Rộng cửa cho ngành dệt may – da giày Việt Nam

Dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực dệt may và da giày được dự đoán sẽ còn tăng cao do tiềm năng xuất khẩu hai ngành này còn khá lớn nhờ Việt Nam tham dự nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), có nhiều lợi thế về sản xuất, và gần đây là do căng thẳng Mỹ-Trung, sẽ dẫn đến việc dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Xuất khẩu tăng cao

Các phân khúc xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam cho thấy những kết quả tích cực của năm 2018 và có những dấu hiệu lạc quan cho những năm thứ hai. Các công ty dệt may cho biết Việt Nam đã đạt được 1 kỷ lục đáng nhớ trong nửa đầu năm 2018 khi doanh thu sản xuất và xuất khẩu ngành công nghiệp dệt may nằm trong top 5 trên địa cầu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng dệt may trong 9 tháng/2018 tăng 16,5% so có cộng kỳ năm ngoái, đạt 22,45 tỉ đô la Mỹ, 1 kết quả kỷ lục từ trước đến nay. Đáng chú tâm, đa số một số phân khúc xuất khẩu chính đều tăng cao.

Tương tự, đối có lĩnh vực giày dép, trong 9 tháng qua Việt Nam đã có kết quả tăng trưởng khá, đạt 11,74 tỉ đô la, tăng 10,2% so có cộng kỳ năm trước.

Việt Nam là quốc gia kinh doanh, sản xuất giày dép quan trọng trên địa cầu và trở thành đối tác chiến lược có một số thương hiệu giày dép danh tiếng. Số lượng xuất khẩu đứng thứ 2 địa cầu, chiếm 7,4% khối lượng xuất khẩu toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. Các thương hiệu phân phối lẻ nổi tiếng như Nike, Adidas, The North Face, Timberland, Columbia… đều do một số công ty Việt Nam làm gia công hay sản xuất.

Vốn đầu tư sẽ tiếp tục đến

Những hiệp định thương mại đa phương mà Việt Nam tham dự gần đây đang kéo theo sự dịch chuyển đầu tư một số dự án dệt may và da giày vào Việt Nam. Ông Liang Qi Ming, đại diện Phòng thương mại Thiết bị may Quảng Đông (Trung Quốc) chia sẻ trước thềm Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp Dệt May lần thứ 18 (VTG 2018) sẽ diễn ra ở TPHCM từ ngày 21 đến 24-11 rằng: hai lần tham dự trước, đoàn công ty Quảng Đông có được nhiều hợp đồng cung cấp thiết bị cho ngành may. Năm ngoái, có công ty còn phân phối được vài chục máy ngay ở triển lãm VTG. Các công ty cung cấp máy móc thiết bị Quảng Đông rất quan tâm đến phân khúc Việt Nam, họ đã đăng ký trước cho triển lãm VTG 2019.

Rộng cửa cho ngành dệt may – da giày Việt Nam - Ảnh 1.

VTG 2017 lôi kéo đông đảo khách tham quan

Tương tự ở ngành da giày, theo bà Zhong Yan Li của Hiệp hội Máy làm giày Quảng Đông, công ty da giày tỉnh Quảng Đông đến phân khúc Việt Nam càng ngày càng tăng. Đến nay đã có hơn 30 công ty da giày của tỉnh này có nhà máy hoặc văn phòng ở Việt Nam.

Hiện ở Trung Quốc vẫn đang giữ vị trí đầu bảng về kim ngạch xuất khẩu giày dép. Tuy nhiên, những tập đoàn – bạn danh tiếng vẫn tiếp tục xu hướng dịch chuyển đơn hàng và cả một số cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam sản xuất 44% tổng lượng giày của Adidas, tăng so có mức 31% của năm 2012. Trong khi đây, Trung Quốc chỉ đạt 19%, giảm so có mức trên 30% của năm 2012.

Tìm máy móc, thiết bị ở đâu?

Ở khía cạnh nhà tổ chức triển lãm, lãnh đạo Công ty dịch vụ Thương mại và Tiếp thị Yorkers (Hồng Kông), cho biết Triển lãm VTG 2018 và Triển lãm máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu Dệt May (VitaTex) sẽ diễn ra đồng thời có Triển lãm ngành Công nghiệp Da giày và Nguyên phụ liệu (VFM) ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) có hơn 400 đơn vị tham dự cộng 600 gian hàng là thời cơ cho nhà sản xuất.

Rộng cửa cho ngành dệt may – da giày Việt Nam - Ảnh 2.

Máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành dệt may được trưng bày ở VTG 2017

VTG 2018 lôi kéo hàng trăm thương hiệu nổi tiếng từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Gồm một số thương hiệu máy thêu nổi tiếng như Bao Lun, Rich Peace, Tajima, ZSK; Heinz Walz, Epson, Grafica và Sulfet sẽ trình làng nhiều loại máy in chất lượng cao; Beworth và Silk Road trưng bày một số loại máy dệt kim hiện đại; Maika trình làng hệ thống CAD trong ngành may… Triển lãm có sự tham dự của một số thương hiệu máy may danh tiếng từ Nhật Bản như Brother, Hikari, Juki, Yamoto…

Triển lãm VFM sẽ trình làng máy làm giày dép, máy đùn, máy làm da nhân tạo, máy làm túi, hệ thống CAD/CAM, nguyên liệu giày dép…

Sự kết hợp bộ ba triển lãm giữa VTG, VFM và InterDye Asia được xem là nơi tập hợp đa số một số ngành công nghiệp, có đến cho một số nhà sản xuất Việt Nam những trải nghiệm về chất lượng, tiết kiệm thời gian vào dịp cuối năm 2018. Khi Việt Nam càng ngày càng đâyng vai trò quan trọng trên phân khúc dệt may, giày dép toàn cầu, triển lãm VTG 2018 được giới trong ngành cho là một sốh hiệu quả để kết nối có mạng lưới toàn cầu.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *