Sabeco – Khi thương hiệu Việt trong tay ông chủ ngoại

Sau “1 đêm” tái cơ cấu Vietnam Beverage trở thành công ty nước ngoài, ThaiBev chính thức có trực tiếp hơn 53% vốn của Sabeco, Sabeco có thể hiểu nôm na là công ty nước ngoài và phía ngược lại tổng nợ quốc gia giảm gần 5 tỷ USD, chuyển sang cho ThaiBev.

Những ngày cuối năm 2018, 1 loạt lùm xùm liên quan đến vấn đề nợ thuế lại xảy ra ở Sabeco sau thời gian dài lặng sóng. Trong đấy, Cục thuế Tp.HCM đã bất ngờ có chọn lọc cưỡng chế thuế và tiền phạt thuế lên tới 3.140 tỷ đồng đối có Sabeco bằng hình thức trích tiền từ tài khoản. Một số nguồn tin ghi nhận, Cục thuế Tp.HCM đã chẳng thể cưỡng chế vì tài khoản của Sabeco không còn tiền, Sabeco cũng đã có công văn gửi lên Cục thuế Tp.HCM, đăng tải tài liệu lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), HoSE bày tỏ sự không chấp nhận có chọn lọc này. Ngày 3/1/2019, Sabeco chính thức tài liệu được Thủ tướng chỉ đạo dừng cưỡng chế truy thu thuế.

Vietnam Beverage và BeerCo đã ký thỏa thuận chuyển đổi tất cả số tiền cho vay và trả lãi 111.209 tỷ đồng (tương đương gần 5 tỷ USD, chuyển đổi theo tỉ giá 22.730 đồng/USD) vào tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage lên 111.890 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa có việc BeerCo thực hiện mua lại khoản nợ của VietNam Beverage, qua đấy đạt mật độ có 99,39%.

Ngay sau đấy, ThaiBev liền áp dụng tái cơ cấu khoản vay của BeerCo (công ty con 100% thuộc có của ThaiBev) cho Công ty TNHH Vietnam Beverage nhằm mua cổ phần Sabeco hồi tháng 12/2017. Đây là động thái tiếp nối động thái ngày 3/12/2018 – Sabeco được chấp thuận nới mật độ có nước ngoài lên 100%. Được biết, việc chuyển đổi khoản vay nói trên sẽ giúp giảm tổng nợ quốc gia của Việt Nam gần 5 tỷ USD, Vietnam Beverage “sau 1 đêm” trở thành công ty ngoại lớn nhất cả nước. Hệ quả thứ hai, Sabeco cũng chính thức trở thành công ty nước ngoài, ý kiến dư luận cho hay.

Thực tế, khái niệm “công ty nước ngoài” vẫn chỉ dừng lại ở suy luận, và điều này khiến chúng ta nghĩ về thương hiệu bia Việt. Nhớ lại, từng gây nhiều tranh cãi liệu thương hiệu bia Việt Nam có bị mất đi ở thời điểm ThaiBev chi 5 tỷ USD mua lại hơn 53% vốn Sabeco, phía người trong cuộc khẳng định điều này không đáng lo ngại bởi Sabeco đã có thâm niên 140 năm trên phân khúc. Ngược lại việc thoái vốn khỏi Sabeco sẽ có lại 1 nguồn thu lớn cho ngân sách, đồng thời cũng là tiền đề thuận lợi hóa một số thương vụ thoái vốn Nhà nước thứ hai.

ThaiBev chính thức có Sabeco, tổng nợ quốc gia giảm gần 5 tỷ USD

Như vậy, việc phân phối ra vốn Nhà nước ở Sabeco trước hết có lại hàng trăm ngàn tỷ cho ngân sách, và điều này nằm trong chủ trương triển khai chính sách phân phối hàng thoái vốn công ty Nhà nước. Thực tế, thời điểm Sabeco thoái vốn ngay khi phân khúc chứng khoán đang ở GĐ tăng trưởng mạnh mẽ, và mức giá được giới đầu tư chi trả cho cổ phiếu Sabeco lên đến 320.000 đồng, cao gấp 3 lần mức giá khi Công ty lên sàn trước đấy 1 năm, đấy được xem là 1 trong những thương vụ thoái vốn Nhà nước thành công trên phân khúc.

Về phía ThaiBev, thời điểm cuối năm 2017 mật độ có nước ngoài ở Sabeco bị giới hạn ở mức 49%, nên Tập đoàn này đã phải thông qua việc góp gần 49% vốn vào Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, thành lập công ty Vietnam Beverage và tham dự đấu giá cổ phần Sabeco. Chưa kể, sau đấu giá cổ phiếu SAB liên tục giảm điểm, có khi xuống dưới 200.000 đồng khiến việc giải ngân khoản nợ vay gặp khó bởi ràng buộc về điều kiện vay tương ứng có giá cổ phiếu.

 Sabeco – Khi thương hiệu Việt trong tay ông chủ ngoại - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu SAB 1 năm qua.

Song song, ThaiBev đã phải vay ngân hàng gần 5 tỷ USD để mua vốn Sabeco và phải chi trả trong vòng 24 tháng. Kết quả là, tổng kết năm 2017, dư nợ vay nước ngoài ngắn hạn của một số công ty và tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay tự trả tăng đột biến 73% lên mức 21,9 tỷ USD; chủ yếu là khoản vay nước ngoài ngắn hạn của Vietnam Beverage có dao động 5 tỷ USD, chiếm dao động 1/4 tổng số nợ.

Như vậy sau tái cơ cấu Vietnam Beverage trở thành công ty nước ngoài, ThaiBev chính thức có trực tiếp hơn 53% vốn của Sabeco, Sabeco có thể hiểu nôm na là công ty nước ngoài và phía ngược lại tổng nợ quốc gia giảm gần 5 tỷ USD, chuyển sang cho ThaiBev.

Còn lắm sóng gió

Trở lại có thương hiệu bia Việt, bên cạnh nhiều quan ngại khi những tên tuổi lớn quốc gia rơi vào tay nước ngoài, vẫn còn đấy sự lạc quan tình hình kinh doanh của Sabeco sẽ khởi sắc. Với thế mạnh về vốn, marketing… ThaiBev được kỳ vọng sẽ hỗ trợ làm tăng biên lợi nhuận GĐ này của Sabeco, đồng thời lấy lại thị phần ở Tp.HCM cũng như đưa thương hiệu bia Việt ra tầm địa cầu.

Tuy nhiên, từ ngày về tay chủ ngoại, tình hình kinh doanh vẫn chưa thấy khởi sắc trong bối cảnh chịu nhiều “sóng gió” liên quan đến vấn đề thuế. Kết thúc quý 3/2018, giá vốn tăng mạnh khiến lợi nhuận trước thuế Sabeco giảm gần 10% xuống còn 1.276 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm từ 1.098 tỷ xuống 975 tỷ đồng, đấy là quý Thứ nhất lãi ròng của Sabeco giảm xuống dưới mức 1.000 tỷ kể từ đầu năm 2017. Lũy kế 9 tháng năm 2018, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn 6% về 3.482 tỷ đồng.

 Sabeco – Khi thương hiệu Việt trong tay ông chủ ngoại - Ảnh 2.

Quý 3/2018 là quý Thứ nhất lãi ròng của Sabeco giảm xuống dưới mức 1.000 tỷ kể từ đầu năm 2017.

Thực tế, việc giá vốn tăng cao “ngốn” sạch nỗ lực doanh thu là câu chuyện chung của toàn ngành bia, khi mà giá thóc đại mạch trung bình 9 tháng năm 2018 là 127USD/tấn (tăng 30%), giá gạo trung bình 9 tháng năm 2018 đạt 424 USD/tấn (tăng 6%). Mặt khác, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65% trong năm 2018, gánh nặng thuế này không được chuyển hết cho người dùng cuối cùng cũng là nguyên nhân góp phần làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp bia. Dự báo cho năm 2019, tỷ suất lợi nhuận ngành tiếp tục giảm do giá nguyên liệu tăng, trong đấy một số nguyên liệu cho quá trình sản xuất bia tại Việt Nam có xu hướng tăng giá trong 2019 là malt và gạo.

Riêng Sabeco, hiệu suất kinh doanh giảm sút còn xuất phát từ tình hình tranh giành càng ngày càng khốc liệt, đi cộng thị hiếu người tiêu dùng chuyển hướng từ tiêu thụ một số sản phẩm bia giá tốt sang bia có chất lượng cao khiến thị phần dần rơi vào tay một số hãng cấp cao khác như Heineken…

Như vậy, kỳ vọng tăng trưởng doanh số cũng như hiệu suất kinh doanh ở Sabeco của Thaibev cần nhiều thời gian để thực hiện. Thời gian qua, ThaiBev cũng đã tăng cường quảng bá thương hiệu bia Sài Gòn ở nước ngoài, điển hình là việc quảng bá thương hiệu ở giải ngoại hạng Anh, trong nước cũng chi đậm để quảng bá hình ảnh ở sự kiện AFF Cup. Thực tế có ngành bia, nhân tố chọn lọc thành công không nằm ở công nghệ (vì một số hãng tương đồng nhau), mà đa số tùy thuộc vào chiến lược Marketing, tạo ấn tượng trong lòng khách tiêu dùng. Cùng có việc cho ra đời dòng bia cấp cao, HĐQT mới Sabeco mục tiêu phát triển tập trung ở khu vực Tp.HCM, phát biểu ở ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Ngược lại, phái ThaiBev cũng kỳ vọng Sabeco là nước cờ nhằm mở rộng kinh doanh nước ngoài lên đạt mức 50% doanh thu vào năm 2020. Tính đến GĐ này, con số này đâu đấy đạt 40% và tương lai chờ mong vào thị phần Việt Nam, cộng có Campuchia, Lào và Myanmar. Được biết, thông qua việc mua lại Sabeco, thị phần bia của ThaiBev chiếm 24% trong khu vực Asean có mức tiêu thụ dao động 11 tỷ lít/năm.

Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *