Sao chép đối thủ quá nhanh, Facebook bị cho là “vùi dập” sự sáng tạo ở thung lũng Silicon

“Khi Facebook phát hiện ra 1 áp dụng phổ biến, họ mau chóng tung ra 1 đội ngũ kĩ sư thi công phiên bản riêng của mình”, 1 nguồn tin am hiểu chiến lược của Facebook cho biết.

Cách đây 4 năm, Facebook chi trên 150 triệu USD cho 1 áp dụng miễn phí được hàng triệu người sử dụng. Ngày nay, áp dụng có tên là Onavo đây đã trở thành 1 “vũ khí” ít được biết đến trong chiến lược mở rộng khổng lồ của mạng xã hội này.Onavo giúp Facebook chọn lọc thứ gì đang được người dùng ưa chuộng, sau đây tung ra những sản phẩm tương tự.Dù áp dụng Onavo Protect được quảng cáo là sẽ giấu kín một số dữ liệu về thói quen của người dùng hotline thông minh, Facebook vẫn có thể nhìn thấu người dùng đang làm gì khi họ không sử dụng bộ một số sản phẩm của nó gồm Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram.

Công nghệ cho thấy rằng Facebook sẵn lòng “làm mọi thứ”, như là 1 phần trong chiến lược của mình, để tiến vào những lĩnh vực mới ngoại khu mạng xã hội, thường là bằng một sốh mau chóng bắt chước một số đặc tính thành công nhất trong những áp dụng của một số công ty đối thủ, mà “nạn nhân” điển hình gần đây nhất là Snapchat.

Không ai nói rằng những gì Facebook đang làm là phạm luật. Tuy nhiên, những cuộc phỏng vấn có 20 nhà đầu tư và doanh nhân danh tiếng cho thấy rằng điều đây đang có 1 tác động sâu sắc đến sự sáng tạo ở thung lũng Silicon, bởi nó làm nản lòng giới đầu tư và startup, khiến họ không còn dám mạo hiểm bỏ tiền bạc và công sức để tạo ra những sản phẩm mà có thể bị Facebook “nhái” (copy) lại.

“Đó là những gì chúng tôi đã làm ở Microsoft. Bất cứ khi nào chúng tôi thấy 1 mối đe dọa là chúng tôi ‘tấn công’ ngay”, Scott Sandell, giám đốc điều hành của New Enterprise Associates, 1 công ty đầu tư mạo hiểm đình đám và từng là giám đốc sản phẩm phụ trách mảng hệ điều hành Windows 95 cho đến năm 1995, nói. Năm 1998, tập đoàn này đã bị Bộ tư pháp Mỹ buộc tội vi phạm luật chống độc quyền.

Facebook đã từ chối đưa ra lời bình luận nhưng lưu ý rằng dao động 100 triệu áp dụng và công ty đang sử dụng một số công cụ lập trình của họ hoặc có 1 trang trên Facebook giúp bạn cài đặt một số áp dụng.

Mối lo về tầm ảnh hưởng của Facebook xảy ra khi sự cân bằng quyền lực ở thung lũng Silicon đang chuyển từ một số startup vào tay của 4 gã khổng lồ Facebook, Apple, Amazon và Google.

Với một số kho áp dụng của mình, Facebook và Google – gần đây bị Liên minh châu Âu (EU) phạt 2,7 tỉ USD do vi phạm luật chống độc quyền – là những “kẻ gác cổng” đối có hàng triệu công ty mới. Theo công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Slice Intelligence, 43% trong tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến giờ đây chảy vào túi của Amazon và Facebook hiện có gần 1/3 dân số địa cầu là người dùng của họ.

“Sự thống trị của những công ty này đang bóp nghẹt địa cầu startup. Tôi đã giúp tạo ra 1 quái vật và tôi ngậm ngùi về điều đây”, Roger McNamee, 1 nhà đầu tư thuở ban đầu vào Google và Facebook, và hiện là nhà sáng lập của công ty đầu tư Elevation Partners, chia sẻ.

Nhiều người ở thung lũng Silicon cho rằng copy là 1 trò chơi công bằng và tranh luận rằng nó là bản chất của tranh giành và lịch sử kinh doanh Mỹ. Trong khi 1 số nhân vật thuộc giới học thuật bắt đầu đặt câu hỏi liệu có cần thêm luật mới để hạn chế sức mạnh của một số ông lớn công nghệ không.

Hầu như không ai ở thung lũng Silicon nghĩ rằng Facebook nên được quản lý thêm nữa, khi 1 số người cho rằng điều đây ép buộc một số doanh nhân giỏi nhất phải sáng tạo hơn. Những người khác chỉ ra rằng Facebook rất nhanh trong việc copy, nhưng cũng không ngừng nghỉ thất bại, nên một số công ty khác vẫn còn thời cơ.

Giới đầu tư giờ đây cũng nói rằng họ thích đầu tư vào những mạng “khép kín” mà họ nghĩ rằng Facebook sẽ không đặt chân vào, chẳng hạn như một số áp dụng xã hội dành cho những nhóm riêng biệt -như chuyên gia chăm sóc sức khỏe – hoặc một số ý tưởng như blockchain, công nghệ giúp người tiêu dùng có thể chuyển tài liệu mà không cho phép một số công ty lớn có thời cơ trở thành trọng điểm dữ liệu.

Quá gần mặt trời

Nếu mục đích ban đầu của Facebook là trở thành “quảng trường đô thị”, nơi mà mọi người gặp gỡ và chia sẻ những câu chuyện tán gẫu thì giai đoạn này họ muốn quảng trường náo nhiệt đây có nhiều làm việc thương mại hơn. Khi một số nhà đầu tư mạo hiểm nghe lời chào mời gọi vốn từ một số doanh nhân, họ nói rằng 1 trong những câu hỏi Thứ nhất mà họ đặt ra là: “Nó có tiện dụng bị Facebook copy không?”

Càng ngày đây càng là nguyên nhân khiến họ từ chối đầu tư, theo một số cuộc phỏng vấn có hơn 10 nhà đầu tư danh tiếng, trong đây có cả những người đến từ một số quỹ Sequoia Capital và Union Square Ventures.

Tại buổi họp mặt thường niên của Sequoia hồi tháng 3, tránh nói về Google và Facebook là chủ đề chính của một số cuộc đàm thoại, Alfred Lin, đồng có của Sequoia, cho biết.

“Họ đang bóp nghẹt sự bán. Chúng tôi không động đến bất cứ điều gì quá gần có Facebook, Google hay Amazon. Nghĩa là, chúng tôi không nghĩ rằng một số công ty của mình nên bay quá gần mặt trời”, ông chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn.

Theo Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *