Sai lầm trong quản lý nhưng ít người để ý: Cố níu kéo nhân viên khi họ muốn ra đi

Nếu quý khách muốn những nhân viên có năng lực gắn bó lâu dài có mình, hãy không ngừng nghỉ cho họ biết giá trị của họ, đồng thời cảm ơn họ vì những cống hiến cụ thể dành cho doanh nghiệp.

Giả sử quý khách đang làm trên địa điểm quản lý, tình huống sau có thể xảy ra bất kỳ khi nào trong phòng ban của quý khách:

– An, tôi nghe nói cô muốn chuyển sang làm việc ở bộ phận tiếp thị có anh B phải không? Ở đây cô là 1 nhân viên hoàn hảo và tôi tin rằng chúng ta có thể làm điều gì đây khiến cô một vàih tân chọn lọc. – Bạn nói có nhân viên.

– Tôi không nghĩ bởi thế. B chuẩn bị giao cho tôi nhiệm vụ kiến trúc toàn bộ một vài bản in của doanh nghiệp. Như anh biết đây, một vài sản phẩm đây sẽ là sách quảng cáo và áp phích khổ lớn, thậm chí còn có cả quảng cáo trên báo và tạp chí. Tôi luôn chờ thời cơ đé được sử dụng chuyên môn về hội họa và kiến trúc của mình, điều mà tôi không thé có nếu tiếp tục ở lại phòng sản xuất. – An trả lời.

– Ồ, tôi tôn trọng nguyện vọng của cô, nhưng lại cho rằng chúng ta vân có thé làm những công việc ấy ở phòng sản xuất. Cô nghĩ sao nếu tôi giao vài công việc phụ, như kiến trúc bao bì chẳng hạn. Liệu công việc đây có phải là thời cơ sử dụng chuyên môn đối có cô không? – Bạn đáp lại.

– Thực ra thì tôi muốn tiếp tục làm việc có anh, bởi tôi nghe nói mỗi khi khối lượng công việc tăng thêm, B có thể phát triển thành cực kỳ khó chịu. Năm ngoái, trong thời kỳ cao điém, 1 số nhân viên gần gũi của anh ấy phải làm việc tới 70 đến 80 giờ trong tuần. Tôi nghĩ mình nên cân nhắc lại chuyện này. – cô thừa nhận.

Theo một vài chuyên gia quản lý, một vàih cư xử này là sai lầm. Có 1 số nguồn gốc giải đáp vì nguyên nhân gì mà người quản lý không nên làm mọi việc để giữ 1 nhân viên giỏi ở lại:

Để thích hợp có sở thích và chuyên môn của nhân viên, dù có thể không muốn nhưng quý khách nên nhận lời để An một vàih tân công việc. Phòng quý khách thường không có nhiệm vụ kiến trúc bao bì sản phẩm, vì có thể công việc đây thuộc trách nhiệm của 1 bộ phận khác. Nếu quý khách cố giữ An có chuẩn bị giao việc kiến trúc bao bì cho cô ấy, thì hoặc quý khách sẽ va chạm có bộ phận khác do đã chen ngang vào công việc của họ, hoặc nhiệm vụ quý khách giao cho An là vô nghĩa vì những mẫu kiến trúc đây sẽ không bao giờ được sử dụng.

Khi cung cấp mong muốn của An, rất có thể quý khách sẽ gặp phải một vài rắc rối khác. Nếu cô ấy ra đi vì mức thu nhập cao hơn, quý khách sẽ phải tăng thu nhập cho cô ấy nhưng lại chưa thể tăng cho những nhân viên khác trong bộ phận. Cũng có thể cô ấy muốn một vàih tân môi trường làm việc mới. Chỉ để giữ chân An, quý khách nhận lời xáo trộn công việc trong cả bộ phận? Dù An hoàn hảo đến đâu thì điều đây cũng chưa xứng đáng để quý khách phải đánh đổi cả tập thể của mình.

Có thể An sẽ mau chóng thất vọng có công việc mới mà quý khách giao cho và sớm muộn cũng lại tìm một vàih ra đi. Nhiều khả năng những ưu ái mà quý khách đưa ra không đủ để đánh bại sự bất mãn của cô, hoặc chẳng thể tranh giành có công việc và đãi ngộ từ nơi khác.

Đến đây, rất có thể 1 trong hai trường hợp sau sẽ xảy ra. Hoặc An sẽ thấy được bị ràng buộc vì những nỗ lực của quý khách nhằm cung cấp mong muốn của cô (và cuối cộng thấy được bực bội vì mắc kẹt trong bộ phận quý khách quản lý), hoặc cô ấy vẫn chọn lọc ra đi mà không quan tâm đến những gắng sức của quý khách. Dù có giả thiết nào, quý khách cũng là người thất bại.

Nên làm như thế nào?

Khi biết chuyện, quý khách nên tìm gặp An và giải đáp rằng quý khách lấy làm tiếc khi nghe tin cô ấy chuyển đi. Tiếp đây, hãy lặp lại đoạn cuối của cuộc hội thoại. Thay vì nói: Tôi tin ràng chúng ta có thể làm điều gì đây khiến cô một vàih tân chọn lọc, quý khách hãy nói vài lời biểu hiện rằng quý khách phân tích cao về những cống hiến của cô trong quá trình làm việc và cảm giác tiếc nuối khi biết cô sắp chuyển đi:

An này, cô là 1 nhân viên hoàn hảo và tôi rất mong có thể làm được điều gì đây khiến cô một vàih tân chọn lọc. Nhưng tiếc rằng giai đoạn này trong bộ phận chúng ta chưa có công việc mà cô chờ mong. Tuy nhiên, tôi cũng rất vui khi biết cô vẫn là 1 thành viên của doanh nghiệp. Bất cứ khi nào muốn quay trở lại phòng, cô cứ cho tôi biết. Tôi sẽ làm toàn bộ những gì có thể để giúp cô toại nguyện.

Bằng một vàih xử sự đây, quý khách thừa nhận những hạn chế trong việc cung cấp mong muốn của An. Đồng thời, quý khách cũng để cô ấy biết rằng cô luôn được chào đâyn trở lại bộ phận nếu cô quay trở lại 1 ngày nào đây.

Sai lầm trong quản lý nhưng ít người chú tâm: Cố níu kéo nhân viên khi họ muốn ra đi - Ảnh 1.

Làm gì để tránh mắc phải những sai lầm tương tự?

Nếu 1 trong số những nhân viên hoàn hảo đến gặp và thông báo có quý khách rằng họ đã chọn lọc công việc khác, cuộc hội thoại giữa quý khách và nhân viên đây nên diễn ra theo trình tự sau:

• Thể hiện sự nuối tiếc của quý khách khi nhân viên ấy ra đi, và nếu chưa biết nguồn gốc, hãy hỏi vì nguyên nhân gì mà họ chọn lọc công việc mới.

• Đừng cam đoan bất cứ điều gì. Dù họ ra đi có nguồn gốc nào thì đây cũng không phải là thời điểm để người quản lý cam đoan sẽ một vàih tân 1 điều gì đây trong môi trường làm việc nhìn chung, hay cho riêng trong trường hợp của họ. Trước khi đưa ra chọn lọc, quý khách cần tham khảo mọi khả năng.

• Cân nhắc một vài chọn lọc. Xem xét tổng quát công việc trong bộ phận, cơ cấu trả thu nhập, tình hình thực ở doanh nghiệp và những thời cơ thăng tiến có thể cung cấp nhu cầu của nhân viên ấy, nhưng quan trọng hơn, mọi việc phải thực sự nằm trong khả năng của quý khách.

• Chỉ đề nghị những ưu đãi mà quý khách chắc chắn sẽ có lợi cho cả bộ phận. Lúc này, tốt nhất là người quản lý nên đưa ra đề nghị mà không làm ảnh hưởng tới công việc của những người khác trong bộ phận. Hãy đặt ra giới hạn nhượng bộ của quý khách khi thương lượng có họ.

Khi đề nghị ban đầu chưa đủ thuyết phục nhân viên ấy, quý khách có thể đưa thêm đề nghị khác hào phóng hơn. Nhưng quý khách nên lưu ý, nếu tăng lời đề nghị quá hai lần, quý khách sẽ tạo cho họ ấn tượng rằng quý khách đang gặp khó đến mức có thể làm bất cứ điều gì để giữ chân họ. Và họ có thể sẽ lợi dụng điểm này để đề nghị quý khách nhiều hơn mức mong muốn ban đầu.

Đến thời điểm này, hoặc nhân viên ấy sẽ nhận lời “đề nghị cuối cộng và tốt nhất” của quý khách, hoặc sẽ từ chối. Nhưng quý khách đã giữ vững chuẩn bị ban đầu nhằm chắc chắn rằng bộ phận do quý khách quản lý vẫn làm việc hiệu quả.

• Không đưa ra những đề nghị bất hợp lý. Hãy cho họ biết quý khách đã tham khảo công việc ở doanh nghiệp 1 một vàih cẩn thận, nhưng giai đoạn này chưa thể thực hiện bất cứ một vàih tân nào để tìm ra thời cơ thuyết phục họ ở lại. Bạn nên biểu hiện rằng mình phân tích cao những cống hiến của họ và quý khách sẽ rất nhớ họ, nhưng không đưa ra bất cứ đề nghị nào nếu chúng không hợp lý.

Và điều quan trọng nhất bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần nhớ là nhân viên sẽ làm việc hiệu quả nhất khi thấy những cống hiến của họ được phân tích cao. Chúng ta đã đề cập đến tầm quan trọng của việc đề cao thành tích của nhân viên.

Việc quý khách vội vàng khen ngợi hay ghi nhận nhân viên khi họ sắp nghỉ việc chẳng thể lấp đầy dao động trống mà quý khách đã tạo ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu quý khách muốn những nhân viên có năng lực gắn bó lâu dài có mình, hãy không ngừng nghỉ cho họ biết giá trị của họ, đồng thời cảm ơn họ vì những cống hiến cụ thể dành cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, nếu quý khách cảm thấy 1 số nhân viên hoàn hảo rời bỏ doanh nghiệp gần như cộng khi, quý khách nên tự hỏi liệu họ đã được phân tích đúng khi làm việc có quý khách chưa. Và nếu quý khách còn đắn đo chưa biết trả lời thế nào thì đã đến khi quý khách phải kiểm tra lại hệ thống phản hồi của chính mình, từ đây tìm một vàih khen thưởng thành tích của nhân viên 1 một vàih trực tiếp và không ngừng nghỉ.

Là sếp, nên xử lý thế nào khi nhân viên la cà ăn trưa quá 2h chiều?

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *