Sa Pa đang bị “băm nát” vì… quy hoạch

Sa Pa hiện giống như 1 “đại công trường” bởi nơi đây đang có nhiều dự án thi công khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng. Vẻ hoang sơ, thơ mộng có nét đẹp đậm đà bản sắc dân tộc của 1 thị trấn quanh năm mây mù dường như đã đánh mất…

Trong ấn tượng của nhiều người, Sa Pa là 1 thị trấn du lịch mờ sương có nét đẹp cổ kính, rêu phong, hoang sơ. Nhưng khi trở lại Sa Pa vào năm 2017, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự đổi thay đến chóng mặt. Vẻ đẹp chỉ riêng có của 1 Sa Pa mộng mơ dường như không còn nữa, thay vào đây là những công trình và dự án thi công ngổn ngang có đủ loại thiết kế pha tạp đã làm mất đi vẻ đẹp lãng mạn đã ăn sâu vào tâm trí của bao người. Người ta đặt câu hỏi, liệu quy hoạch có đang “băm nát” 1 Sa Pa nổi tiếng hay không?

Sa Pa hiện giống như 1 “đại công trường” bởi nơi đây đang có nhiều dự án thi công khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng. Vẻ hoang sơ, thơ mộng có nét đẹp đậm đà bản sắc dân tộc của 1 thị trấn quanh năm mây mù dường như đã đánh mất. Đường phố Sa Pa gần như bị “băm nát” bởi sự quá tải của phương tiện và con người. Dọc ven bờ hồ Sa Pa đến chợ Văn hóa xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà cầy xới khiến con một số con phố trở lên lầy lội. Bên lối đi rác thải vứt bừa bãi.

Dự án Chợ Văn hóa và Bến xe khách Sa Pa kéo dài 12 năm chưa xong khiến khu đất thi công bến xe cỏ dại mọc hoang hóa. Hàng loạt dự án đang thi công đã tạo cho phong cảnh, môi trường của 1 Sa Pa thơ mộng như 1 “đại công trường” bụi và ô nhiễm.

Theo ông Đinh Tuấn Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế đô thị huyện Sa Pa thì sở dĩ Sa Pa giống “đại công trường” là theo quy hoạch chung Sa Pa năm 2012 và năm 2016 phê duyệt điều chỉnh địa giới hành chính thì tổng tổng diện tích được quy hoạch của Sa Pa đã tăng lên gấp đôi là 5.525ha, trong đây bao gồm trọn vẹn thị trấn Sa Pa, 1 phần xã Lao Chải, Sa Pả, San Sả Hồ nhằm hướng tới năm 2020 mở rộng Sa Pa lên đô thị loại 3.

“Toàn bộ quy hoạch này được xác định là quy hoạch chung đô thị du lịch để thi công Sa Pa thành đô thị du lịch cấp quốc gia. Tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng triển khai phương án tìm hiểu quy hoạch phân khu. Hiện đã phê duyệt được 6 phân khu công dụng”- ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng thì để dự kiến cho Sa Pa lên thị xã, quy hoạch phân khu có dự kiến thành 5 phường. Lý giải về việc người dân phản ánh Sa Pa ngổn ngang như 1 “đại công trường” ảnh hưởng đến môi trường và phong cảnh du lịch, ông Hưng cho biết, có 1 số dự án liên quan đến quy hoạch cũ và 1 số dự án đang triển khai như: Khu công trình vui chơi vui chơi Fanxifang, nhiều dự án khách sạn 5 sao; dự án khu đô thị Trường Giang – Sa Pa; dự án khu hành chính mới Sa Pa; dự án khu đô thị mới Đông Bắc – Sa Pa; dự án khu dự phòng Tây Bắc (gần như khu tái an cư) và nhiều dự án nhỏ nằm rải rác ở khu vực thị trấn.

Việc 1 thị trấn du lịch đang chịu tác động trực tiếp từ vô số dự án khách sạn và khu đô thị ồ ạt tấn công đã làm cho môi trường bị ô nhiễm, phong cảnh du lịch bị phá vỡ, mất đi vẻ đẹp hoang sơ của Sa Pa. Đây là điều khiến nhiều du khách đến Sa Pa thất vọng. “Sa Pa không còn là Sa Pa trước đây nữa. Ô nhiễm, thiết kế thì hổ lốn, nhà hàng quán bar mọc san sát có hơi hướng một số đô thị lớn” – anh Nguyễn Thanh Bình, du khách ở Hà Nội phân tách.

Theo ông Hưng thì để cung cấp cho thị trấn Sa Pa lên thị xã thì phải buộc mở rộng tổng diện tích nhằm chắc chắn tiêu chí. Do vậy, việc thi công là không tránh khỏi. Ngoài một số dự án đang triển khai, Sa Pa còn 1 số đồ án quy hoạch vùng ven cũng đang thi công. Đường giao thông ở Sa Pa thi công đã lâu, bị xuống cấp, không cung cấp được có tỷ lệ và nhu cầu giai đoạn này. Huyện Sa Pa đang thực hiện Dự án nâng cấp cải tạo trọn vẹn mặt một số con phố thị trấn.

“Dự án không mở rộng vì giá thành giải phóng mặt bằng lớn. Để cung cấp xu hướng quá tải, tỉnh đã lập quy hoạch 1 số khu vực kế bên để chắc chắn hài hòa tỷ lệ, giãn dần tỷ lệ thị trấn ra vùng ven”- ông Hưng cho biết.

Quy hoạch phải đi cùng có bảo tồn và gìn giữ thiết kế cũng như nét đẹp văn hóa của Sa Pa mới có giá trị lâu dài. Đừng nên vì quy hoạch mà làm ảnh hưởng đến môi trường, phong cảnh sinh thái, biến Sa Pa phát triển thành bụi bặm, ngổn ngang như 1 công trường.

Theo Hằng Hương

Công an nhân dân

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *