Rao bán hàng loạt tài sản thế chấp ngàn tỉ

VAMC và nhiều ngân hàng đang đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu.

Từ khoản nợ vài tỉ đồng đến những lô BDS (bất động sản) trị giá hàng ngàn tỉ đồng là tài sản bảo đảm cho 1 số khoản nợ đang được nhiều ngân hàng (NH) thương mại rao phân phối.

Hầu hết là BDS

Công ty Quản lý tài sản 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa ra mắt kế hoạch kinh doanh năm 2018, theo đó sẽ mua nợ bằng trái phiếu đặc trưng phát hành trong năm nay tối đa 32.000 tỉ đồng và mua nợ theo giá phân khúc là 3.500 tỉ đồng. Trong năm nay, tổng số tiền xử lý 1 số khoản nợ xấu đã được phê duyệt dao động 34.504 tỉ đồng (dư nợ gốc).

Mới đó, VAMC đã thu giữ tài sản bảo đảm là 13 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất ở cộng lô đất số 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) để xử lý thu hồi nợ xấu theo quy định. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty CP Thành phố Xanh thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của công ty và nhóm 5 bạn khác ở Agribank.

Trước đó, VAMC và NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã xiết nợ và rao phân phối đấu giá khoản nợ gần 2.400 tỉ đồng của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 bạn cá nhân ở BIDV Chi nhánh Phú Tài (Phú Yên). Trong đó, khoản nợ ở VAMC đến giữa năm 2018 có tổng dư nợ gốc và lãi hơn 1.905 tỉ đồng và khoản nợ ở BIDV có tổng dư nợ gốc và lãi hơn 473 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là 1 số quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất của công ty này ở quận 1, huyện Bình Chánh (TP HCM) và 5,2 triệu cổ phiếu của Công ty CP Thuận Thảo thuộc có của bà Võ Thị Thanh (Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo Nam Sài Gòn).

Bên cạnh đó, BIDV cũng thông báo chọn tổ chức đấu giá tài sản cho khoản nợ của bạn là Công ty CP Tiến Nga (VAMC đã ủy quyền cho NH này thực hiện xử lý nợ). Tài sản bảo đảm cho khoản nợ vay gồm 2 hệ thống kho bãi tập trung ở ICD Tân Cảng, Long Bình và Phước Tân (Biên Hòa, Đồng Nai); 1 số quyền sử dụng đất của công ty này ở Biên Hòa, Đồng Nai; quyền đòi nợ và khoản phải thu của 1 số đối tác công ty Tiến Nga. Giá khởi điểm hơn 667 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là 459 tỉ đồng.

Ngoài ra, NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa rao phân phối đấu giá vô vàn tài sản bảo đảm là 1 số bất động sản trị giá hàng chục ngàn tỉ đồng. Cụ thể, Sacombank rao phân phối tất cả dự án khu nhà ở cao tầng và vui chơi gym thể thao tiểu khu 3 (khu dân cư Bình Trị Đông) và 1 phần thửa đất số 122, tờ bản đồ số 107 ở quận Bình Tân, TP HCM. Giá khởi điểm của dự án này là 6.698 tỉ đồng.

Một lô bất động sản “khủng” khác được Sacombank rao phân phối đấu giá là dự án KCN Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM, có giá khởi điểm hơn 7.600 tỉ đồng. Dự án có tổng quy mô 134 ha, nằm trên mặt các con phố các con phố Nguyễn Văn Linh, có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Ngoài ra, Sacombank cũng đang rao phân phối đấu giá vô vàn bất động sản ở khu vực TP HCM và nhiều địa phương khác có giá từ vài chục tỉ đồng đến cả ngàn tỉ đồng.

Trong tháng 8 và 9, NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng rao phân phối vô vàn tài sản bảo đảm có giá từ vài chục tỉ đến hàng trăm tỉ đồng để xử lý thu hồi nợ. Chẳng hạn, VietinBank Chi nhánh Sầm Sơn thông báo phân phối đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất ở các con phố Nguyễn Du (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) có giá khởi điểm 130 tỉ đồng. VietinBank Chi nhánh TP HCM thông báo thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty CP NIVL (trụ sở ở Long An) để thu hồi khoản nợ gốc và lãi 236,4 tỉ đồng và hơn 875.500 USD.

Theo đại diện VietinBank, việc rao phân phối đấu giá 1 số khoản nợ có tần suất liên tục gần đó biểu hiện quan điểm của NH là quyết liệt và tích cực xử lý nợ. Rao phân phối cũng biểu hiện việc công khai, minh bạch trong quá trình xử lý, thu hồi nợ. Đồng thời, việc xử lý nợ xấu được NH thực hiện không ngừng nghỉ, liên tục và quyết liệt từ nhiều năm nay. Tính đến cuối năm 2017, NH này đã mua lại hơn 7.000 tỉ đồng nợ xấu từ VAMC và đến giữa năm nay, NH này cũng xóa sạch nợ ở VAMC.

 Rao phân phối vô vàn tài sản thế chấp ngàn tỉ - Ảnh 1.

Khu đất 193-195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP HCM vừa bị VAMC thu giữ, dự trù rao phân phối đấu giá để thu hồi nợ. Ảnh: TẤN THẠNH

Đẩy nhanh công đoạn thu hồi nợ

Thống kê của NH Nhà nước, đến giữa năm nay, tỉ lệ nợ xấu so có tổng dư nợ tín dụng là 2,09%, giảm so có mức 2,46% vào thời điểm cuối năm 2016. Các NH thương mại đã triển khai biện pháp xử lý nợ xấu đồng bộ có kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh. Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng tạo điều kiện quan trọng góp phần xử lý nợ xấu ở 1 số tổ chức tín dụng triệt để và thực chất hơn.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam, nhận xét việc phân khúc bất động sản bình phục gần đó đã góp phần giúp công đoạn xử lý nợ xấu thuận lợi hơn. Cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều rất quan tâm đến quá trình đấu giá 1 số tài sản bảo đảm là bất động sản để thu hồi nợ của NH thương mại. Tuy nhiên, khung pháp lý hiện vẫn là rào cản, nhất là có nhà đầu tư nước ngoài. “Đối có nhà đầu tư nước ngoài, họ rất quan tâm đến 1 số dự án bất động sản được NH thương mại rao phân phối, từ dự án vài tỉ đến cả ngàn tỉ đồng. Nhưng dự án phải sạch, vì để mua có và làm sống lại dự án đó lại là câu chuyện rất khác nhau, mà nhân tố Thứ nhất phải giải quyết là pháp lý” – TS Khương nhìn nhận.

Về vấn đề này, NH Nhà nước đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành 1 số quy định, giải đáp cụ thể để ứng dụng thống nhất ở 1 số địa phương về vấn đề xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản còn dở dang. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tư pháp tham khảo có văn bản chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thi công cơ chế, chính sách phân phối hàng và giải đáp cơ quan thi hành án 1 số cấp thực hiện có hiệu quả 1 số biện pháp của Nghị quyết 42; tìm hiểu, bổ sung giải đáp cụ thể về trường hợp đơn đăng ký chuyển nhượng bảo đảm thiếu chữ ký của bên thế chấp…

Ở góc độ khác, có ý kiến lo ngại việc 1 số NH thương mại dồn dập phân phối nợ xấu, “đua” phân phối đấu giá 1 số khoản nợ là bất động sản liệu phân khúc có hấp thụ hết? Tổng giám đốc 1 NH cổ phần ở TP HCM cho rằng dù nhà đầu tư nước ngoài lo ngại rủi ro pháp lý khi mua tài sản bảo đảm có nợ xấu nhưng nhà đầu tư trong nước lại rất quan tâm. Những tài sản bảo đảm là bất động sản có tính khả thi, ở địa điểm quyến rũ luôn có người quan tâm, nhất là khi được phân phối có giá gốc hoặc phân phối theo giá phân khúc.

Sớm xử lý nợ xấu của công ty nhà nước

Để tiếp tục gỡ vướng và đẩy nhanh công đoạn thu hồi nợ xấu, NH Nhà nước đã kiến nghị 1 số bộ, ban ngành tiếp tục hỗ trợ. Cụ thể, Bộ Tài chính sớm triển khai biện pháp về xử lý 1 số khoản nợ xấu liên quan đến nợ đọng thi công căn bản có lý do từ ngân sách nhà nước trung ương địa phương; nợ xấu của công ty nhà nước, nợ xấu cho vay theo 1 số chương trình dự án, chỉ định của Chính phủ, Thủ tướng, nợ được Chính phủ bảo lãnh. Tiếp tục có văn bản chỉ đạo, giải đáp cơ quan thuế rõ ràng và cụ thể hơn để thực hiện đúng Nghị quyết 42 về thứ tự ưu tiên chi trả khi xử lý tài sản bảo đảm và nghĩa vụ nộp thuế.

Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng địa cầu

Theo Thái Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *