Sales tài chính và nỗi vất vả sau ánh hào quang

“Không nghe nguyên do, chỉ nhìn kết quả”, nếu ai đã và đang làm sales, nhất sales tài chính sẽ thấu hiểu được câu này.

Năm 2009 mới vào nghề tài chính, “wow” thật là vinh dự, thật là hoàn hảo, thật là hạnh phúc khó thể tả được cảm giác ấy. Thời gian thử việc, tôi được phân công đi phát tờ rơi, sau gần 2 tháng mừng khôn tả siết, tôi được nhận chính thức. Cảm giác ấy đến bây giờ khi nhắc lại tim tôi vẫn đập loạn lên vì đấy là bước khởi đầu đánh dấu cho 1 cái nghề và sau này có thể là Nghiệp của tôi. Tôi tin rằng nhiều quý khách trẻ khi bước vào nghề này đều trải qua cảm giác tự hào đến sung sướng giống như tôi, dù thời gian sau này có sự phát triển mạnh mẽ một vài doanh nghiệp tài chính- ngân hàng thì điều kiện đầu vào cũng dễ hơn.

Nhân tiện nói đến sự phát triển mạnh mẽ và sự tranh đua ngày 1 khốc liệt thì quy luật đào thải nó cũng tỉ lệ thuận đối có cái nghề “buôn tiền” này. Trên phương tiện báo chí, một vài diễn đàn… nào là ngân hàng này, doanh nghiệp tài chính kia thưởng lớn, thưởng đậm, tăng lương bổng… rồi cũng có không ít phản pháo kêu thân, trách phận về công việc của mình nhưng con số nhận được lại không như truyền thông đưa tin. Đúng vậy một vài quý khách ạ, không ai sai cả, cái chúng ta đang vướng là tài liệu có nhân tố 1 chiều.

Tôi từng chứng kiến nhiều quý khách nhân viên sales doanh nghiệp tôi làm nhận đến “ba bốn chục triệu vào kỳ lương bổng cuối tháng” là chuyện lẽ thường, nhưng cũng có một vài quý khách chỉ nhận được lương bổng căn bản chưa bằng tiền học phí của con cho đi nhà trẻ tư là chuyện không có gì đặc trưng lắm. Cơ chế kinh tế và sự đào thải là bởi thế đối có những ngành nghề tự chủ công việc như làm kinh doanh. Bạn làm tốt thì quý khách nhận được thù lao xứng đáng, chưa tốt thì cũng nên lấy đấy là cái đà để gắng sức thêm, còn “cào bằng” nhận thù lao như nhau xác định chỉ có thể là lương bổng căn bản (nếu có).

Bao nhiêu lần “rớt số” hồi hộp, lo lắng nhìn một vài quý khách đồng nghiệp mà mình tự ưu tư suy nghĩ. “Không có số buồn lắm, tủi lắm”, có những quý khách còn len lén nhìn số liệu đạt được của đồng nghiệp mà tủi lòng. Khi đấy một vài quý khách cũng gắng sức ra ngoài kiếm quý khách thì bị quý khách từ chối do đã vay, nào là thủ tục không dễ làm, nào là lãi suất cao, thời gian duyệt lâu, doanh nghiệp đối thủ chương trình khuyến mãi “tràn lan đầy đường”, đôi khi gặp quý khách khó tính phàn nàn, quát tháo. Chưa kể đặc biệt nghề không như những nghề phân phối hàng khác là đem về quý khách được nhưng quản lý nợ của quý khách đem về không được thì cũng như “ làm chưa tốt”. Đi họp, hòm thư sếp gửi về đề nghị báo cáo, khi giải trình nguyên do thì nào mấy ai có suy nghĩ như cha mẹ, thầy cô động viên như hồi còn thơ dại. Các quý khách “sales” ạ, nguyên do rất rất nhiều và công việc thì không chờ đợi ai, không có việc gì nhẹ nhàng, dễ làm mà được trả thù lao cao cả. Nghề tài chính – ngân hàng này cũng bởi thế! Đối có công việc thì mỗi góc độ cũng có cái thuận lợi và cái gặp khó nhất định. Mỗi khi tôi gặp gặp khó tôi thường hay tự nhủ (tự kỷ ám thị) để chính mình gắng sức:

Thứ Nhất: Lý do ban đầu tôi ứng tuyển vào công việc này là gì?

Thứ Hai: Mình không đủ năng lực, mình không có khả năng, người ta cũng như mình tay chân còn đủ, sao lại bởi thế???

Thứ Ba: Bản thân đã làm cực kỳ chưa, còn phương án nào không??? Và 30 thì chưa phải Tết?

Thứ 4: Khó khăn này chẳng thể “đạp” cho ta gục ngã, mà khi ta đứng lên từ đấy, ta sẽ đứng vững hơn.

Có 1 câu chuyện thực ở tôi đã trải qua nay chia sẻ cho mọi người. Đầu năm 2015, tôi đang khiến cho doanh nghiệp tài chính làm việc kênh trả góp, tôi có dịp công tác đến Bình Định, trong 1 buổi trao đổi tôi hỏi một vài quý khách nhân viên kinh doanh mới vào làm được gần 3 tháng về một vài gặp khó tình hình ở dưới, một vài quý khách đưa ra rất nhiều nguyên do thực sự rất sôi nổi, thế rồi không khí bỗng im lặng có 1 cánh tay quý khách nữ khẽ đưa lên: “Em có gặp khó, nhờ anh đề xuất doanh nghiệp hỗ trợ có đại lý để em làm được tha hồ hơn”. Cảm giác của tôi khi đấy rất giận, rất bực, trong đầu tôi suy nghĩ quý khách này là cái gì mà đòi hỏi đề nghị vô lý bởi thế, tôi cố kiềm nén sự bực tức ấy. “Khó khăn của em là gì?” – Tôi hỏi có vẻ nghiêm khắc.

Thế rồi vài quý khách cũng phát biểu thêm, “đúng rồi anh nhờ anh nói doanh nghiệp hỗ trợ quý khách ấy có, ở cửa hàng chiều lại phải dắt con chó của ông chủ đại lý ra tắm đấy do ổng bắt không làm ổng gọi điện nói quản lý là làm không tốt, không nhiệt tình; rồi còn phải đi chợ cho đại lý; chưa kể hôm bữa quý khách ấy giải đáp được nhiều quý khách và làm nhiều hồ sơ, nhân viên nam bên doanh nghiệp đối thủ tức quá còn nói qua, nói về thế rồi bay vào đánh nữa.”

Tôi bất ngờ quá “nổi cả da gà”. Không ngờ , không ngờ còn có việc này nữa, để có doanh số đem về, để được ưu tiên làm việc và tranh đua ở đại lý, một vài quý khách ấy đã trải qua chuyện này. Tôi mới hỏi “thế một vài em có báo cáo cho quản lý trực tiếp chưa?”. “Dạ, báo rồi anh ạ”. “Thế kết quả thế nào”. Các quý khách khác “Tụi em toàn ở vùng huyện anh à, xa xôi báo rồi nhưng sếp em chưa có đến làm việc có đại lý”.

Sau buổi trao đổi đấy tôi về tức tốc làm báo cáo gửi lên giám đốc kinh doanh và được phản hồi đề nghị một vài quản lý khu vực đấy giải quyết gấp sự việc. Bạn nữ này (tôi còn nhớ mãi họ và tên quý khách ấy) thời gian sau đấy làm rất tốt và được nằm trong danh sách nhân viên tiềm năng có thể phát triển lên làm quản lý.

Qua câu chuyện này, mọi người thấy đấy, nghề tài chính – ngân hàng này còn nhiều góc khuất, để có 1 quý khách đôi khi tưởng dễ nhưng không phải dễ, đôi khi đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt trở về nhà và cả sự tủi nhục nữa. Nhưng cũng qua câu chuyện đấy, tôi cũng muốn nhắn nhủ một vài quý khách sales “Hãy bản lĩnh, hãy cháy hết mình rồi sẽ nhận lại những quả ngọt”. Các quý khách muốn được lương bổng cao, muốn làm môi trường ổn định, muốn trụ vững ở những doanh nghiệp tài chính-ngân hàng thì Thứ nhất phải bản lĩnh, nỗ lực đạt được nhiệm vụ được giao. Mà để làm được điều này, trước tiên quý khách phải hiểu sản phẩm đơn vị mình và phân phối nó cho chính mình mình trước rồi mới tính đến phân phối cho ai, vì mình chưa tin vào sản phẩm của đơn vị mình thì khó mà mong chốt sales thành công.

Làm thế nào để có được lương bổng cao, làm thế nào để ổn định có nghề Sales Tài chính? Câu hỏi mà một vài quý khách sales tài chính hay đưa ra và tìm kiếm. Hãy tự tìm câu trả lời cho chính chính mình mình, không sự hỗ trợ nào là tốt nhất ngoài việc chính mình tự nỗ lực để đạt được thành công trong nghề Tài chính – Ngân hàng.

Theo Nguyễn Hoàng Duy (đang công tác ở doanh nghiệp tài chính)

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *