Richard Branson: Bí quyết thành doanh nhân không thể bị đánh bại

Đầu tháng 9 vừa qua, 1 trong những cơn bão có sức gió mạnh nhất từng được ghi nhận ở biển Đại Tây Dương (297km/h – theo tờ Time) – siêu bão Irma, đã càn quét khắp bang Florida (Mỹ) và vùng Caribe, gây ra hàng loạt thương vong. Thế nhưng giữa tâm điểm cơn bão ấy, giới đánh giá lại cảm thấy 1 điểm vô cộng kỳ lạ, đấy là doanh nhân Richard Branson, được cho là đã cố tình nán lại trên đảo Necker – nơi thuộc quyền có của ông, để đấyn siêu bão Irma.

Tỷ phú người Anh có khối tài sản ước tính 5,1 tỷ USD (theo Forbes) này là người lập dị và thích sự mạo hiểm. “Nghe thật lạ lùng, nhưng có tôi, những cơn bão khủng khiếp lại chính là kỳ quan hoàn hảo nhất của địa cầu môi trường xung quanh. Năm 2010, tôi từng chứng kiến hai cơn bão mạnh Earl và Otto. Đó là lần Thứ nhất tôi thực sự choáng ngợp trước sức mạnh khủng khiếp của môi trường xung quanh. Tôi thích lắng nghe sức mạnh của biển, khi những con sóng vượt qua một số vách đá. Tôi thích nghe tiếng gầm rú điên cuồng của gió, mưa và sấm sét…”, Richard Branson viết trên mạng xã hội.

Trò chơi vô cộng mạo hiểm của Richard Branson, thực ra lại là điều không hiếm gặp trong giới doanh nhân nói riêng và những người thành công nhìn chung.

Theo đấy, tiêu biểu nhất cho tâm thế không sợ bất cứ điều gì như Richard Branson, là câu chuyện về cái chết kỳ cục của Francis Bacon – nhà triết học người Anh, 1 chính khách nổi tiếng và từng được phong tước hiệp sĩ năm 1603. Một buổi chiều năm 1626, Francis Bacon cũng ngắm cơn bão tuyết đang gào thét ngoại khu cửa sổ và nảy ra ý tưởng sử dụng tuyết để bảo quản thực phẩm. Quyết tâm kiểm chứng ý tưởng đấy, Francis Bacon mua 1 con gà ở làng bên, làm sạch rồi đứng ngoài trời nhồi đầy tuyết vào con gà để làm lạnh. Còn chưa biết kết quả của cuộc thí nghiệm, thì Francis Bacon đã chết vì… sưng phổi.

“Thật may mắn là Richard Branson đã không nảy ra ý tưởng nhồi tuyết vào con gà giữa cơn bão. Nhưng việc làm liều lĩnh của Richard Branson khiến chúng ta phải tự đặt câu hỏi, ở sao ông không hành xử như bao nhiêu người, dễ làm chỉ là rời đi? Và liệu phẩm chất điên rồ ấy của ông có phải chính là điều khiến ông trở thành 1 nhà quản trị hoàn hảo, 1 doanh nhân có tâm thế chẳng thể bị đánh bại?”, Jeff Haden, chuyên gia đánh giá của trang Inc. đặt vấn đề.

Thông qua nghiên cứu kỹ thực nghiệm 576 doanh nhân ở Anh, Deniz Ucbasaran – giáo sư chuyên ngành quản trị kinh doanh, hiện giảng dạy ở Warwick Business School, Vương quốc Anh – đã cảm thấy rằng, phần nhiều doanh nhân thành công đều có khả năng tâm lý khác người thường: 1 sự lạc quan có phần thái quá.

Các doanh nhân này từ khi khởi nghiệp cho đến khi thành công luôn lặp đi lặp lại 1 quá trình là cố loại bỏ những nghi ngờ chính bản thân, kiểu: không đủ thông minh, không đủ chuyên biệt, không đủ khả năng thích nghi, không có khả năng làm giàu… Những doanh nhân này vì vậy thường phải tự huyễn hoặc mình rằng họ có thể làm được mọi thứ, và dù trước mắt không có lấy 1 thời cơ thành công, họ vẫn có thể tin vào tương lai tươi sáng.

“Nếu 1 cái cây có tư tưởng của con người, nó chỉ có thể cao được chưa tới 1 phần ba chiều cao thực sự của nó. Việc chúng ta đánh mất sự lạc quan, niềm tin, đôi khi không phải do chúng ta, mà là do những người thân bên cạnh chúng ta. Bởi gia đình, khách mua bè của khách mua thường có khuynh hướng hạ thấp sự lạc quan của khách mua. Tất nhiên, không phải vì họ muốn làm khách mua thất vọng, mà bởi vì họ không muốn khách mua thất bại”, Deniz Ucbasaran chia sẻ.

Sự lạc quan có phần phi lý này không chỉ là 1 nhân tố quan trọng để tạo ra 1 doanh nhân thành công, có tâm lý chẳng thể bị đánh bại, mà còn là 1 nhân tố quan trọng để những vận động viên chuyên nghiệp có được thành tích thi đấu tốt.

“Để có màn trình diễn tốt nhất, khách mua phải tự dạy mình một sốh tin tưởng vào chính bản thân có 1 cường độ vượt xa sự hợp lý bình thường. Không 1 nghệ sĩ danh tiếng nào thiếu khả năng này. Nó gọi là sự lạc quan phi lý. Bạn phải tin là mình giỏi, trước khi ra sân và chứng minh điều đấy. Không có vận động viên nào có thể chơi bùng nổ nếu họ cứ để sự nghi ngờ lởn vởn trong tâm trí mình”, Arsène Wenger – huấn luyện viên câu lạc bộ Arsenal (câu lạc bộ có tổng giá trị tài sản cao thứ hai nước Anh, dao động 2 tỷ USD) nhận định.

Sự dũng cảm khác có sự liều lĩnh

Theo Brett McKay – chuyên gia tâm lý, nhà sáng lập trang The Art of Manliness (website danh tiếng dành cho nam giới có hơn 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng, theo Forbes) thì sự lạc quan phi lý thường xuất hiện ở 2 kiểu người là người dũng cảm và người liều lĩnh. Cách nhanh nhất để phân biệt sự liều lĩnh có sự can đảm là thông qua sự kiên nhẫn.

Cụ thể, những doanh nhân liều lĩnh khi đứng trước 1 thử thách thường đối đầu có 1 sự dự tính vội vã. Trong vài tuần, họ cảm nhận được ngọn lửa đam mê và phấn khích hoàn hảo. Dù có thể đạt được chút thành công ban đầu, nhưng sau đấy khi gặp khó xảy ra, thành công ban đầu của họ bị chững lại, doanh nhân liều lĩnh sẽ bắt đầu làm việc ít đi. Rồi họ cho rằng vấn đề không nằm ở một sốh làm việc của mình mà dễ làm là họ đã theo đuổi sai mục tiêu, nên cần theo đuổi 1 thứ khác. Lúc này, họ thường sẽ lại có 1 ý tưởng đột phá nữa, 1 thử thách thú vị nữa và họ lại bỏ dở công việc cũ để chạy theo cái mới.

“Khi 1 doanh nhân điều hành công ty có số vốn 10 tỷ đồng đối đầu có 1 tập đoàn đa quốc gia có giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, có tâm thế lạc quan về 1 cuộc lật đổ, anh ta có thể là 1 kẻ liều lĩnh hoặc là người dũng cảm. Điểm khác biệt của 2 loại người này, nếu là kẻ liều lĩnh, thời cơ thành công của anh ta chỉ chưa tới 20%. Bởi ngay khi gặp khó xuất hiện, anh ta sẽ dần buông xuôi để bắt đầu tìm 1 thử thách mới”, Brett McKay kết luận.

Mark Cuban: Lỗi kinh doanh phổ biến mà 90 doanh nhân mắc phải

Theo PHẠM TÚ

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *