Sản xuất một mẫu xe hoàn toàn mới không hề dễ dàng – bài học của Tesla

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 1.

Tesla ít khi thất bại có mhững ý tưởng lớn nhưng việc sản xuất 1 mẫu xe bốn phân phốih đại trà, giá phải chăng có người tiêu dùng lại là 1 thách thức mà hãng xe này chưa vượt qua được.

Báo cáo kinh doanh quý III năm nay của Tesla vừa ấn tượng, vừa… thất vọng. Lần Thứ nhất trong lịch sử 14 năm hình thành và phát triển, nhà sản xuất này có thể phân phối được 100.000 xe trong 1 năm. Song, mục tiêu đưa mẫu sedan Model 3 mới tới tay đông đảo khách hàng còn quá xa vời. Đây là sản phẩm được kỳ vọng đưa Tesla trở thành nhà sản xuất xe bốn phân phốih đại trà có tầm cỡ, đồng thời chấm dứt thời đại của xe hơi dùng nhiên liệu truyền thống.

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 2.

Chiếc Tesla Model 3. Ảnh: Tesla

Tesla từng cho biết sẽ sản xuất 1.500 chiếc Model 3 trong tháng 9. Nhưng kể từ khi chính thức được trình làng hồi tháng 7 đến nay, họ chỉ sản xuất chưa đến 300 chiếc.

Như vậy, mục tiêu sản xuất được 20.000 xe/tháng trước tháng 12 gần như vô vọng. Kỳ vọng của CEO Elon Musk rằng sẽ sản xuất được 500.000 xe/năm trước cuối năm 2018 có lẽ cũng chẳng khá hơn.

Điều này có nghĩa, trong vài năm tới, có thể doanh nghiệp sẽ không đã đi vào hoạt động được lượng đơn đặt hàng lên tới nửa triệu chiếc Model 3, dẫn đến quan ngại rằng hãng sẽ phải bồi hoàn lại 1 lượng không nhỏ tiền khách hàng đã đặt cọc (1.000 USD/chiếc).

Mối đe dọa đấy là có thật. Nhưng phân khúc có vẻ không bận tâm khi cổ phiếu của Tesla đã tăng 65% trong năm 2017 và vầng hào quang của thương hiệu chẳng hề bị sứt mẻ.

Song, điều này cũng cho thấy bức tranh chân thực hơn về Tesla: 1 nhà sản xuất xe bốn phân phốih đáng ra phải làm được điều căn bản nhất – sản xuất xe vô số – nhưng thực tại lại không được bởi thế.

Tại sao việc sản xuất Model 3 tệ đến vậy, trong khi Tesla đang rất tham vọng? Theo Business Insider, có 5 nguyên nhân chính:

1. Con số trên giấy

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 3.

Con số chỉ là để gây ấn tượng. Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images

Tesla có 1 lịch sử… “hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều”. Khách hàng và nhà đầu tư thường tha thứ cho nhà sản xuất xe bốn phân phốih Mỹ về chuyện này, đa số là bởi họ hiểu rằng, nếu doanh nghiệp “hứa ít làm nhiều” thì thường lại… chẳng làm gì cả.

“Bình thường” không có trong “từ điển” của Tesla. Cốt lõi thành công của họ đến nay là nhờ xoáy vào “sự đặc thù, khác biệt và phi thường”. Hãng tuyên chiến có Chevy Bolt của General Motors, song cuối cộng Tesla đã chẳng thể thực sự nghênh chiến.

Rõ ràng Tesla thường đưa ra những lời chờ mong vượt quá khả năng của họ. Nhưng có tỷ phủ Elon Musk, khiêm tốn (hay bám sát thực tại) thì chẳng thể mhữngh tân địa cầu.

Phố Wall cũng chẳng hề bận tâm. Trong hai năm qua, cổ phiếu của Tesla đã biến động mạnh mẽ, song về căn bản, nó đã tăng 1.200% kể từ khi doanh nghiệp lên sàn chứng khoán vào năm 2010. Bất chấp thực tại là doanh nghiệp gần như không có lợi nhuận hàng quý, và bảng cân đối kế toán chỉ đủ giữ doanh nghiệp “đẹp mã” trước khi tiền có thể bay sạch.

2. Model 3 là sản phẩm hoàn toàn mới

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 4.

Robot đang lắp ráp xe Tesla. Ảnh: Benjamin Zhang/Business Insider

Tesla đã biểu hiện được khả năng có mẫu mẫu sedan sang trọng Model S và chiếc SUV Model X, khi kiến trúc sản lượng dao động 100.000 xe/năm và doanh nghiệp gần như sẽ đạt được mục tiêu đấy trong năm 2017 này.

Tuy nhiên, Model X cũng có 1 quãng thời gian sản xuất đầy gặp khó, như chính Musk thừa nhận vào năm 2016: doanh nghiệp gặp khó khi vừa phải tăng sản lượng vừa phải đảm bảo chất lượng. Chẳng thế mà chiếc xe đã liên tục bị chỉ trích vì lỗi tăng tốc mất kiểm soát hay lỗi túi khí… Model S trải qua điều tương tự. Nay có Model 3, Musk cũng thừa nhận về việc “dẫm phải vết xe đổ”. Có vẻ như, kiểu sản xuất bế tắc đã trở thành “đặc sản” của Tesla.

Các nhà sản xuất xe bốn phân phốih truyền thống đã khá cứng tay trong việc sản xuất vô số. Nhưng Tesla được ví von chỉ là tay nghiệp dư. Song, Musk không nhận ra áp lực, khi ông mô tả việc sản xuất Model 3 là “vạn sự khởi đầu nan”, có bắt đầu khó thì sau này mới thuận lợi.

Sự tự tin đấy có thể chính xác. Nhưng Tesla còn “khởi đầu nan” trong cả việc “học tập”. Tức là, họ không thực sự biết mhữngh sản xuất chiếc Model 3. Công ty đã nhảy cóc GĐ thử nghiệm, để đi ngay vào sản xuất. Trong khi đấy, Model 3 thực sự quá mới để mạo hiểm bởi thế. Bởi giả dụ mhững nhà sản xuất xe bốn phân phốih truyền thống đã tận dụng được diện tích sản xuất, tức là làm những chiếc xe giá rẻ hơn có khối lượng sản xuất lớn, thì Tesla lại chưa từng làm được điều đấy.

3. Tesla đang tận hưởng sự kiên trì

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 5.

Thương hiệu có lẽ là tài sản giá trị nhất của Tesla. Bán khống (kiểu chuyển nhượng mà bên phân phối đặt lệnh phân phối trong khi không thực sự có hàng) đảm bảo không phải thứ bền chắc. Nhiều nhà đánh giá cho rằng Musk là 1 kẻ huênh hoang. Éo le thay, dường như đang có nhiều tín đồ của Tesla lại chết mê cái sự huênh hoang ấy.

Tesla biết điều đấy. Nhiều năm thi công thương hiệu đã có lại cho Tesla lợi thế rất lớn. Thẳng thắn mà nói, doanh nghiệp đang tha hồ tận hưởng niềm tin của công chúng.

Để tiếp tục sử dụng dài hạn, Musk dĩ nhiên không ngồi không để tận hưởng. Người tiêu dùng sẽ khó có thể nhìn toàn cảnh, khi họ được ru ngủ bằng liều thuốc an thần: chạy “xe xanh” để cứu lấy hành tinh – mái nhà của khách hàng.

Không giống như đa số mhững doanh nghiệp khác, thậm chí cả có Thung lũng Silicon, Tesla thực sự có trên mình sứ mệnh khiến người ta khó lòng chỉ trích. Điều quan trọng là, Tesla đã giành được sự tin tưởng này bằng mhữngh “hoàn trả tương xứng” cho những ai sẵn sàng đồng hành cộng họ.

4. Tesla không thực sự sản xuất vô số Model 3

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 6.

30 chiếc xe Tesla đang chờ giao hàng. Ảnh: Tesla

Đúng khi là 1 trong những nhân tố then chốt để 1 sản phẩm thành công, ngay cả có 1 phương tiện không đắt và dễ làm. Năm 2011, khi thảm họa sóng thần và nhà máy điện hạt nhân xảy ra ở Nhật Bản, chuỗi cung ứng của hãng xe Toyota và hãng Honda bị gián đoạn đã gây nên sự suy giảm sản xuất trên toàn địa cầu.

Xét theo nguyên tắc sản lượng của ngành công nghiệp xe bốn phân phốih thì Tesla chỉ là doanh nghiệp khiêm tốn. Nhà máy ở California chưa thực sự đi vào sản xuất, để trống phân khúc Trung Tây và miền Nam. Có thể nói, mãi đến gần đấy, doanh nghiệp mới đạt được trạng thái “làm việc” đúng nghĩa có tư mhữngh 1 doanh nghiệp xe bốn phân phốih. Về căn bản, lịch sử sản xuất của hãng chỉ là những mảnh ghép rời rạc. Chẳng hạn, chiếc Model X đã phải kiến trúc lại ghế sau và cửa sau chỉ vài tháng trước khi được tung ra phân khúc vào năm 2015.

Ngay cả khi Tesla đạt được mục tiêu làm ra 1.500 chiếc Model 3 trong tháng 9, thì vẫn còn cả chặng các con phố dài để sản xuất thực sự cung cấp nhu cầu. Con số ít ỏi đạt được đến nay, mà doanh nghiệp mô tả là “nút thắt cổ chai”, cho thấy từ việc làm ra chiếc xe đến sản xuất vô số mất nhiều thời gian hơn chuẩn bị.

Nếu Tesla không có mức sản xuất tệ hại bởi thế, chúng ta vẫn có thể miễn cưỡng nhận lời rằng doanh nghiệp có khả năng, và họ chỉ “căn thời gian” hơi sai chút. Nhưng đáng tiếc, rõ ràng là việc “đốt cháy GĐ” không có lại hiệu quả.

5. Model 3 trông dễ làm hơn Model S và Model X, nhưng có đúng vậy không?

Sản xuất 1 mẫu xe hoàn toàn mới không hề thuận lợi – bài học của Tesla - Ảnh 7.

Rẻ hơn có thực dễ làm hơn? Ảnh: Tesla

Tesla kiến trúc Model 3 để chứng minh rằng có thể sản xuất 1 mẫu xe điện tốt có quy trình dễ làm hơn và rẻ hơn. Nhưng nếu nhìn từ mhững đối thủ như Chevy Bolt, hãng Nissan Leaf, rõ ràng là mẫu xe mới của Tesla cần phải “dễ làm” Bên cạnh đấy.

Để làm ra 1 chiếc xe điện có thể tiếp cận phân khúc mau chóng, sản xuất thuận lợi, và giá phân phối dưới 40.000 USD, mhững nhà sản xuất khác chỉ việc áp dụng quy trình sản xuất xe xăng lên xe điện kèm theo điều chỉnh thích hợp. Chiếc Bolt không ôm đồm quá nhiều chuyện tương lai. Chiếc Leaf cũng chỉ có 1 không gian bên trong xe bình thường. Và nhìn từ vẻ ngoài, chúng cũng không thực sự khác so có những người anh em chạy xăng.

Trong khi đấy, Tesla gắng sức loại bỏ mhững chi tiết trên bảng điều khiển Model 3 càng nhiều càng tốt, tạo nên 1 cảm giác dễ làm, gọn gàng. Nhưng lại không cần thiết. Bởi con người đã quen có sự phức tạp GĐ này, nên dễ làm hóa chưa chắc đã thực sự dễ làm.

Có thể trong tương lai, sự dễ làm hóa của Tesla sẽ ghi điểm. Nhưng con người thường cần thời gian để thích ứng có cái mới, và bởi thế, doanh nghiệp sẽ phải nhận lời “đau đớn” trong ngắn hạn.

Đây là chiếc xe Vinfast được người Việt thích nhất, bỏ xa toàn bộ mhững mẫu kiến trúc khác chỉ sau 1 ngày bình chọn!

Theo Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *