[Quy tắc đầu tư vàng] Bill Ackman – từ “baby Buffett” cho tới ngôi sao vụt sáng trên bầu trời phố Wall

Ackman từng được gọi là tiểu Buffett có những thương vụ đầu tư vào 1 vài doanh nghiệp vận tải, đặc trưng là các con phố sắt. Thành công nhanh và phi thường vậy, cũng không khó hiểu khi Bill Ackman bắt đầu tự hào và chủ quan.

Câu chuyện về “baby Buffett” được bắt đầu khi vào ngày 11/5/1966 ở quận Chappaqua, New York, trong 1 gia đình Do Thái giàu có, người đàn ông có tên William Albert (Bill) Ackman ra đời trong 1 gia đình danh giá. Dường như cuộc sống cũng như việc học tập của ông có nhiều lợi thế so có những người khách hàng cùng trang lứa.

Năm 1988, Ackman tốt nghiệp cử nhân loại ưu ở Đại học Harvard có chuyên ngành lịch sử và bốn năm sau, ông nhận bằng MBA ở trường kinh doanh Harvard Business. Vừa ra trường, Ackman làm việc có cương vị Chủ tịch HĐQT cho doanh nghiệp gia đình trong lĩnh vực môi giới nhà đất “Ackman Brothers & Singer Inc” nổi tiếng thời ấy.

Tuy nhiên, con các con phố thuận tiện lại không phải chọn lọc của Ackman. Ông mau chóng tìm ra sự thích thú trong công việc đầu tư và chọn đây là hướng đi chính của nghề nghiệp sau này. Dù vậy, khởi đầu của Ackman cũng không mấy suôn sẻ.

Với sở thích đi ngược đám đông, thích sự ồn ào và chú tâm từ người khác, Ackman mau chóng lôi kéo sự chú tâm có những thương vụ đầu tư những năm cuối thập kỷ 90. Huy động được hàng chục triệu USD từ những nhà đầu tư khi bấy giờ đưa Ackman trở thành 1 trong những cái tên nổi tiếng. Tuy nhiên, vô số chọn lọc sai lầm sau những thành công ban đầu, sự hiếu thắng trong tính 1 vàih của người đàn ông Do Thái này khiến doanh nghiệp ban đầu bị tuyên bố phá sản vào năm 2003.

Đừng dậy từ thất bại Thứ nhất, Ackman đứng ra thành lập 1 quỹ phòng hộ của riêng ông có tên gọi là Pershing Square Capital Management vào năm 2004 có 54 triệu USD vốn gốc từ ba nhà đầu tư ẩn danh.

Khi đây Bill Ackman cho rằng chiến lược đầu tư của ông rất dễ làm: Một, tập trung vào chất lượng của doanh nghiệp – đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng về mô hình kinh doanh; hai, định giá doanh nghiệp phải ở mức đủ quyến rũ để ông quan tâm. Song thay vì phó thác làm việc kinh doanh cho ban lãnh đạo, Bill Ackman thích được trực tiếp tham dự vào làm việc kinh doanh do quỹ đầu tư của ông rót tiền. Và những thành công ban đầu đã mau chóng đến có Ackman.

Kiếm được hàng trăm triệu đôla nhờ đánh cược trong đợt khủng hoảng kinh tế năm 2007, Pershing Square của Ackman còn nổi tiếng có thương vụ mua lại cổ phần hãng chuỗi fast-food Wendy’s International và buộc doanh nghiệp này phải phân phối lại cổ phần chuỗi donuts Tim Hortons. Quỹ Pershing Square Capital Management của Bill Ackman cũng đạt mật độ sinh lợi kỷ lục có 1 loạt 1 vài hãng tiêu dùng và phân phối lẻ lớn như Burger King, Mondelez International, Kraft Foods, JC.Penney, Target hay Air Products and Chemicals.

 [Quy tắc đầu tư vàng] Bill Ackman – từ “baby Buffett” cho tới ngôi sao vụt sáng trên bầu trời phố Wall - Ảnh 1.

Ackman từng được gọi là tiểu Buffett có những thương vụ đầu tư vào 1 vài doanh nghiệp vận tải, đặc trưng là các con phố sắt. Thành công nhanh và phi thường vậy, cũng không khó hiểu khi Bill Ackman bắt đầu tự hào và chủ quan. Ông không ngừng nghỉ lên báo giới, đặt mục tiêu đứng số 1 top 20 quỹ đầu tư có lại lợi nhuận lớn nhất cho nhà đầu tư mọi thời đại. Chính vì vậy ông đã bắt đầu từ bỏ 1 vài tiêu chuẩn cẩn thận trong đầu tư.

Một thương vụ cũng lớn không kém là cuộc tấn công nhằm vào doanh nghiệp chuyên phân phối vitamin và thực phẩm bổ sung Herbalife. Sau khi có bài thuyết trình kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ và 334 slide, Ackman gọi Herbalife là 1 mô hình “kim tự tháp” và cho rằng doanh nghiệp này không tạo ra doanh thu thực, gây tổn hại cho 1 vài cùng đồng trên toàn địa cầu: “Nếu tôi đúng, cổ phiếu doanh nghiệp này sẽ thành mớ giấy lộn”, Ackman khẳng định ông chưa bao giờ tự tin vào việc phân phối khống 1 cổ phiếu nào hơn thế.

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 5/2012, khi David Einhorn gây bất ngờ bằng việc đưa ra những câu hỏi hóc búa về làm việc kinh doanh của Herbalife trong buổi ra mắt kết quả kinh doanh tới 1 vài cổ đông qua liên hệ (earnings call). Quan trọng nhất là đề nghị Herbalife ra mắt số liệu phân phối hàng phân chia rõ mật độ phân phối nội bộ cho 1 vài người phân phối hàng của mình so có phân phối ra ngoài cho người tiêu dùng cuối cùng, đặt ra dấu hỏi về mô hình làm việc của hãng.

Sau phát biểu của Einhorn, cổ phiếu của Herbalife đã ngay tức thì giảm từ 70 xuống còn 45 USD. Đến khi này 1 vài nhà đầu tư mới cảm thấy rằng cổ phiếu của Herbalife đã bị phân phối khống.

Cổ phiếu Herbalife tiếp tục khoảng quanh mức 45 USD cho tới tháng 12. Trong thời gian này Bill Ackman đã âm thầm thi công chiến lược phân phối khống có khối lượng 20 – 25 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, đã xảy ra 1 “cuộc chiến” nhỏ trong giới đầu cơ. Sau diễn biến này, cùng đồng quỹ đầu cơ đã vào cuộc. Robert Chapman và Dan Loeb cho rằng lập luận của Ackman là 1 “trò lố bịch”. Loeb tiết lộ ông đã mua vào 8,2% cổ phần Herbalife.

Ngày 25/1, Scott Wapner đưa Bill Ackman lên sóng CNBC và sau đây là Carl Icahn. Icahn vẫn nổi tiếng là người không thích Ackman và 1 cuộc đấu khẩu dài 25 phút đã nổ ra. Ngày 14/2, ông mua vào 1 lượng lớn cổ phiếu Herbalife. Không lâu sau đây George Soros cũng mạnh tay mua vào.

Tính đến đầu tháng 6/2015, cổ phiếu Herblife được chuyển nhượng quanh mức 50 USD và cuộc chiến giữa Ackman và Herbalife không có lại kết quả gì sau nhiều năm không ngừng nghỉ. Năm 2015, ông tiếp tục đầu tư đến 40% của danh mục trị giá 19 tỷ USD vào Valeant Pharmaceuticals (NYSE: VRX), 1 doanh nghiệp thương mại dược phẩm gốc Canada. Đây đã trở thành 1 trước những nước đi sai lầm nhất trong cuộc đời Ackman.

Ủy ban quản lý Dược & Thực phẩm (FDA) của Mỹ đi vào điều tra Valeant, và giá cổ phiếu cứ thế rơi không phanh 1 1 vàih bất ngờ có Ackman. Ackman liên tục chống chế trước báo chí, thậm chí còn mua thêm cổ phiếu VRX, bất chấp đạo đức của ban lãnh đạo Valeant “thuộc hạng cống rãnh” như lời của Munger. Cổ phiếu VRX giảm 95% xuống còn $11 trong vòng 1 năm rưỡi, Ackman đành phải phân phối cắt lỗ có khoản lỗ lên tới 2,8 tỷ USD.

Sau nhiều năm liên tục thua lỗ, năm 2015 lỗ 20,5%, 2016 lỗ 13,5%, 2017 lỗ 4%, quỹ của Ackman dường như đã đạt được thành công khi năm 2018 chỉ lỗ 0,7%. Không ổn ào và phát triển thành kín tiếng hơn trước, nhưng để trở lại như thành công năm xưa, khi mà NAV đã giảm quá 50% là 1 chặng các con phố không dễ có nhà đầu tư này.

Cuối năm 2017, Bill Ackman đã thừa nhận rằng “Tôi chẳng tìm thấy niềm vui nữa. Mất tiền của cổ đông không phải là 1 việc dễ chịu chút nào.Tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm lại hào quang thêm 1 lần nữa.”

Sau này trong chính 1 bài phỏng vấn có thời báo kinh tế, Bill Ackman đã thừa nhận rằng “Kỷ luật và nhẫn nại là 1 trong những nhân tố quan trọng để đạt được sự thành công trong đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết điều này, hoặc biết nhưng cũng khó có thể thực hiện được. Trong bối cảnh 1 vài chiến lược đầu cơ càng ngày càng phát triển thành phổ biến và được ưa chuộng có mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh thì việc tôn trọng kỉ luật, tiêu chuẩn và nhẫn nại duy trì 1 khoản đầu tư trở thành 1 điều xa xỉ.”

Tất nhiên, việc thực hành 1 vài triết lý đầu tư là không hề dễ làm. Ngoài hiểu biết toàn diện về phân tích doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có bản lĩnh vững vàng để giữ tâm trí mình độc lập trước hành động của đám đông. Đồng thời cũng cần tỉnh táo khi tham khảo diễn biến của phân khúc để vừa nắm bắt được tâm lý đại hầu hết đám đông, vừa kiểm soát được lý trí và kỉ luật của chính bản thân để sẵn sàng trước 1 phi vụ đang tới.

Bill Gates bất ngờ tiết lộ vụ đầu tư thành công nhất từ trước đến nay của ông

Theo Lê Hằng

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *