Ray Ban: Thất bại ê chề vì mức giá bình dân 19 USD, rồi lại lên đỉnh hào quang nhờ “cắt cổ” khách hàng nhưng ai cũng xin chết

Vào năm 1999, Ray Ban lâm vào khủng hoảng khi gắng sức phân phối mình như 1 sản phẩm “bình dân” có giá 19 USD ở một vài cây xăng và cửa hàng tiện lợi. Nhưng đến ngày nay, ai ai cũng đang khao khát có cho mình 1 cặp Ray Ban có giá ít nhất vài trăm USD và được phân phối ở một vài trọng điểm thời trang lớn nhất địa cầu. Cuộc lột xác ngoạn mục này hoàn toàn nhờ vào chiến lược nắm được “cái tôi” của bạn.

Thương hiệu Ray Ban lần Thứ nhất xuất hiện vào năm 1929 khi Không lực Hoa Kỳ nhờ Bausch & Lomb phát triển 1 sản phẩm có thể bảo vệ mắt của một vài phi công khỏi ánh nắng mặt trời nhưng không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của họ. Vào năm 1936, Ray Ban chính thức được phân phối rộng rãi ra phân khúc có mẫu kính mát có phong một vàih phi công, và thương hiệu này ngay tức thì được phân khúc đón nhận.

Trước cuộc khủng hoảng vào năm 1999, Ray Ban đã trở thành 1 biểu tượng của Mỹ khi xuất hiện trong 1 loạt một vài bộ phim “bom tấn” như Breakfast at Tiffany’s và Top Gun của tài tử Tom Cruise. Mong muốn phát triển Bên cạnh đó, Bausch & Lomb chọn lọc biến Ray Ban trở thành 1 thương hiệu “bình dân” cho mọi tầng lớp bằng một vàih ra sức giảm giá và sử dụng một vài kênh phân phối rộng rãi nhất có thể.

Và đó là 1 chọn lọc sai lầm khi giá thấp buộc Bausch & Lomb phải giảm chất lượng sản phẩm, những bạn trung thành và cả bạn mới không tránh khỏi thất vọng khi chiếc kính mát cực “ngầu” của họ luôn bị gãy 1 một vàih tiện dụng. Và bạn cũng không còn biểu hiện được “cái tôi” của mình khi cặp mắt kính “ngầu” kia được phân phối có giá rẻ mạt ở hàng trăm cây xăng khắp cả nước.

Doanh thu sụt giảm, thương hiệu gần như không được phân khúc đón nhận, Bausch & Lomb buộc phải phân phối cả doanh nghiệp có thương hiệu Ray Ban cho Luxottica có giá 640 triệu USD.

Luxottica sau đó tạm ngưng phân phối Ray Ban trong vòng 1 năm để “tẩy” những hình ảnh và tai tiếng xấu trên phân khúc, đồng thời dự tính cho cuộc lột xác ngoạn mục nhất của ngành thời trang.

Giai đoạn 1: Sản phẩm chất lượng – Cửa hàng chất lượng (Đầu những năm 2000)

Khi Luxottica mua lại Ray Ban, doanh nghiệp này cảm thấy rằng gọng kính Ray Ban có tuổi đời chỉ bằng 1/4 những thương hiệu khác của Luxottica. Ngay tức thì, Luxottica tập trung công đoạn sản xuất của Ray Ban từ bốn nhà máy cũ kỹ về 1 trọng điểm sản xuất đẳng cấp ở Ý, nơi tọa lạc nhà máy chính của cả tập đoàn. Khu vực này còn được biết đến như trọng điểm mắt kính đẳng cấp có vô số nhà cung ứng chất lượng cao ở trong khu vực.

Cửa hàng tiện lợi và trạm xăng không phải là nơi để cải thiện hình ảnh thương hiệu. Luxottica đón nhận thất thoát doanh số và rút toàn bộ sản phẩm Ray Ban ra khỏi 13.000 điểm phân phối “bình dân” này, hy sinh doanh thu tức thời để đem lại lợi ích về sau.

Vào thời điểm đó, Luxottica đã kinh doanh những thương hiệu xa xỉ khác như Bulgari, Chanel và Armani, Ray Ban sau khi được cải thiện chất lượng ngay tức thì “sánh vai” cộng một vài thương hiệu xa xỉ này có mức giá liên tục tăng. Vào năm 2000, chỉ 1 năm sau khi được mua lại, Ray Ban chào phân phối mẫu kính Aviators có giá thấp nhất là 79 USD. Hai năm sau đó, mẫu kính này đã tăng lên tới 89 USD.

Vào năm 2004, Luxottica tiếp tục nâng cao thương hiệu cũng như giá phân phối của Ray Ban khi đưa sản phẩm này vào hai chuỗi cửa hàng thời trang kiến trúc lừng danh là Neiman Marcus và Saks Fifth Avenue.

Và vào năm 2009, Ray Ban bắt đầu được quảng cáo có một vài nguyên liệu “tân tiến” như sợi carbon siêu nhẹ và công nghệ tròng kính tân tiến nhất, mẫu kính Ray Ban thấp nhất vào thời điểm này đã leo lên tới 129 USD.

Gian đoạn 2: Vươn tới những chân trời mới (2003 đến nay)

Trước khi được mua lại, toàn bộ sản phẩm Ray Ban đều là một vài mẫu kính thời trang. Luxottica, tập đoàn mẹ của Ray Ban đã kéo thương hiệu này về mảng thế mạnh của tập đoàn là một vài loại kính kê đơn (kính thuốc). Cho đến năm 2015, 30% doanh thu của Ray Ban đến từ một vài mẫu kính kê đơn, có chi phí cũng như lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Ray Ban đồng thời phát triển một vài mẫu sản phẩm có tính cá nhân. Vào năm 2013, Ray Ban phát triển nền móng Re-Mix, cho phép bạn có thể tùy ý kiến trúc 1 cặp mắt kính của riêng mình bằng một vàih kết hợp gọng, tròng và phong một vàih khác nhau có hơn 220.000 sự chọn lọc. Re-Mix nắm được mong muốn của bạn muốn có 1 cặp kính mát mắc tiền và “không đụng hàng”.

Vào năm ngoái, nền móng Re-Mix đã đem lại hơn 40% doanh thu trực tuyến của Ray Ban. Không dừng lại ở đó, Ray Ban liên tục cải tiến cả chất lượng và mẫu mã sản phẩm của mình bằng một vàih cho ra đời một vài dòng mắt kính có vỏ ngoài bằng da, vải denim và nhiều nguyên liệu “độc” khác.

Về phân phối, Ray Ban mở hẳn 1 cửa hàng riêng cho mình rộng hơn 500 m2 ở trọng điểm Manhattan, đó là 1 khoản đầu tư chiến lược của tập đoàn mẹ Luxottica để giữ vững giá trị thương hiệu cho đứa con cưng của mình.

Tiếp theo đó, Luxottica đang lên kế hoạch phát triển Ray Ban qua một vài phân khúc mới nổi ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (Hiện ở Ray-Ban vẫn giữ vững ngôi vương ở Châu Âu và Bắc Mỹ.) Khi đánh một vài phân khúc khá xa sân nhà, Ray Ban sẽ tiếp tục sử dụng “chiêu bài” cũ có những mẫu mã kính mát cổ điển kết hợp có công nghệ tân tiến nhất, đó là những gì mà người tiêu dùng đẳng cấp hướng đến, 1 sản phẩm thời trang có thể nâng cao được “đẳng cấp” của chính mình.

Và có một vàih nắm bắt được tâm lý bạn như thế. Ray Ban, từ 1 thương hiệu “bình dân” giá 19 USD ở cửa hàng tiện lợi đã và đang trở thành thương hiệu ăn khách nhất của tập đoàn Luxottica. Vào năm 2014, Ray Ban đã đem về cho Luxottica 2,065 tỷ euro, hơn 27% doanh thu của cả tập đoàn. RayBan giai đoạn này đang có 5% phân khúc mắt kính toàn cầu và là thương hiệu kính mát được nhiều người biết đến nhất.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *