Samsung thoát khỏi vị trí “chiếc bánh sandwich” bằng cách nào?

Chúng ta hãy tạo ra 1 Samsung của sự sáng tạo – nơi không sợ thất bại và nuôi dưỡng những nhân tài có tính sáng tạo. – Lee Kun Hee

Mới đây, Tòa án trọng điểm quận Seoul đã tuyên án Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong 5 năm tù giam vì những tội danh gồm hối hộ, biển thủ công quỹ và chuyển tiền trái phép ra nước ngoài trong vô vàn bê bối lên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Phiên tòa xét xử “thái tử” Lee sở dĩ được cả địa cầu quan tâm bởi địa vị lớn của tập đoàn này có nền kinh tế Hàn Quốc cũng như toàn cầu. Thế nhưng một vàih đây 17 năm địa điểm của Samsung không hề sáng sủa khi ngay trong bài phát biểu nhân tiệc mừng năm mới, nhà sáng lập Lee Kun Hee từng nói:

“Samsung trong thời gian qua đã vay mượn kỹ thuật, học một vàih quản lý, học một vàih kinh doanh sáng tạo từ một vài công ty danh tiếng để trưởng thành, nhưng kể từ bây giờ sẽ không còn công ty nào cho chúng ta mượn và dạy cho chúng ta kỹ thuật nữa. Sau này chúng ta phải tranh đua có chính chính bản thân chúng ta, chúng ta phải tự một vàih tân mình, không chỉ dừng lại ở phát triển kỹ thuật mà còn là hệ thống kinh doanh.”

Theo chỉ thị đây của Lee Kun Hee, từ năm 2000 “sáng tạo” đã trở thành từ khóa trong kinh doanh của Samsung. Để kinh doanh sáng tạo và một vàih tân trở thành 1 công ty có tính sáng tạo, Samsung đang thực hiện một vài chế độ như tự do về trang phục đi làm và tự do về thời gian làm việc.

Nếu như Samsung trở thành số 1 địa cầu thì đồng nghĩa là nó đang bước trên con các con phố chưa ai từng đi qua, bởi thế mà tự nó phải tạo ra mọi thứ. Samsung đang dần đạt được địa điểm đây. Bởi vậy, công ty phải tự tìm các con phố hoặc phải tự tạo ra nếu như không có, nên nhân tố cần nhất trong thời kỳ này chính là nền kinh doanh sáng tạo.

Trong suốt 1 thời gian dài, Samsung đã sử dụng chiến lược “kẻ bám đuổi sát nút”, nhưng thông qua cuộc tranh đua có iPhone của Apple, Samsung đã cảm nhận được 1 một vàih rõ ràng rằng chiến lược đây giờ đây không còn hữu dụng nữa. Cuối cộng, Samsung phải từ người theo sau nhanh thành người chạy nhanh. Đó là đề nghị của thời đại.

Tính đến năm 2007, Samsung vẫn chưa phải là 1 công ty nhảy vọt trở thành tập đoàn toàn cầu như bây giờ. Samsung luôn ở trong hiện trạng bị Trung Quốc bám đuổi theo sau, Nhật Bản luôn đi phía trước và không thoát ra khỏi địa điểm ở giữa đây. Phát biểu của Lee Kun Hee trong Hội nghị Liên đoàn một vài ngành công nghiệp Hàn Quốc vào tháng 1 năm 2007 đã nói thay cho điều này:

“20 năm sau còn đáng lo ngại hơn. Số phận của chúng ta giống như chiếc phân phốih sandwich bị kẹp giữa bởi Trung Quốc đang bám theo sau và Nhật Bản đang dẫn trước.”

Cách để lâu dài không phải cởi bỏ thân phận của 1 cái phân phốih sandwich rất dễ làm. Chỉ cần làm tiếp những gì đã làm cho đến bây giờ. Phương pháp để thoát khỏi số phận đây và phát triển cũng rất dễ làm, đây là làm những cái người khác chưa từng làm và sáng tạo những thứ mà người khác chưa từng sáng tạo ra. Samsung đã đương đầu thách thức có những nhiệm vụ ấy. Chính bởi thế, cuối cộng Samsung đã đạt được sự tăng trưởng kinh ngạc ngay cả trong tình hình một vài công ty của Nhật Bản bị đình trệ và dẫn đến phá sản.

Bí quyết lớn nhất giúp cho Samsung có thể tiến xa được bởi thế là nhờ sự sáng tạo không ngừng một vài công nghệ mới. Các sản phẩm mới nhất của Tập đoàn Samsung Electronics có rất nhiều sản phẩm phát huy được năng lực công nghệ đáng ngạc nhiên, xứng đáng có địa điểm số 1 trên phân khúc địa cầu. Sản phẩm Smart TV (ES series) mà Samsung tung ra vào năm 2012 có khả năng tương tác có người sử dụng như nhận biết được những cử chỉ, phản ứng có giọng nói và nhận dạng khuôn mặt của người sử dụng. Sản phẩm này của Samsung nói một vàih khác giống như 1 hình thức hội nhập của công nghệ kỹ thuật số đáng kinh ngạc, có khả năng thực hiện giao tiếp hai chiều. Samsung gọi những tính năng hiện đại này là “tương tác thông minh” (Smart Interaction).

Thêm 1 ví dụ khác về Samsung của sự sáng tạo, Samsung đã cho công bố bộ nâng cấp thông minh có tên Evolution Kit có thể nâng cấp CPU, GPU, RAM của tivi. Giống như việc chúng ta không ngừng nghỉ nâng cấp máy vi tính sau khi mua để nâng cao tốc độ, tính năng và tránh hiện trạng máy bị cũ sau vài năm, thì giờ đây bộ nâng cấp này cũng đã đưa vào tivi. Nhờ đây mà tivi của Samsung mặc dù đã trải qua nhiều năm những vẫn luôn duy trì được thông số kỹ thuật mới nhất. Không những thế, nếu sử dụng kính màn trập 3D của Samsung thì tính năng ‘Dual – View’ cũng được cung cấp để có thể xem đồng thời hai kênh trên cộng 1 chiếc tivi.

Và ngay bây giờ như chúng ta đang chứng kiến “gã khổng lồ” Apple đang “có vẻ” đi sau Samsung trong cuộc đua Smartphone. Sự kiện công bố iPhone 8 là khi chúng ta chứng kiến xem Samsung có thể tước bỏ địa điểm số 1 của iPhone trong hơn 1 thập kỉ qua.

Không thể chống đỡ nổi có Samsung và Apple, HTC sắp phân phối mình cho Google?

Yên Nhiên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *