Samsung, Apple đang mất dần Đông Nam Á vào tay các hãng Trung Quốc như thế nào?

Vivo và Oppo đang gắng sức tiếp cận phân khúc Đông Nam Á thông qua sức ảnh hưởng của những “ngôi sao”.

Tại Đông Nam Á, trong năm 2017, doanh số phân phối tel của ba thương hiệu Trung Quốc đã vượt qua doanh số phân phối của Samsung lần Thứ nhất.

Đây có thể coi như tin rất tốt có 1 vài hãng tel Trung Quốc bởi 1 vài hãng đang gắng sức để tìm thêm hướng phát triển mới khi phân khúc tel nội địa đã bão hòa và phân khúc Mỹ ngày 1 khó kinh doanh. Chính vì vậy, họ đang gắng sức tiến sâu hơn vào 1 vài phân khúc khác của châu Á.

Xu thế này không chỉ diễn ra ở Đông Nam Á. Tại Ấn Độ, phân khúc tel thông minh lớn thứ 2 trên địa cầu sau Trung Quốc, Xiaomi cũng đang theo đuổi chiến lược giá thấp và trong 6 tháng qua đã vượt Samsung để đứng đầu phân khúc.

Tại Indonesia, cuối tháng 3/2018, hãng Vivo Communication Technology cũng đã trình làng tel V9 trong 1 buổi công bố hoành tráng. Ngôi đền Phật giáo Borobudur đã được biến từ 1 điểm di sản địa cầu thành 1 đại lộ hoành tráng cộng có màn trình diễn của ca sỹ Indonesia Agnez Mo. 12 kênh truyền hình đã tường thuật trực tiếp sự kiện này.

Sự kiện có thể coi như 1 chiến thắng, không chỉ dành cho Vivo mà còn dành cho nhiều hãng tel như Oppo hay Huawei. Trong năm 2017, ba hãng này đã phân phối được 29,8 triệu tel di động ở 5 phân khúc chính ở Đông Nam Á, theo doanh nghiệp tìm hiểu IDC. Con số này cao hơn mức doanh số 29,3 triệu chiếc của Samsung và cao gấp 20 lần doanh số phân phối của chính họ ở 5 phân khúc này vào năm 2013.

Khu vực Đông Nam Á được coi như 1 điểm sáng khi mà Mỹ đang đẩy mạnh gây sức ép lên 1 vài doanh nghiệp sản xuất tel di động Trung Quốc. Giới chức liên bang Mỹ đang lập ra 1 danh sách đen để hạn chế việc Huawei cung cấp thiết bị viễn thông cho 1 vài doanh nghiệp Mỹ. ZTE đồng thời đang cân nhắc liệu có nên phân phối đi mảng kinh doanh tel thông minh khi mà Mỹ đang tính cấm phân phối công nghệ cho Huawei.

Tại Trung Quốc, diện tích phân khúc tel thông minh suy giảm 12% trong năm ngoái. Điều này khiến 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc tìm đến 1 vài phân khúc mới nổi nhiều hơn.

Vivo và Oppo đang gắng sức tiếp cận phân khúc Đông Nam Á thông qua sức ảnh hưởng của những “ngôi sao”. Tháng 5/2018, Vivo ký hợp đồng để trở thành nhà tài trợ tel thông minh chính thức cho World Cup 2018 và 2011. Xét đến sự phổ biến của bóng đá ở khu vực Đông Nam Á, thỏa thuận tài trợ này đảm bảo sẽ giúp củng cố chỗ đứng cho thương hiệu Vivo.

Cùng khi đấy, những quảng cáo của Oppo đang gần như độc quyền khu vực cửa ngõ dẫn vào trọng điểm kinh doanh ở Bangkok cũng như khu vực nhà ga tàu điện ngầm Sukhumvit. Tại khu mua sắm Kuningan ở Jakarta, người ta có thể thấy tràn ngập những biển quảng cáo dành cho sản phẩm của Oppo ở khu vực kinh doanh tel di động, ngoài ra là những biển quảng cáo Vivo.

Một cửa hàng ở trọng điểm mua sắm trưng bày dao động 50 mẫu tel khác nhau, chủ yếu được sản xuất bởi Vivo hay Oppo. Chủ cửa hàng cho biết hai hãng này cung cấp miễn phí hàng trưng bày và đồng thời trả hoa hồng cho quảng cáo.

Theo 1 nguồn tin thân cận có Samsung, 1 vài hãng sản xuất tel di động Trung Quốc không hề tiếc tiền quảng bá sản phẩm, tiền chi tiêu cho quảng cáo của Vivo và Oppo không hạn chế, chính vì vậy người ta chẳng thể tin đấy là những doanh nghiệp tư nhân.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đồng thời đưa ra chế độ khuyến khích phân phối hàng rộng rãi, trong đấy phải kể đến vài USD mỗi sản phẩm cho từng nhân viên phân phối hàng riêng lẻ. Biên lợi nhuận mà Trung Quốc thu về từ mỗi cửa hàng phân phối lẻ cao hơn Samsung, theo chuyên gia đánh giá phân khúc ở ICD, ông Jensen Ooi.

Những chính sách phân phối hàng khuyến khích phân phối hàng trên đang giúp cho doanh số phân phối tel Trung Quốc ở Đông Nam Á tăng cũng như giúp mở rộng thị phần. Số điểm phân phối lẻ tel Oppo ở Thái Lan tăng từ mức chưa đầy 2.000 vào năm 2015 lên con số 10.000 ở thời điểm cuối tháng 9/2017.

Bloomberg: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam để trở thành ‘cứ điểm’ yêu thích của Samsung

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *