Quyết chiến với Boeing, Airbus mua nhà sản xuất máy bay Canada Bombardier

Airbus vừa thông báo đã giành quyền kiểm soát đa số lượng cổ phần của hãng hàng không Canada Bombardier, thương hiệu nổi tiếng có dòng máy bay C Series, để làm bàn đạp trong cuộc chiến xuyên Đại Tây Dương chống lại Boeing.

Thương vụ của Airbus có Bombardier diễn ra không lâu sau khi nhà sản xuất máy bay Canada trở thành nạn nhân của một vài giải pháp bảo hộ thương mại Mỹ. Boeing kiện Bombardier vì phân phối máy bay từ 100-150 chỗ giá rẻ cho hãng hàng không Delta Air Lines, dẫn tới việc Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế 300% có Bombardier bất chấp đó là liên doanh của Canada và Anh, hai đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ.

Trong thương vụ vừa được mở phân phối, Airbus sẽ nắm giữ 50,01% cổ phần trong khi Bombardier và Investissement Québec lần lượt nắm giữ 31% và 19%. Nhà sản xuất máy bay châu Âu sẽ đầu tư trực tiếp vào một vài vận hành sản xuất phi cơ của Bombardier trong khi nhà sản xuất máy bay Canada sẽ được tiếp cận mọi cơ sở hạ tầng Airbus, bao gồm cả mạng lưới kinh doanh, hỗ trợ bạn hay dây chuyền sản xuất.

Đặc biệt, Airbus sẽ mở rộng dây chuyền lắp ráp máy bay ở Mobile, Alabama, Mỹ để có thêm chỗ cho dòng C Series, bên cạnh những mẫu máy bay khác của Airbus. Với thương hiệu “Made in USA”, những chiếc C Series sẽ không phải chịu mức thuế cao như giai đoạn này dù Airbus khẳng định đó không phải mục tiêu của hãng.

CEO Airbus Tom Enders cho biết, thỏa thuận giữa Airbus và Bombardier đã được xúc tiến từ năm 2015 và hoàn toàn độc lập có vụ kiện của Boeing. Dù đàm phán một vàih đó 2 năm thất bại nhưng giai đoạn này, việc Bombardier đã đi vào hoạt động chế tạo những chiếc C Series được xem là điều kiện thuận lợi giúp thương vụ này thành công.

Hiện ở, những chiếc A319 neo, mẫu máy bay nhỏ nhất của Airbus đã bị khai tử kể từ năm 2012. Thương vụ mới sẽ giúp những chiếc CS300, mẫu máy bay lớn nhất trong C Series của Bombardier, lấp đầy dao động trống mà A319 để lại. Nó sẽ giúp Airbus có thể tranh giành mạnh mẽ hơn có Boeing trong khi Bombardier và một vài hãng hàng không Mỹ có thể tìm tới nhau thay vì bị cản trở bởi rào cản thương mại.

Chỉ có mô hình dễ làm này, Boeing đã “vượt mặt” Airbus trong cuộc tranh giành thế kỷ

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *