[Quy tắc đầu tư vàng] Câu chuyện ngụ ngôn “bẫy gà tây” và bài học khắc cốt trong đầu tư chứng khoán

Nếu không biết quản trị rủi ro thì việc tham dự phân khúc chứng khoán chẳng khác nào chơi 1 trò chơi may rủi…

Một ông lão đang tìm mhữngh bắt lũ gà tây hoang trên cánh đồng làng. Ông ta có 1 cái bẫy gà tây, thiết bị thô sơ bao gồm 1 cái hộp lớn có cửa gắn bản lề ở trên đỉnh. Cánh cửa này được giữ mở lên bằng 1 thanh chống có cột đoạn dây nối dài dao động hơn 30m về phía sau tới chỗ người canh gác cái bẫy.

Một ít hạt bắp được rải dọc theo lối đi để nhử lũ gà tây vào bẫy. Sau khi đã vào trong, lũ gã sẽ phát hiện ở trong đây còn có nhiều bắp hơn. Khi thấy chỗ gà chui vào bẫy đã đủ, ông lão sẽ giật thanh chống ra để cánh cửa sập xuống.

Một khi cánh cửa đã sập xuống, ông ta sẽ chẳng thể mở nó trở lên mà không phải đi ra chỗ cái hộp và điều này dĩ nhiên sẽ làm lũ gà còn ẩn nấp ngoại khu bẫy sợ hãi và chạy mất. Thời điểm giật thanh chống ra là khi có nhiều gà tây nhất chui vào bẫy theo như chờ mong của người đi săn.

Một ngày kia có 12 con gà chui vào bẫy của ông ta. Sau đây 1 con bước ra, còn lại 11 con. “Uổng quá, phải chi mình giật sợi dây khi còn đủ 12 con ở trong đây, ” ông lão nghĩ, ” Mình sẽ chờ thêm 1 phút, có thể con kia sẽ quay trở vào.”

Trong khi ông lão đang chờ con gà tây thứ 12 quay lại, thêm 2 con nữa bước ra khỏi bẫy. ” Đáng lẽ mình phải biết hài lòng có 11 con,” người đặt bẫy nghĩ.” Ngay khi 1 con nữa quay trở lại, mình sẽ giật dây.”

Thêm 3 con nữa bước ra ngoài, và người đàn ông vẫn chờ đợi. Đã từng chứng kiến 12 con gà tây trong bẫy của mình, ông không muốn về nhà có ít hơn 8 con gà. Ông chẳng thể từ bỏ ý nghĩ rằng mhững con gà ban đầu sẽ quay trở lại. Đến khi cuối cùng chỉ còn 1 con gà tây duy nhất ở trong bẫy, ông ta nghĩ, ” Mình sẽ đợi tới khi nào nó đi ra hoặc 1 con khác bước vào, rồi mình sẽ về.” Con gà tây cô độc còn lại chạy vội theo đàn, và ông lão trở về trắng tay.

Bài học về việc quản trị nghiêm ngặt danh mục đầu tư (kiểm soát tốt lãi/lỗ)

Đây là 1 câu chuyện ngụ ngôn vui nhưng mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên chú tâm kỹ hơn để tránh vì lòng tham gặp phải những tình huống “trắng tay” như thế này. Vốn dĩ tâm lý của nhà đầu tư bình thường cũng không khác nhiều so có ông lão bẫy gà tây kia. Họ hy vọng nhiều gà tây sẽ quay lại cái hộp hơn là lo sợ rằng toàn bộ lũ gà còn lại sẽ bước ra và họ sẽ trắng tay.

Liên hệ đến hiện trạng giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư vốn dĩ cho rằng việc tìm kiếm lợi nhuận trên phân khúc chứng khoán là việc quan trọng nhất. Quan niệm đây đúng nhưng không hoàn toàn là toàn bộ. Bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận thì việc giữ tiền trên phân khúc chứng khoán mới là việc quan trọng nhất. Vì chỉ khi quý khách còn tiền thì quý khách mới còn thời cơ, mất tiền là quý khách mất thời cơ, mất hết tiền sẽ đồng nghĩa có việc mất hết thời cơ.

Đôi khi chúng ta vẫn thường tự hỏi chính mình “Đầu tư liệu có phải đơn thuần chỉ là việc chúng ta mua rẻ phân phối đắt”? Thật hoàn hảo nếu khi nào cũng có thể mua được 1 cổ phiếu khi giá thấp nhất và phân phối được cổ phiếu đây khi đang giá đang lên cao đỉnh điểm song thực hiện được điều này không ngừng nghỉ là việc rất gặp khó. Có thể thấy rằng bất cứ 1 chiến lược đầu tư nào cũng khó mà có lại thành công 100%, bình thường theo thống kê thì 1 danh mục đầu tư có xác suất 70-85% lợi nhuận đã được liệt kê là 1 danh mục thành công.

Quản trị được mức dừng lỗ là 1 việc rất quan trọng trong mỗi cuộc săn tìm lợi nhuận từ công việc đầu tư, chính điều tưởng chừng tưởng như là dễ làm này lại giúp cho mhững nhà đầu tư cá nhân tránh được đến 90% những lần đua lệnh mua cổ phiếu trong những phiên phân khúc đang “hào hứng” hay thậm chí đua theo mã cổ phiếu đang trên đà hưng phấn nhất trong phiên. Ví dụ cụ thể sau sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn khách quan hơn:

Trường hợp 1: Khi đầu tư 1 danh mục có 10 mã, nếu muốn xác xuất thành công của danh mục là 60%, khi quý khách mua 10 mã CP mà giả dụ có 6 mã lãi 4 mã lỗ. Tuy nhiên mỗi mã lãi chỉ 5% và lỗ đến tận 10% vậy thì tổng kết danh mục đầu tư vẫn lỗ 10% trên toàn danh mục. Đây là 1 trường hợp điển hình về 1 danh mục đầu tư thành công tuy nhiên quản trị rủi ro không tốt nên vẫn lâm vào trường hợp thua lỗ.

Trường hợp 2: Khi đầu tư 1 danh mục có 10 mã, nếu muốn xác suất thành công của danh mục là 40% thì trong đây cần phải có 4 mã lãi (có mức lãi TB là 10%/mã) và 6 mã lỗ ( nhưng chỉ để mức chặn lỗ dừng lại ở 4%) thì tổng kết lại cả danh mục đầu tư đúng thời điểm” đã giúp tài khoản nhà đầu tư ví dụ trên không lâm vào hiện trạng quá nghiêm trọng.

Trên thực tại thì việc cắt lỗ không bao giờ là sai vì nếu mắc phải lỗi không dám dứt khoát thì cái giá phải trả còn đắt hơn rất nhiều. Khi 1 cổ phiếu đã mất tới 50% giá trị thì nó phải tăng tới 100% mới hòa được vốn, thậm chí 1 cổ phiếu nếu mất tới 75% giá trị thì nó phải tăng gần 300% mới trở lại được giá trị ban đầu. Mà thực tại trên phân khúc để tìm được 1 cổ phiếu tăng lên 50-100% đã là rất khó huống chi 300%!

Bởi vậy, qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng nếu không biết quản trị rủi ro thì việc tham dự phân khúc chứng khoán chẳng khác nào chơi 1 trò chơi may rủi. Bạn chỉ thực sự chiến thắng khi biết chốt lời và cắt lỗ đúng thời điểm để tổng tài sản sau quá trình đầu tư lớn hơn số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu mà thôi.

Nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh giúp phân khúc chứng khoán bình phục?

Theo Lê Hằng

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *