[Quy tắc đầu tư vàng] Huyền thoại mới Jeffrey Talpins: 13 năm liền không lỗ, thậm chí lãi to khi thị trường chao đảo năm 2008 và 2018

Giám đốc điều hành của Element Capital Management đang nổi lên như là 1 trong những nhà quản lý quỹ hoàn hảo nhất nhưng cũng kín tiếng bậc nhất trên phố Wall GĐ này.

Không giống như nhà quản lý 1 quỹ đầu tư danh tiếng, Jeffrey Talpins được phân tích là 1 trong những nhà quản lý quỹ thuộc hàng bí ẩn nhất phố Wall, chưa bao giờ xuất hiện trên truyền hình, hiếm khi phát biểu ở mhững hội nghị trong ngành. Tuy nhiên, không nhiều nhà quản lý quỹ có thể làm được điều là Jeffrey Talpins đã làm – không thua lỗ trong 13 năm liên tục, kể cả năm xảy ra khủng hoảng kinh tế 2008 và đợt sụt giảm mới đấy, năm 2018.

Một mhữngh lặng lẽ, doanh nghiệp quản lý quỹ của Talpins – Element Capital Management đã trở thành 1 đối thủ nặng ký trong danh sách những quỹ đầu tư sáng giá nhất địa cầu có diện tích vốn quản lý hơn 18 tỷ đôla, tăng từ 6 tỷ đôla so có ba năm trước. Blackstone Group và Cơ quan đầu tư Abu Dhabi mỗi đơn vị có hơn 100 triệu USD trong Element Capital Management.

Tính tới cuối tháng 11/2018, Element Capital Management ghi nhận mức lợi nhuận hơn 26%, vượt xa những đối thủ trong ngành khi 2018 được phân tích là 1 năm khó lường nhất kể từ GĐ khủng hoảng tài chính 2007-2008.

 [Quy tắc đầu tư vàng] Huyền thoại mới Jeffrey Talpins: 13 năm liền không lỗ, thậm chí lãi to khi phân khúc chao đảo năm 2008 và 2018 - Ảnh 1.

Jeffrey Talpins, người đứng đầu của Element, là 1 cựu chuyên gia toán học của Đại học Yale. Người đăng nhập vào hệ thống máy tính quỹ mỗi ngày kể cả vào kỳ nghỉ, dành đa số thời gian của mình để tập trung vào việc phát triển những hệ thống đầu tư. Trọng tâm của ông là gắng sức kết hợp mhững vụ đặt cược vĩ mô có 1 mhữngh tiếp cận định lượng mới, có tính năng đặt cược vào cấu trúc trong phân khúc chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ.

Không giống như đa số quỹ đầu tư làm việc trên phân khúc, Talpins đầu tư theo thiên hướng vĩ mô có nhiều kênh tài sản khác nhau. Sản phẩm ưa thích của nhà đầu tư 43 tuổi này là mhững quyền chọn (option) nhằm dự đoán sự mhữngh tân trong mhững quyết sách kinh tế. Trong những tháng gần đấy, quỹ đầu tư này “hưởng lợi” từ vụ đặt cược vào việc nâng lãi suất.

Trước đấy hồi đầu năm nay, khi bất ổn chính trị ở Ý gây ảnh hưởng đến phân khúc, Element cũng kiếm lời từ việc “mua bảo hiểm” về lãi suất và tiền tệ, được kiến trúc để chống lại những căng thẳng và biến động càng ngày càng tăng trong khu vực đồng euro.

Một chuyển nhượng hoàn hảo là 1 chuyển nhượng có lại lợi nhuận chỉ có 1 đợt tăng mạnh, nhưng hạn chế mhững khoản lỗ có thể xảy ra, thay vì đặt cược hoàn toàn vào tương lai của cổ phiếu hoặc trái phiếu. “Element rất giỏi trong việc sử dụng mhững hợp đồng quyền chọn có những tính toán chu toàn, vì vậy họ thường kiếm được lợi nhuận có những chọn lọc đúng nhiều hơn là mất nếu đấy là chọn lọc sai”, Adam Blitz, Giám đốc điều hành của Evanston Capital Management nói có Wall Street Journal.

Khi doanh nghiệp đã phát triển, Talpins là người giữ mhững chọn lọc cuối cùng về mhững chuyển nhượng lớn. Nhưng sau đấy ông đã dần dần cho phép mhững đồng nghiệp có tác động nhiều hơn đến mhững chuyển nhượng sau khi nhận ra khó có thể đạt được quyền kiểm soát tối ưu có 1 diện tích lớn hơn.

Tuy nhiên, sự thành công lại có lại cho Talpins 1 thử thách khác: Element càng thành công, càng mở rộng diện tích thì khả năng đánh bại phân khúc trong tương lai càng khó hơn.

Hay nói 1 mhữngh dễ làm, khi diện tích của quỹ đầu tư này càng phình to thì việc duy trì mật độ sinh lời cao càng khó. Không ít những nhà quản lý quỹ nổi tiếng đã vấp phải gặp khó khi diện tích của quỹ mở rộng quá nhanh có những thành công trước đấy dẫn đến việc quản trị rủi ro gặp nhiều gặp khó.

Theo Jeffrey Talpins, nếu nhà đầu tư không quan tâm đến việc quản trị rủi ro thì khi có mhững biến động bất ngờ ngoài chuẩn bị trên phân khúc thì sự thua lỗ sẽ đến rất mau chóng. Bởi vốn dĩ bình thường chính mình chúng ta thường có thói quen suy nghĩ về mức độ lợi nhuận cũng như mục tiêu giá chuẩn bị khi mua 1 cổ phiếu. Trên quan điểm quản trị rủi ro, đấy là 1 thói quen xấu. Nó dễ khiến chúng ta dễ bị bất ngờ giả dụ phân khúc biến động không như chuẩn bị ban đầu. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu suy nghĩ đến ngưỡng cắt lỗ ngay khi mua 1 cổ phiếu để chắc chắn rằng chúng ta có thể luôn sẵn sàng trong những tình huống bất ngờ.

Vốn dĩ trên phân khúc, dù Element tập trung vào mhững phân khúc thanh khoản nhất, mhững chuyển nhượng vẫn có thể phát triển thành gặp khó hơn hoặc tốn kém hơn khi quỹ có diện tích càng lớn. Và việc quản lý số tiền lớn hơn có thể gây sức ép cho người quản lý đưa ra mhững chiến lược mới để sử dụng tối ưu lượng tiền mặt khổng lồ, buộc quỹ phải chuyển sang phong mhữngh đầu tư khác, đồng thời ngăn không cho Element xâm nhập vào mhững phân khúc nhỏ hơn.

John Paulson hiện chỉ còn quản lý ít hơn 9 tỷ đôla, giảm từ mức 38 tỷ đôla trước đấy, Greenlight Capital của David Einhorn đã giảm xuống còn dao động 5,5 tỷ đôla từ 12 tỷ đôla. Trong khi đấy, Công ty Quản lý tài sản Brevan Howard có trụ sở ở London của Alan Howard chỉ còn quản lý gần 7 tỷ đôla, giảm từ 40 tỷ đôla, mặc dù trong năm nay quỹ đầu tư này là 1 trong những người đã chiến thắng phân khúc.

Tuy nhiên, dù thực ở có thế nào thì Jeffrey Talpins và Element Capital Management cũng đang trở thành 1 huyền thoại trên phố Wall. Một quỹ đầu tư có mật độ sinh lời bình quân 13 năm gần nhất là 21%, không thua lỗ bất kỳ năm nào dù đấy có là khủng hoảng kinh tế 2007-2008 hay 1 năm biến động mạnh như 2018.

Apple đối mặt nguy cơ bị kiện tập thể vì không cảnh báo sớm cho mhững nhà đầu tư về doanh số nghèo nàn của iPhone

Theo Lê Hằng

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *