Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận?

Tại đại hội cổ đông vừa qua của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, chúng tôi có cuộc trò chuyện có 1 lãnh đạo của doanh nghiệp. Ông cho biết, gặp khó về thanh khoản những năm vừa qua đã tác động rất lớn đến bầu Đức, một sốh tân hoàn toàn biện pháp kinh doanh của ông bầu phố Núi.

Thuở bất động sản vẫn còn hưng thịnh, người ta biết đến bầu Đức như 1 đại gia chơi ngông, chỉ kiếm tiền to không thu bạc cắc.

Các căn hộ phân phối ra thu về từng tỷ đồng từng là mỏ vàng cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong GĐ 2009-2012.

Khoảng thời gian này, dao động năm 2008, bầu Đức bắt đầu sang Lào trồng cao su. Tiền thân từ nghề gỗ và sau nhiều năm chuyển sang bất động sản, HAGL lại xác định quay về có nông nghiệp là mảng chính yếu của tập đoàn này trong GĐ mới. Khi đó, giá cao su trên phân khúc địa cầu tăng chóng mặt, lên tới 4.000-6.000 USD/tấn vào năm 2011.

Cùng có cây cao su, sau đó HAGL còn trồng nhiều cây công nghiệp khác, như cọ dầu, mía, bắp, diện tích mỗi cây trồng lên đến hàng ngàn, chục ngàn hecta.

Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận? - Ảnh 1.

Giá cao su 10 năm qua. 1 US cents/pound = 20 USD/tấn

Tuy nhiên, ông bầu phố núi khi ấy chẳng thể biết được rằng, sau khi lập đỉnh vào năm 2011, giá cao su địa cầu lao dốc nhanh cũng như khi nó đi lên vậy. Cùng khi này, phân khúc bất động sản Việt đóng băng, ông chủ HAGL bắt đầu lâm vào cảnh gặp khó.

Năm 2013 và 2014, doanh thu tức thì sụt giảm mạnh 30-40%, chỉ còn trên dưới 3.000 tỷ đồng trong khi vay nợ vẫn ở mức cao, thanh khoản doanh nghiệp gặp gặp khó. Cây cao su sau nhiều năm trời đầu tư, nay đã đến khi thu hoạch, tuy nhiên giá lại liên tục đi xuống. Khó khăn chất chồng gặp khó.

Năm 2013, ông Đức tuyên bố sẽ rút khỏi phân khúc bất động sản Việt Nam. Kế hoạch tái cấu trúc HAGL bao gồm 2 việc chính: thoái vốn và thu hẹp một số ngành khai khoáng, thủy điện, bất động sản ở Việt Nam và đầu tư vào hai mảng chính là nông nghiệp và bất động sản ở Myanmar.

Cuối năm 2015 đầu 2016, giá cao su xuống đáy, Bầu Đức cay đắng thừa nhận: “Hoàng Anh Gia Lai khi trồng cao su tính toán bỏ vốn 1.300 USD có thể phân phối được 5.500 USD, nhưng giờ có khi chỉ phân phối được 1.100 USD, làm ăn kinh doanh có khi này khi kia”.

Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận? - Ảnh 2.

Lúc này, HAGL tìm thấy cứu cánh tạm thời là phân phối bò. Dự án nuôi bò sữa và bò thịt được HAGL ra mắt từ giữa năm 2014, có tổng vốn đầu tư từ HAGL lên đến hơn 6.000 tỷ đồng, dự án nuôi bò sữa và bò thịt lên kế hoạch nuôi 236.000 con, chuẩn bị tới năm 2017 sẽ chiếm tới 40% tổng đàn bò cả nước. Dự án này khi đó được kì vọng rất lớn trong việc một sốh tân cơ cấu kinh doanh của tập đoàn và sớm thu lợi lớn, từ thịt bò, sữa tươi và thậm chí cả… phân bò.

Doanh thu từ đàn bò giúp HAGL kiếm hơn 6.000 tỷ đồng trong 2 năm 2015-2016. Thế nhưng, niềm vui từ đàn bò không kéo dài được lâu. Khi bắt đầu phân phối bò hồi quý 2/2015, nhà đầu tư rất hào hứng có hướng đi mới này bởi biên lợi nhuận lên tới 38%. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, đến quý 2/2016 biên lợi nhuận từ phân phối bò tụt xuống chỉ còn 8% và sang quý 1/2017 vừa qua thậm chí còn lỗ 1%.

Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận? - Ảnh 3.

Bất động sản, cao su và đến đàn bò cũng đều gặp gặp khó, Bầu Đức phải đi tìm lời giải cho bài toán thanh khoản và đã nghĩ tới chuyện phân phối 20.000 ha rừng cao su ở Lào cho người Trung Quốc để đổi lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ.

Theo 1 nguồn tin kể lại, chính trong chuyến đi sang Trung Quốc để đàm phán có đối tác, bầu Đức lại nhìn thấy 1 phân khúc đông dân có nhu cầu trái cây vô cộng lớn.

Cửa ra cho tập đoàn này lần này trông cậy cả vào cây ăn quả. Bắt đầu bằng chanh dây, chuối, thanh long và tương lai là 17 loại hoa quả khác nhau. Các ngân hàng trong nước khi này cũng đã nhận lời giãn nợ, lùi ngày đáo hạn 1 loạt khoản vay thêm 5-6 năm cho HAGL. Áp lực trả nợ cũng nhẹ đi phần nào.

Tính đến tháng 5/2017, HAGL đã đầu tư gần 19.000ha cho cây ăn quả ở Việt Nam, Lào, Campuchia. Có lẽ cho đến cả khi này thì ở Việt Nam, bầu Đức vẫn là doanh nhân “chịu chi” nhất khi đầu tư vào nông nghiệp.

Việc trồng cây ăn quả khác rất nhiều so có một số dự án nông nghiệp dài hơi trước đó của HAGL như cao su, mía các con phố hay nuôi bò, bởi thời gian thu hoạch rất ngắn, đồng nghĩa có thời gian dòng tiền quay lại sẽ sớm hơn nhiều. Chanh dây chỉ mất 6 tháng là thu hoạch và giai đoạn này đã có sản phẩm ngoài phân khúc. Chuối dao động 8 tháng và mới được HAGL thu hoạch lứa Thứ nhất một sốh đó 1 tuần. Thanh long sẽ thu hoạch trong tháng 9. Mít, bưởi, cam ổi sẽ được phân phối vào cuối năm 2018.

Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận? - Ảnh 4.

Năm nay, HAGL chuẩn bị thu 2.600 tỷ đồng từ 3 loại quả gồmchanh dây, chuối và thanh long, lợi nhuận gộp thu về tới 1.100 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp lên tới hơn 40%, mức rất cao so có một số ngành kinh doanh giai đoạn này.

HAGL cho biết, biên lợi nhuận từ trái cây cao là do HAGL có diện tích lớn, cho phép doanh nghiệp bỏ qua nhiều khâu trung gian và phân phối trực tiếp cho một số nhà phân phối lớn cũng như một số chợ đầu mối ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, giá phân phối cao hơn so có giá của nông dân trong nước nhờ khả năng cung cấp sản lượng lớn, ổn định, chất lượng đồng đều, lý do rõ ràng (đến từ cộng 1 nhà sản xuất thay vì thu gom từ nhiều nông dân).

Yếu tố địa lý cũng là thuận lợi của HAGL. Khoảng một sốh cũng như thời gian có sản phẩm đến phân khúc của doanh nghiệp ngắn, cho phép vận chuyển hiệu quả hơn và bảo quản trái cây tốt hơn. Ngoài ra, bầu Đức còn tự tin vào đội ngũ chuyên gia nông nghiệp, hệ thống tưới nhỏ giọt, khí hậu thích hợp, kỹ thuật canh tác tốt sẽ giúp vườn cây của mình cho năng suất cao.

Rút khỏi bất động sản đi trồng cao su, nuôi bò, đến nay là trồng trái cây, liệu bầu Đức có đổi vận? - Ảnh 5.

Cuộc bể dâu thương trường dường như đã một sốh tân hẳn 1 doanh nhân chịu chơi ngông như bầu Đức. Vị doanh nhân Việt duy nhất máy bay riêng đã phân phối máy bay, người thu tiền tỷ trên mỗi căn hộ, hàng nghìn USD/tấn cao su, nay đã nhận lời cầm tiền lẻ từ trái cây, vài chục ngàn đồng/kilo.

Khách hàng chính của HAGL sẽ là một số nhà phân phối sỉ lớn ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp phân phối sỉ này sẽ phân phối trái cây của bầu Đức vào thị tường phân phối lẻ, đặc thù là ở phân khúc trung và cấp cao.

HAGL cũng bắt tay có chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh để phân phối trái cây. Bách Hóa Xanh cũng là dự án được ông Nguyễn Đức Tài đặt nhiều kì vọng trong thời gian tới. Sự phát triển chóng mặt của 2 chuỗi Thegioididong.com và Dienmayxanh.com có lẽ sẽ là chỉ báo tốt cho sự phát triển của Bách Hóa Xanh và đầu ra cho trái cây của ông bầu phố núi.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *