Sabeco là hãng sản xuất bia đắt giá nhất thế giới

Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 1 doanh nghiệp thành viên của tập đoàn đồ uống Thai Bev đăng ký mua 25% cổ phần của Sabeco.

Công ty của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là nhà đầu tư duy nhất mua lượng lớn cổ phiếu của Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Còn Sabeco là hãng sản xuất bia được định giá đắt nhất địa cầu theo chỉ số P/E sau khi giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng 58% trên sàn HoSE trong năm nay.

Các “ông lớn” trong ngành đồ uống như AB InBev, Heineken, Tập đoàn Asahi của Nhật Bản và Tập đoàn Kirin chứng kiến doanh số phân phối hàng chững lại hoặc sụt giảm ở một số phân khúc quê nhà. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Sabeco nắm gần 50% thị phần bia ở Việt Nam. Doanh số phân phối hàng của phân khúc trong GĐ 2006 – 2021 được dự báo tăng trưởng lớn thứ hai địa cầu, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Cũng vì những nguyên nhân này, Sabeco vẫn quyến rũ nhà đầu tư ngay cả khi một số doanh nghiệp giải khát nước ngoài có tiềm năng tăng trưởng tốt ở phân khúc Việt Nam và mức giá chào phân phối là rất cao.

 Sabeco là hãng sản xuất bia đắt giá nhất địa cầu - Ảnh 1.

Tỷ lệ P/E chuẩn bị của 1 số doanh nghiệp bia có giá trị vốn hóa phân khúc trên 5 tỷ USD (Nguồn: Bloomberg)

25% cổ phần của Sabeco (mức tối thiểu mà Vietnam Beverage chuẩn bị mua) trị giá dao động 2,3 tỷ USD tính trên giá khởi điểm chào phân phối. Sabeco rao phân phối tối đa tới 53,6% vốn điều lệ và số tiền chuẩn bị thu về nếu phân phối thành công tất cả là gần 5 tỷ USD.

Theo quy định của Chính phủ, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được có 49% cổ phần của một số doanh nghiệp đại chúng. Hiện nay, 10,4% cổ phần của Sabeco đã nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, có việc chào mua thông qua có 1 doanh nghiệp Việt Nam, tỷ phú Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi hoàn toàn có thể mua tất cả số lượng cổ phiếu Sabeco chào phân phối và trở thành cổ đông lớn nhất, chiếm hơn 50% thông qua có gián tiếp.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nổi tiếng địa cầu có vụ M&A từ 4 năm trước khi ông đánh bại Heineken và gia đình Riady của Indonesia trong thương vụ mua lại Tập đoàn Fraser & Neave của Singapore trị giá hàng tỉ đô la. Kể từ đó, tỷ phú Thái Lan liên tục thâu tóm một số doanh nghiệp trong khu vực thông qua ThaiBev và 1 số doanh nghiệp riêng khác, bao gồm vụ thâu tóm hệ thống trọng điểm mua sắm Big C năm ngoái.

Fraser & Neave là cổ đông lớn của doanh nghiệp Vinamilk. 3 năm trước, Charoen cũng thâu tóm hệ thống trọng điểm mua sắm Metro của Đức ở Việt Nam.

Công ty đăng ký mua tối thiểu 25 vốn điều lệ Sabeco đặt trụ sở ở phòng khách gia đình

Theo Chu Lan Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *