[Quy tắc đầu tư vàng] “Tượng đài” trong mắt Warren Buffett với 2 triết lý đơn giản gây dựng nên đế chế đầu tư quy mô 5.000 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Jack Bolge khuyên mọi người đừng để tiền 1 chỗ mà hãy làm nó sinh lợi nhuận. Nguy cơ lớn nhất mà một số nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn của phân khúc mà là nguy cơ không thu đủ lợi nhuận trên số vốn đã tích lũy.

Jack Bogle không chỉ là nhà đầu tư lão làng trên phân khúc mà còn là người đã vượt qua những thời khắc đen tối nhất ngành tài chính như Thứ hai Đen tối, vụ vỡ bong bóng công nghệ cho tới những đợt khủng hoảng tài chính…

Đầu năm 2017, Warren Buffett đã mở phân phối lá thư thường niên đến một số nhà đầu tư của Berkshire Hathaway. Lá thư dài 29 trang này đã tung hô 1 cái tên, Jack Bogle. “Nếu thi công 1 tượng đài để vinh danh người đã cống hiến nhiều nhất cho một số nhà đầu tư, đảm bảo đây phải là Jack Bogle”, nhà tiên tri xứ Omaha viết.

Năm 1974, Jack Bogle thành lập Vanguard Group, lâu dài một sốh tân tính chất của đầu tư có quỹ đầu tư theo chỉ số. Quỹ đầu tư chỉ số (index fund) là quỹ đầu tư thụ động theo 1 chỉ số phân khúc, cho phép người thông thường đầu tư vào phân khúc chứng khoán có kinh phí thấp hơn nhiều những quỹ quản lý chủ động truyền thống. Và Jack Bolge đã gây dựng Vanguard trở thành quỹ tương hỗ lớn nhất địa cầu và quỹ ETF lớn thứ (sau iShares thuộc Blackrock) có tổng tài sản toàn cầu đang quản lý có giá trị lên đến hơn 5,1 nghìn tỷ USD.

[Quy tắc đầu tư vàng] Tượng đài trong mắt Warren Buffett có 2 triết lý dễ làm gây dựng nên đế chế đầu tư quy mô 5.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Arthur Levitt, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ gọi Bogle là “1 người nhìn xa trông rộng trong phân khúc tài chính toàn cầu”. Paul Samuelson, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel xếp việc phát minh ra quỹ đầu tư theo chỉ số của Jack Bogle vào cộng hạng có “việc phát minh ra xe xe hơi, bảng chữ cái, rượu vang và phô mai”.

Ở tuổi gần 90, khi mà địa cầu có thể chao đảo chỉ cần 1 dòng tweet từ Tổng thống Donald Trump, thì có Jack Bogle đây không phải điều gì quá ghê gớm. Sự nghiệp kéo dài hơn 66 năm của nhà sáng lập Vanguard đã chứng kiến 13 đời Tổng thống Mỹ và không dưới ba lần phân khúc chứng khoán sụp đổ. Và đây là quá đủ để Jack Bogle đối phó có 1 phân khúc như giai đoạn này.

Mỗi nhà đầu tư đều có những phong một sốh đầu tư cũng như triết lý đầu tư của riêng mình, và dĩ nhiên Jack Bogle cũng vậy. Triết lý đầu tư của ông dễ làm là nắm bắt lợi nhuận bằng một sốh đầu tư kiên nhẫn có kế hoạch ban đầu và bỏ qua những biến động ngắn hạn trên phân khúc. Và điều này được hiện thực hóa bằng 2 qui định dễ làm: đừng ngừng đầu tư và luôn sẵn sàng có biến động.

“Giả sử khách mua đang tích lũy tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai. Trong bất kỳ tình cảnh nào cũng đừng ngừng làm việc đây. Đó là qui định Thứ nhất. Đừng ngừng đầu tư”, ông nói.

Nhà đầu tư huyền thoại này khuyên mọi người đừng để tiền 1 chỗ mà hãy làm nó sinh lợi nhuận. Nguy cơ lớn nhất mà một số nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn của phân khúc mà là nguy cơ không thu đủ lợi nhuận trên số vốn đã tích lũy.

Nguyên tắc thứ hai là, theo nhà sáng lập của Vanguard, là 1 đợt sụt giảm mạnh trên phân khúc là 1 điều may mắn. “Nếu khách mua đầu tư mỗi tháng thì khách mua sẽ có thời cơ mua cổ phiếu có một số mức giá càng càng ngày càng thấp hơn. Đừng tức giận vì điều đây; hãy sử dụng nó như là thời cơ của cả đời”, ông nói.

Một trong những câu nói để đời của nhà đầu tư này: “Nếu khách mua thấy được gặp khó khi hình dung tới khoản lỗ 20% trên phân khúc chứng khoán, khách mua không nên đầu tư chứng khoán nữa”.

Jack Bogle cho rằng nhà đầu tư cần luôn sẵn sàng cho chuyện phân khúc có thể giảm 20% đến 30% – hay thậm chí sâu hơn. Là 1 nhà đầu tư, khách mua cần nhận thức được rằng 1 khi đã đâyn nhận rủi ro nghĩa là bất cứ 1 biến động nào ngoại khu địa cầu (chẳng hạn như thiên tai, động đất…) cũng sẽ tác động đến khách mua. Nhưng khách mua sẽ chẳng thể làm gì có thiên tai, động đất cả.

Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết rằng: Dù có nổ bom hạt nhân thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cổ phiếu hay trái phiếu mà khách mua đang nắm giữ. Chỉ cần bỏ qua những biến động ngắn hạn, khách mua sẽ không phải lo sợ nữa.

Trong lần trả lời phóng vấn, Bogle từng cảnh báo không nên một sốh tân kỳ vọng chỉ vì những tài liệu nhiễu tạp trên phân khúc. Cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị, Benjamin Graham cũng chấp nhận có nhận định này: “Kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư thường chính là chính chính mình mình”.

Nhiều nhà đầu tư có kiến thức và kỹ năng nhưng bản lĩnh thiếu vững vàng nên ùa theo tâm lý đám đông, kết quả là chịu cảnh bị dẫm đạp bởi nghìn vạn con bò, con gấu trong đám đông phân khúc. Các doanh nghiệp môi giới chứng khoán cũng góp phần làm lung lay tâm lý vì họ muốn nhà đầu tư chuyển nhượng và trả phí nhiều hơn. Họ hay nói “đừng ngồi im như thế, làm gì đi”, còn có Bogle lời khuyên sẽ là đừng làm gì cả, cứ ngồi im đây.

Dù 2 qui định của Bogle nghe giống như những lời khuyên dễ làm, nhưng ông nói rằng mọi người thường hay làm ngược lại. Thay vì đi theo 1 lối đi có qui định do suy nghĩ có lý trí dẫn dắt, những nhà đầu tư trẻ và ít bí kíp hơn lại để cảm xúc dẫn dắt – đặc thù là vào những thời điểm căng thẳng.

“Trong 1 phân khúc giá lên, mọi người thấy được tốt, họ thấy được lạc quan, họ muốn đầu tư thêm vào cổ phiếu. Nếu có 1 phân khúc giá xuống, mọi người hoảng sợ và muốn rút tiền ra khỏi cổ phiếu. Họ muốn bỏ thêm tiền vào khi giá cao và lấy tiền ra khi giá thấp – đây là 1 biện pháp đầu tư thất bại”, ông nói.

Vì sao Bộ Tài chính quyết thu phí trước bạ xe phân phối tải bằng 60%?

Theo Lê Hằng

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *