Rớt giá thê thảm, doanh nghiệp lũ lượt chi tiền mua cổ phiếu quỹ

Khi cổ phiếu giảm sâu, mua cổ phiếu quỹ là 1 trong một số biện pháp mà doanh nghiệp thường đưa ra để giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông.

Trong thời gian gần đó, trước diễn biến giá cổ phiếu giảm sâu, nhiều đơn vị như HQC, LSS, SBT, EVE lần lượt thông báo mua vào cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, Mía các con phố Lam Sơn (HOSE: LSS) không ngừng nghỉ gặp những tài liệu bất lợi như kết quả kinh doanh sa sút, bị ảnh hưởng trận lũ kinh hoàng đầu tháng 10. Điều đó đã khiến giá cổ phiếu LSS lao dốc, bay hơi 20% giá trị sau 1 tháng và rớt xuống dưới mệnh giá, ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Trước diễn biến đó, Công ty vừa mở bán Nghị quyết HĐQT về việc trích thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển để mua 6 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, tương đương 8,6% cổ phần đang lưu hành. Thời gian chuyển nhượng từ 1/12/2017 đến 31/12/2017.

Tính đến 30/9/2017, quỹ đầu tư phát triển của LSS có 578 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần 180 tỷ đồng. Tại mức giá quanh 9.000 đồng/cp như giai đoạn này, chuẩn bị Công ty sẽ chi ra dao động 54 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.

Rớt giá thê thảm, doanh nghiệp lũ lượt chi tiền mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 1.

Mua cổ phiếu quỹ là 1 trong một số biện pháp cứu giá doanh nghiệp thực hiện

Một đơn vị cộng ngành có LSS là Mía các con phố Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT) cũng đưa ra kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh cổ phiếu lao dốc mạnh từ mức trên 41.000 đồng/cp xuống 20.000 đồng/cp, bốc hơi 50% giá trị sau 3 tháng. Cụ thể, trong nội dung ĐHĐCĐ thường niên niên độ tài chính 2017 – 2018, HĐQT SBT sẽ trình cổ đông phương án mua lại 83,5 triệu cổ phiếu (15% cổ phần đang lưu hành) làm cổ phiếu quỹ. Phương thức chuyển nhượng sẽ là đăng ký mua lại ở một số phiên chuyển nhượng hằng ngày của HOSE và nguồn tiền lấy từ thặng dư vốn cổ phần.

Được biết, SBT vừa đã đi vào hoạt động quá trình sáp nhập cộng CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS), đó cũng là thương vụ đình đám và gây chú tâm bởi giá cổ phiếu hai đơn vị này cộng tăng và cộng giảm mạnh theo công đoạn sáp nhập. SBT sau sát nhập đã tăng mạnh diện tích tổng tài sản từ 7.806 tỷ lên 19.389,8 tỷ đồng, trong đó vốn chủ có 6.929 tỷ và nợ phải trả 12.461 tỷ đồng, đồng thời nắm giữ 30% thị phần ngành các con phố trong nước.

Ngày 8/11, CTCP Everpia (HOSE: EVE) cũng vừa mở bán Nghị quyết HĐQT về phương án mua lại 3 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 7,1% vốn điều lệ. Nguyên tắc xác định giá theo giá thị trường ở thời điểm chuyển nhượng nhưng không cao hơn giá trị sổ sách của Công ty, tức 22.000 đồng/cp. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ thặng dư vốn cổ phần ghi nhận ở Báo cáo tài chính kiểm toán doanh nghiệp mẹ 2016.

Thực tế thì giá cổ phiếu EVE từ đầu năm 2017 đến nay cũng không được khả quan khi liên tục sụt giảm từ mức 25.000 đồng/cp về dưới mức 17.000 đồng/cp, giảm 32%. Mục đích mua lại cổ phiếu quỹ được HĐQT EVE đưa ra là nhằm giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông thông qua phương thức chuyển nhượng thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Phải nói thêm rằng tình hình kinh doanh của EVE trong thời gian vừa qua khá ảm đạm, 9 tháng năm 2017 doanh thu thuần của EVE giảm mạnh từ 210 tỷ xuống 79,7 tỷ đồng, giảm 62%; lãi ròng đạt 32,4 tỷ đồng, giảm phân nửa so có cộng kỳ năm 2016.

Một trường hợp khác, giá cổ phiếu TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) hiện chỉ đang chuyển nhượng có giá tương đương cốc trà đá (2.630 đồng/cp), bay hơi 50% giá trị trong 1 năm qua. Kết quả kinh doanh của Công ty cũng không có chuyển biến tích cực khi lợi nhuận 9 tháng năm 2017 ghi nhận 52,4 tỷ đồng, giảm 22% so có cộng kỳ năm trước. Do vậy, có mục đích giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tăng thêm giá trị cổ đông, HĐQT HQC đã chọn lọc trích lợi nhuận sau thuế chưa bán năm 2016 để mua tối đa 10 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, ứng có 2% số lượng cổ phần đang lưu hành.

Khi cổ phiếu giảm sâu, mua cổ phiếu quỹ là 1 trong một số biện pháp mà doanh nghiệp thường đưa ra để giữ ổn định giá cổ phiếu và tăng giá trị cho cổ đông. Quả thật, biện pháp này khá có hiệu quả khi cả LSS, SBT sau tài liệu mua lại cổ phiếu quỹ đều tăng trần, EVE đã xanh điểm 3 phiên không ngừng nghỉ, cổ phiếu HQC tăng 5 phiên không ngừng nghỉ trước khi quay đầu giảm lại 2 phiên gần đó.

Thua lỗ, kẹp hàng trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Theo Ngọc Điểm

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *