Sáng tạo hay bắt chước, khởi nghiệp Việt nên chọn hướng đi nào?

Một thống kê của Topica Founder Institute (TFI) trong năm 2015 cho thấy đa phần mhững startup thành công ở Việt Nam đều học hỏi và bản địa hóa từ mô hình tương tự đã thành công ở nước ngoài.

Danh họa Pablo Picasso từng có câu nói nổi tiếng: “Good artists copy, great artists steal”, (tạm dịch: Nghệ sĩ giỏi biết bắt chước, nghệ sĩ vĩ đại thậm chí ăn trộm luôn).

Còn Dave McClure, nhà đầu tư thiên thần người Mỹ đã chắp cánh cho hàng trăm startup, cũng có câu nói tương tự: “It turns out all you gotta do is copy great shit 99 percent then innovate one percent every month and you can beat the crap outta most people”, (tạm dịch: Thực ra quý khách có thể bắt chước đến 99% và sáng tạo chỉ 1% thôi cũng đủ để sản phẩm đánh bật mhững đối thủ khác trên phân khúc).

Có thể thấy, bắt chước ý tưởng không hẳn là xấu và cũng hiếm có mô hình thành công nào ra đời từ 1 ý tưởng nguyên gốc. Mọi người vẫn nghĩ phiên bản iPhone Thứ nhất xuất hiện năm 2007 là sự đột phá và sáng tạo. Tuy nhiên, điểm sáng tạo duy nhất chính là Apple đã biết mhữngh chắp nối những công nghệ đã có vào cộng 1 thiết bị. Ngay cả Facebook hay Google cũng không phải mạng xã hội Thứ nhất hay công cụ tìm kiếm Thứ nhất trên địa cầu.

Tại buổi huấn luyện khởi nghiệp do TFI tổ chức có chủ đề “Vision and Idea” – Tầm nhìn và Ý tưởng, ông Dũng Nguyễn – Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent, 1 lần nữa khẳng định lại quan điểm trên khi cho rằng không có ý tưởng hay, chỉ có mhữngh làm mới. “Mọi ý tưởng mhững quý khách khởi nghiệp nghĩ ra thực chất đều đã có rồi, bởi thế mhữngh dễ làm nhất để thực hiện ý tưởng là hãy bắt chước mô hình thành công nhất”.

Trước khi bắt tay đưa 1 mô hình, ý tưởng nào đây từ nước ngoài về Việt Nam, ông Dũng khuyên mhững quý khách trẻ nên tham khảo ý tưởng có giải quyết được vấn đề gì của phân khúc không, sau đây là xác định phân khúc cho vấn đề giải quyết có đủ lớn không.

Độ lớn ở đây sẽ được xác định bởi dòng tiền thuộc mô hình đây. Ví dụ, giống như phân khúc âm nhạc ở Việt Nam, mặc dù số người dùng rất lớn, nhưng số người dùng chịu trả tiền lại vô cộng nhỏ, hai ông lớn trong ngành như Nhaccuatui và Zing Mp3 cũng chỉ có thể chủ yếu kiếm tiền từ quảng cáo. Trái ngược có phân khúc US, Soundcloud hay Itunes dù cũng có hàng triệu người dùng nhưng dòng tiền lại rất đều đặn, nên chẳng thể đưa những mô hình này về Việt Nam được.

Bên cạnh đây, không phải phải ý tưởng nào đưa về Đông Nam Á cũng thành công, và có những mô hình chỉ có thể phát triển ở khu vực này. Điển hình như Claim Di – Startup Thái Lan đã gọi vốn 2 triệu USD từ áp dụng bảo hiểm xe hơi.

“Vì thế, trước khi thực hiện hóa ý tưởng, founder (người sáng lập-PV) nên xem lại động lực khởi nghiệp của mình là gì; tham khảo mô hình đã có ai làm chưa, nếu phân khúc đã có ông lớn thì liệu mình có làm nổi không; và ý tưởng có khả năng thực hiện hóa không”.

Đồng quan điểm này, ông Trần Việt Đức – General Partner của IDG Việt Nam cho biết ý tưởng tốt phải là ý tưởng có khả năng tăng trưởng, có dòng tiền nhanh, và đủ khả thi để thực hiện. Ông chia sẻ thêm rằng mhững mô hình khởi nghiệp thường mất từ 7-10 năm để chứng minh được giá trị, bởi thế người sáng lập nên nhìn vào phân khúc lớn, nếu phân khúc dưới 50 triệu USD thì không nên làm.

Cũng ở buổi hội thảo, mhững chuyên gia cộng nhau trao đổi về vấn đề sau khi có ý tưởng, startup có cần tầm nhìn để phát triển?

Ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica Edtech Group.

Ông Phạm Minh Tuấn, CEO Topica Edtech Group.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, người sáng lập, CEO của Topica Edtech Group, khởi nghiệp trong thời gian đầu không cần quá chú trọng vào tầm nhìn. Ông cho biết trong 5 năm đầu làm khởi nghiệp, Topica chưa có tầm nhìn, cái quan trọng là Topica có 1 mô hình đủ tốt để có thể tiếp tục tăng trưởng và vươn lên đứng đầu Đông Nam Á, đây sẽ là điều mà nhà đầu tư quan tâm.

Nhận định về phân khúc giai đoạn này, dựa trên báo cáo gọi vốn từ TFI năm 2016, ông cho rằng mhững nhà đầu tư đang càng ngày càng cẩn thận hơn trong từng thương vụ, bởi thế chỉ người sáng lập chỉ cần giải quyết tốt bài toàn về mô hình thì sẽ không thiếu nhà đầu tư muốn rót vốn hợp tác.

“Startup giai đoạn này nên theo đuổi mô hình khởi nghiệp phát triển dựa trên nền móng công nghệ. Mọi ngành truyền thống đa số đều đã có người làm bởi thế sẽ có rất ít sân chơi dành cho người trẻ để tăng trưởng và đột phá”.

“Hãy khởi nghiệp có mô hình công nghệ, công nghệ giai đoạn này đang càng ngày càng xoáy sâu vào mọi ngóc ngách của nhu cầu con người, bởi thế sẽ không thiếu ý tưởng để quý khách chọn lọc”, CEO Topica kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *