻ thứ 2 luôn là chai có giá trị kém nhất.”

Ông chia sẻ thêm: “Nhà hàng vận hành dựa trên lợi nhuận của từng món, đồng nghĩa có việc những sản phẩm được mua về từ mhững nhà cung ứng khác (như rượu vang) thường được nâng giá lên khá cao nhằm duy trì lợi nhuận. Vì thế, những chai rượu vang rẻ thường có tỷ suất lợi nhuận rất cao.”

Chai Dei Pessimi có giá 45 USD có lẽ chỉ được mua về có giá tầm 8 USD, và nếu tìm được chai rượu vang nào rẻ Bên cạnh đây, nó sẽ ngay lập tức được đâyng giá 45 USD và xuất hiện ngay trên menu. Bởi vì họ biết rằng, những chọn lọc giá thấp nhất không bao giờ được đưa ra vì chất lượng, chúng được chọn chỉ để “làm màu” là chính.

Số liệu chính thức

Quý ông đi hẹn hò: Chọn vang rẻ nhất thì ngại, chai đắt thì xót tiền, chai vang rẻ thứ nhì là chọn lọc hoàn hảo! Nhà hàng biết điều đây và đây chính là mhữngh họ kiếm “lời khủng” - Ảnh 2.

Tập đoàn tiêu dùng Which đã thực hiện 1 cuộc khảo sát rộng rãi về chiến thuật định giá rượu vang của mhững nhà hàng và kết luận rằng mhững chai rượu vang mắc tiền sẽ có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhiều so có mhững chai rượu bình dân, đa phần mhững chai vang đắt nhất chỉ được phân phối chênh lệch tầm 25%.

Còn đối có mhững chai rượu rẻ trong menu, nghiên cứu kỹ từ 15 nhà hàng nổi tiếng nhất của Anh cho thấy mhững chai này có tỷ suất lợi nhuận trung bình tới 167%.

Theo tờ The Times, 1 nhà hàng danh tiếng ở Chelsea đang phân phối chai rượu vang “rẻ nhì” có mức chênh lệch … 367%! Sản phẩm trong thực đơn có giá 33 bảng Anh (gần 1.000.000 VNĐ) chỉ được mua từ đối tác phân phối sỉ có giá … 7,06 bảng Anh (chưa tới 214.000 VNĐ).

Báo cáo của Which còn kết luận: “Các chai rượu vang rẻ nhì mà người dùng thường mua có mức chênh lệch trung bình tới 208%.” Đồng nghĩa có việc nhà hàng thu mua có giá 10 bảng Anh và ngang nhiên phân phối có giá 31 bảng Anh.

Nghịch lý là thế, nhưng hằng ngày vẫn có hàng vạn “ngài Smith” ủng hộ nhà hàng thông qua chai rượu “chát” cả về mùi vị lẫn giá thành, biến đây trở thành 1 chiến thuật kiếm tiền phổ biến của nhà hàng sang trọng.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *