Rò rỉ thông tin chủ thẻ ngân hàng: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Hình thức chi trả bằng thẻ rất tiện lợi khi mua sắm nhưng cũng có mật độ rủi ro chứ không an toàn tuyệt đối.

Vụ rò rỉ tài liệu 5 triệu người dùng được cho là đã mua hàng ở Thế giới Di động bị hacker tung tài liệu lên mạng đang làm người dùng thẻ ở TP.HCM hoang mang lo lắng về độ bảo mật và tính an toàn của hình thức thanh toàn này. Tuy tài liệu này ngay sau đây bị Công ty Cổ phần Thế giới di động bác bỏ nhưng vẫn khiến nhiều bạn bất an. Qua vụ việc này, người sử dụng thẻ và cơ quan công dụng nên có 1 sốh thức gì để tăng tính an toàn, bảo mật của hình thức chi trả qua thẻ?

Chị Nguyễn Thị Mỹ ở 1 số con phố Nguyễn Văn Lạc, quận Bình Thạnh cho biết không ngừng nghỉ sử dụng thẻ ATM của mình để chi trả khi mua hàng hóa, nhưng sau vụ rò rỉ tài liệu của bạn khi chi trả qua thẻ, chị nhận thấy rất lo lắng.Hiện nay, việc chi trả không dùng tiền mặt được Nhà nước khuyến khích vì tính tiện lợi, hạn chế rủi ro cho người dùng, đồng thời giúp cơ quan công dụng kiểm soát tốt hơn hiện trạng gian thương mại, trốn thuế, buôn lậu, làm ăn phi pháp, tham nhũng… Nhiều người đã chuyển dần thói quen sử dụng tiền mặt sang chi trả thẻ vì lợi ích và tính tiện lợi của nó.

“Việc nghi lộ tài liệu của bạn từ Thế giới Di động tôi cũng hoang mang, lo lắng. Tôi lo không biết phần tử xấu ‘hack’ tài liệu tài khoản sẽ làm gì có tài liệu đây. Đề nghị cơ quan công dụng cần có 1 sốh thức chắc chắn an toàn hơn cho bạn khi mua sắm chi trả qua 1 số loại thẻ qua ngân hàng”, chị Mỹ nói.

Theo 1 số chuyên gia ngân hàng, giai đoạn này công nghệ tài liệu càng ngày càng phát triển. Các hình thức chi trả qua ngân hàng 1 số loại thẻ càng ngày càng tiện lợi hơn cho người dùng khi mua sắm. Tuy nhiên, hình thức này cũng có mật độ rủi ro chứ không an toàn tuyệt đối, không chỉ ở nước ta và ngay cả 1 số nước phát triển như Mỹ, hay châu Âu cũng vậy.

Cùng có sự phát triển công nghệ thì hacker cũng có những hình thức tinh vi để đánh cắp tài liệu. Quan trọng nhất là bạn phải biết tự bảo vệ mình, như chẳng thể tùy tiện đưa thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của mình cho nhân viên phân phối hàng đến quầy chi trả để quẹt thẻ.

Trong trường hợp cần thiết phải đưa thẻ cho họ thì phải quan sát, tránh bị sao chép. Vì mặt trước có tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hiệu lực, mặt sau bên cạnh chữ ký sẽ 3 mã số, code này nếu người nắm được và biết tên chủ thẻ và số thẻ họ có thể sử dụng thẻ để chi trả. Tuy nhiên, hình thức đánh cắp tài liệu tinh vi hơn là rò rỉ tài liệu từ bên thứ 3 trong quá trình quét thẻ chi trả thì bạn chẳng thể kiểm soát được, mà đòi hỏi phải có sự quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan an ninh và Bộ Công thương.

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Bộ Công thương phải có quy trình để toàn bộ 1 số công ty nhận chi trả của bạn bằng thẻ phải qua 1 quy trình nghiêm ngặt để chắc chắn tài liệu không bị rò rỉ. Về công nghệ thông thì Bộ Công thương phải quy định những công ty hưởng ứng chi trả thẻ thì công nghệ tài liệu thì ở mức độ như thế nào, quy quy trình gì, tường lửa như thế nào, việc bảo vệ tài liệu như thế nào phải có quy trình cụ thể chi tiết”.

Vụ hacker tung tài liệu của bạn lên mạng cũng là lời cảnh báo cho người dùng thẻ cần cẩn trọng hơn trong bảo mật tài liệu. Bên cạnh tuân thủ những quy định, quy trình nghiêm ngặt theo quy định thì 1 số cơ quan công dụng cũng cần tăng cường kiểm tra để 1 số công ty chấp hành tốt, chắc chắn an toàn cho người sử dụng thẻ ngân hàng chi trả khi chuyển nhượng, tránh hiện trạng “mất bò rồi mới lo làm chuồng”./.

Không phân biệt tuổi tác, bình quân mỗi người dân đang có hơn 1 chiếc thẻ ngân hàng

Theo Lệ Hằng

VOV

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *