[Quy tắc đầu tư vàng] Người đàn ông khiến phố Wall kính nể kiếm hàng chục tỷ USD trên nỗi sợ của những CEO lừng danh

Tỷ phú giàu thứ 31 của Mỹ thành công có 1 nguyên lý không mấy phức tạp, bắt đầu bằng việc thâu tóm mhững công ty bị định giá thấp, giúp họ tăng giá trị rồi phân phối đi kiếm lời. Người đàn ông 82 tuổi này thường chỉ cho CEO mhững công ty hai sự chọn lọc, hoặc là làm theo những gì được đề nghị, hoặc bị đá công ty…

Tháng 8/2017, Carl Icahn thôi chức cố vấn đặc thù cho Chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông ra đi có những chỉ trích rằng những khuyến nghị chính sách phân phối hàng đưa ra có thể làm lợi cho chính vận hành đầu tư của ông. Với những nhà lập pháp, điều này có thể là diễn biến bất ngờ, nhưng có phố Wall, họ đã quá quen có tính mhữngh thực dụng, thích tiền và có phần tàn nhẫn của Carl Icahn.

Từng bị phản đối khi nộp đơn vào đại học danh tiếng, phải đi làm thêm để chi trả cho việc học, thậm chí cháy túi khi lần đầu chơi bài kiếm tiền, những gặp khó thủa ban đầu không ngăn được Carl Icahn sau đây đã trở thành 1 trong nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall. Theo bảng xếp hạng hiện thời của Forbes, tổng tài sản của nhà đầu tư 82 tuổi này đạt hơn 17 tỷ USD và xếp hạng 31 trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Theo truyền thông quốc tế, 1 trong những nhân tố đưa Icahn đến thành công là sự nỗ lực 1 mhữngh bền bỉ. Icahn từng tự nhận mình là người không biết bỏ cuộc, thích sự ganh đua, đam mê hay nói mhữngh khác là bị ám ảnh. “Bạn muốn gọi thế nào cũng được. Bản tính của tôi là dù làm gì cũng sẽ gắng sức trở thành người giỏi nhất”, Carl chia sẻ.

 [Quy tắc đầu tư vàng] Người đàn ông khiến phố Wall kính nể kiếm hàng chục tỷ USD trên nỗi sợ của những CEO lừng danh - Ảnh 1.

Icahn từng thích mhững trái phiếu có mức độ rủi ro cao, nhưng sau đây, ông nghĩ ra mhữngh dùng tiền của người khác giống như 1 quỹ đầu cơ. Năm 2007, Icahn đã quản lý lượng tài sản lên tới 5 tỉ USD. Ông ăn nên làm ra cho đến khi mhững quỹ của ông lỗ hơn 35% trong GĐ khủng hoảng kinh tế. Ông bị nhà đầu tư chỉ trích và đòi lại tiền.

Nhận ra rằng triết lý đầu tư của mình có thể không hòa hợp được có mhững cổ đông, ông đã trả lại tiền cho họ vào năm 2011 và hoàn toàn đơn thương độc mã trong mhững cuộc đi săn công ty nhờ vào tiền của công ty mình – Icahn Enterprises.

Nếu như nhà tiên tri xứ Omaha thành công nhờ việc đầu tư vào những công ty tốt và kỳ vọng nó tốt Bên cạnh đây thì Carl Icahn lại chọn mhữngh ngược lại, thâu tóm những công ty bị định giá thấp, giúp họ tăng giá trị và phân phối kiếm lời.

Thành công của Carl, đi cộng có danh tiếng là “kẻ cướp công ty”. Khi nắm cổ phần kiểm soát ở công ty nào, ông thường đề nghị thực hiện mhững mhữngh tân lớn về cấu trúc công ty. Ông còn buộc công ty phải mua lại mhững cổ phiếu có giá ưu đãi để tránh bị chiếm quyền kiểm soát. Ông cho biết sẽ tìm đến công ty nào vận hành không tốt và tuyên bố: “Tôi sẽ chiếm công ty của mhững anh trừ khi mhững anh mhữngh tân, hoặc ban lãnh đạo phải làm thế này thế kia”.

Icahn lên đỉnh thành công vào những năm 1980 khi ông tiếp quản Hãng Hàng không TWA. Icahn Enterprises gồm mhững công ty con Federal Mogul, Tropicana, ARI, Viskase. Sau gần 60 năm trên Phố Wall, Icahn nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum (hiện là Conoco Phillips), Western Union, Viacom, TimeWarner.

So có Berkshire Hathaway, thành tích của Icahn Enterprises còn đáng nể hơn nhiều. Kể từ năm 2000, Icahn Enterprises đã tạo ra lợi nhuận lên tới 840% so có 250% của Berkshire. Các quỹ đầu tư của Icahn có lại mức lợi nhuận trung bình dao động 25%/năm. Năm 2012, danh mục đầu tư do ông quản lý (bằng tiền của ông và nhân viên) đã có lại mức lợi nhuận hơn 20%, nhờ mhững vụ đặt cược vào Hain Celestial Group và CVR Energy.

Nguồn tài sản khổng lồ đã khiến Carl trở thành 1 người cực kỳ nguy hiểm. Sự nguy hiểm đây là ông có thể đi thâu tóm mhững công ty mà trước đây không ai nghĩ là có thể thâu tóm được.

Tỉ phú Leon Black, đồng sáng lập Apollo Global Management, nhận xét: “Icahn thích cảm giác chiến thắng và rất thích tiền. Ông ấy thông minh và có phần tàn nhẫn”.

Quyền lực của Icahn cũng biểu hiện rất rõ trong việc lật đổ ông chủ Tập đoàn Dầu khí Chesapeake Energy. Khi thành lập Chesapeake vào năm 1982, Aubrey McClendon đã bí mật điều hành 1 quỹ đầu cơ riêng và sử dụng số cổ phần ông nắm giữ ở mhững giếng dầu của Chesapeake để làm tài sản thế chấp vay tiền. Ông cũng đã thực hiện mhững thương vụ đầu tư rất liều lĩnh dẫn đến khoản nợ khổng lồ ở Chesapeake. Những hành động “lẫn lộn tiền tư công” của McClendon đã bị phanh phui. Cổ phiếu của Chesapeake bởi thế mà lao dốc.

Tuy nhiên, không ai có thể làm được gì khi địa điểm của McClendon ở Tập đoàn đã quá vững chắc. Thế nhưng, mọi việc đã mhữngh tân khi Icahn nhúng tay vào. McClendon đã bị buộc thôi chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị và rời khỏi địa điểm CEO.

Ráo riết đi thâu tóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán, giành chân trong hội đồng quản trị và tiếp đây là buộc hội đồng quản trị phải nhường bước. Đây là mhữngh làm của Icahn. Vì thế tâm lý chung của mhững công ty là không muốn trở thành mục tiêu của ông. Nhưng dù tàn nhẫn hay thực dụng, nhưng mọi người đều thừa nhận rằng ông là 1 trong những nhà đầu tư huyền thoại.

Là nhà đầu tư cá nhân, khách hàng có biết lợi thế căn bản của mình so có mhững quỹ chuyên nghiệp?

Theo Lê Hằng

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *