Sắp đến Tết và ngày Thần Tài, khách hàng cần lưu ý gì khi giao dịch vàng miếng?

Khách hàng khi mua vàng không nên vội, phải cẩn trọng kiểm tra đầy đủ series, từng một vài con phố nét, hoa văn, chữ, dấu trên miếng vàng. Nếu chưa có bí kíp, có thể nhờ nhân viên giải đáp một vàih phân biệt vàng thật, vàng nhái 1 một vàih chi tiết, hoặc yêu cầu cân vàng trước khi nhận…

Kể từ khi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý vận hành kinh doanh vàng chính thức có hiệu lực kể từ ngày 25/05/2012, phân khúc vàng miếng ở Việt Nam có nhiều chuyển biến. Nhìn chung, kể từ khi độc quyền về vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đạt được mục tiêu bình ổn phân khúc. Tuy nhiên, qua hơn 6 năm “thống nhất phân khúc vàng miếng”, người chuyển nhượng trên phân khúc cũng còn không ít những gặp khó.

Khó khăn không biết tỏ cộng ai

Thứ nhất, mặc dù NHNN độc quyền phát hành và cung ứng vàng miếng SJC trên phân khúc. Nhưng NHNN hoàn toàn không ra mắt đặc điểm bảo an của vàng miếng như đối có tiền VNĐ. Cho đến bây giờ, việc phân biệt vàng miếng SJC thật hay vàng nhái chỉ chờ mong vào niềm tin và bí kíp. Thậm chí, nhiều nhân viên tiệm vàng có thâm niên và bí kíp nhưng đôi khi vẫn phải qua một vài ngân hàng nhờ kiểm tra lại vàng miếng SJC là thật hay nhái. Trong khi, một vài thủ quỹ ngân hàng cũng cảm nhận bằng bí kíp được rút ra sau những lần thu phải vàng SJC nhái.

Mặc dù Công ty SJC cũng có nhiều khuyến nghị chỉ dẫn phân biệt vàng thật và vàng nhái SJC như: bao bì ánh kim phản quang, ký tự số seri, móng hình chân rồng, một vài con phố nét trên râu rồng, sừng rồng trong hoa văn trang trí của vàng miếng SJC và nhiều chi tiết khác,… Tuy nhiên, khác có vàng nữ trang, vàng miếng SJC được đựng trong bao bì nên chẳng thể dùng xúc giác hay thiết bị điện tử để kiểm tra như vàng nữ trang được mà chủ yếu phải dùng thị giác và “cảm giác” tinh tế của những người trong nghề. Và chính bởi sự phức tạp đấy, người dân chỉ còn biết phó thác và đặt trọn niềm tin ở tiệm vàng hoặc một vài đại lý SJC hay một vài ngân hàng có kinh doanh vàng miếng SJC. Chênh lệch giá 1 lượng vàng SJC thật và SJC nhái dao động tầm 4 đến 6 triệu đồng. Và cuộc chiến có vàng nhái như 1 trò chơi may rủi, vàng nhái SJC (nếu có) vô tình chuyền từ tay người này sang người khác và người nắm giữ sau cộng sẽ là người chịu thiệt thòi nhất khi bị Công ty SJC phát hiện là vàng nhái.

Thứ hai, trong vòng 6 năm từ khi độc quyền, SJC có nhiều lần một vàih tân bao bì. Biết là mỗi lần một vàih tân bao bì, SJC đều thông báo rộng rãi trên một vài phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, không phải quý khách và người dân nào cũng có thể cập nhật tài liệu kịp thời để đổi vàng bao bì mới. Chênh lệch bao bì mới và bao bì cũ không đáng kể, chỉ dao động vài chục ngàn đồng (giai đoạn này đa số một vài ngân hàng thu từ 24.000 đồng/lượng đến 38.500, một vài tiệm vàng trên phân khúc không phải Chi nhánh SJC thu từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng cho mỗi lượng vàng bao bì cũ). Thậm chí nhiều nơi không thu mua vàng bao bì cũ, kể cả 1 số ngân hàng có công dụng chuyển nhượng vàng miếng cũng nhiều khi từ chối mua vàng bao bì SJC cũ của quý khách. Bởi một vài ngân hàng kinh doanh vàng SJC là quan hệ mua đứt phân phối đoạn có SJC chứ không phải quan hệ đại lý của SJC nên một vài ngân hàng không muốn vướng giá thành tồn quỹ và một vài thủ tục phát sinh liên quan đến đổi và dập bao bì mới có Công ty SJC. Cuối cộng, quý khách và người dân – những người tưởng chừng là thượng đế vẫn là đối tượng chịu thiệt thòi hơn cả.

Thứ ba, ngoài phí bao bì, SJC còn thu phí xà xẻo vàng rất cao (tức là vàng bị mất góc). Mức thu phí vàng bị xà xẻo giai đoạn này dao động 165.000 đồng/miếng. Thật ra việc phân biệt vàng đủ nguyên tắc di chuyển hay không, có bị xà xẻo hay không cũng là 1 hình thức làm khó cho quý khách. Ngay cả nhân viên SJC, thủ quỹ ngân hàng có nhiều bí kíp, mỗi ngày tiếp xúc hàng trăm, hàng ngàn lượng vàng cũng không đủ tự tin để có thể chắc chắn kiểm tra vàng đủ chất lượng tuyệt đối. Và ở một vài ngân hàng, giai đoạn này trong công tác ngân quỹ, đa số một vài thủ quỹ, kiểm ngân đều không nhận ra tự tin khi kiểm đếm vàng. Vàng SJC do Việt Nam phát hành, nhưng chính người dân Việt Nam cũng không tự tin để kiểm định thật, giả so có việc kiểm định ngoại tệ do ngân hàng nước ngoài phát hành. Người dân hoàn toàn rất khó đủ bí kíp và sự tinh tế để kiểm tra từng mép cạnh miếng vàng SJC để xem nó có bị xà xẻo khi mua hay không.

Thứ tư, cũng giống như hành vi chuyển nhượng ngoại tệ trái phép, hành vi chuyển nhượng vàng miếng trái phép cũng bị phạt nặng theo quy định ở Nghị định 96. Cụ thể, ở điểm d khoản 2 Điều 25 Nghị định 96, quý khách sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng nếu thực hiện chuyển nhượng vàng miếng ở tổ chức tín dụng hoặc công ty không có giấy phép chuyển nhượng vàng miếng. Nhưng việc xác định tiệm vàng nào có công dụng chuyển nhượng vàng miếng cũng không phải dễ dàng đối có người dân. Và nếu cơ quan công dụng quyết liệt xử lý, tin rằng sau vụ phân phối 100 USD bị phạt 90 triệu đồng sẽ là nhiều vụ phân phối 1 chỉ vàng SJC bị phạt 60 triệu đồng…

Thứ năm, giai đoạn này chưa thấy cơ quan công dụng đứng ra kiểm định và chịu trách nhiệm về chất lượng vàng miếng SJC. Cụ thể, có nhiều trường hợp bao bì, nhãn mác vàng miếng SJC là thật, do chính Công ty SJC gia công và phát hành. Tuy nhiên, quý khách vẫn bị thu phí xà xẻo nếu miếng vàng đấy có vết bị xà xẻo. Thêm nữa, có nhiều trường hợp, miếng vàng SJC bị thiếu dấu huyền (chỗ chữ VÀNG – thay vì đủ khuôn là chữ VÀNG thì khi in chỉ ra chữ VANG) hoặc thiếu dấu nặng chỗ chữ LƯỢNG (thay vì đúng là 01 LƯỢNG nhưng khi đúc ra miếng vàng lại là 01 LƯƠNG). Rõ ràng, việc đấyng nhãn mác bao bì SJC là do chính Công ty SJC thực hiện, nhưng khi miếng vàng bị thanh khoản yếu, bị từ chối chuyển nhượng hoặc bì thu phí thì chiếc bao bì đấy không phải là tem bảo dưỡng cho chất lượng sản phẩm. Có thể khi nói đến đấy, Công ty SJC sẽ có ý kiến yêu cầu người dân nên đem những trường hợp này đến một vài Chi nhánh của SJC để kiểm định. Nhưng rõ ràng, giai đoạn này một vài ngân hàng và tiệm vàng mới chiếm số lượng chuyển nhượng phổ biến nhất vàng SJC chứ không phải một vài Chi nhánh SJC. Và giá thành di chuyển để kiểm định nhiều khi lợi bất cập hại so có việc hối hận chịu mất 1 khoản phí còn hơn là đi kiểm định ở Công ty SJC.

Thứ sáu, chính sự độc quyền nên nhiều khi SJC tự phân biệt giá vàng. Cụ thể, trước đấy SJC có tình trạng thu mua vàng series 1 ký tự thấp hơn series 2 ký tự. Cũng đồng thời là vàng do SJC sản xuất, cộng trọng lượng và chất lượng như nhau. Nhưng vàng SJC series 1 chữ (theo mẫu cũ) luôn có giá thu mua thấp hơn vàng có series 2 ký tự alpha trước vần số series. Thật ra, việc đặt số series có 1 ký tự hay 2 ký tự là chữ cũng do chính SJC chọn lọc chứ không phải là yêu cầu của phân khúc hay của quý khách. Vậy ai cho phép sự mặc nhiên phân biệt giá giữa vàng series 1 chữ và 2 chữ? (đối có vàng SJC 1 lượng giai đoạn này gồm có 2 chữ cái đầu và dãy 5 số. Ví dụ: FM41637. Còn trước đấy, SJC chỉ đúc vàng 1 ký tự. Ví dụ: A24732). Chỉ khác nhau mỗi việc 1 ký tự hay 2 ký tự mà SJC đã làm khó biết bao quý khách.

Thứ bảy, NHNN và một vài cơ quan bảo vệ ích lợi người tiêu dùng dường như chưa thật sự quan tâm đến những gặp khó như đã nêu ở trên của người dân, của quý khách khi chuyển nhượng chuyển nhượng vàng miếng SJC. Sự độc quyền để bình ổn phân khúc vàng là có thể thông cảm, nhưng không bởi thế mà SJC đẩy toàn bộ cái khó cho quý khách.

 Sắp đến Tết và ngày Thần Tài, quý khách cần lưu ý gì khi chuyển nhượng vàng miếng? - Ảnh 1.

Giao dịch vàng miếng rất dễ bị thu thêm phí, mà mức phí ở mỗi điểm chuyển nhượng lại không giống nhau (ảnh minh họa)

Khách hàng cần làm gì để tự bảo vệ mình trong một vài chuyển nhượng chuyển nhượng vàng miếng SJC?

Mặc dù giai đoạn này, vàng miếng không phải là kênh đầu tư quyến rũ so có gửi tiết kiệm ở ngân hàng, chuyển nhượng chứng khoán, BDS hoặc một vài kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, nếu vẫn thích đầu tư vàng miếng, quý khách nên lưu ý 1 số nội dung sau:

Một là, tuyệt đối không nên mua vàng miếng SJC ở một vài tiệm vàng nhỏ, không có danh tiếng và không có giấy phép kinh doanh vàng miếng. Để dễ dàng, quý khách nên mua ở một vài Chi nhánh Công ty SJC, một vài điểm chuyển nhượng của một vài ngân hàng thương mại để chắc chắn an toàn. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng có giấy phép chuyển nhượng vàng miếng SJC như Eximbank, Sacombank, SCB, Techcombank,…Với mạng lưới rộng của một vài ngân hàng, quý khách không khó để tìm nơi chuyển nhượng vàng miếng. Giá chuyển nhượng vàng miếng ở một vài ngân hàng được công khai và được NHNN kiểm soát nghiêm ngặt, chứng từ được lưu trữ đầy đủ hơn rất nhiều so có một vài tiệm vàng ngoại khu. Và thêm nữa là an ninh ở một vài ngân hàng thường tốt hơn so có một vài tiệm vàng.

Hai là, khi chuyển nhượng vàng miếng, quý khách nên yêu cầu Công ty SJC hoặc một vài ngân hàng lập hóa đơn, chứng từ biểu hiện chuyển nhượng và ghi rõ số series từng miếng vàng để làm cơ sở đối chiếu. Khách hàng khi mua vàng không nên vội, phải cẩn trọng kiểm tra đầy đủ series, từng một vài con phố nét, hoa văn, chữ, dấu trên miếng vàng. Nếu quý khách chưa có bí kíp, có thể nhờ nhân viên ngân hàng giải đáp một vàih phân biệt vàng thật, vàng nhái 1 một vàih chi tiết. Cẩn thận hơn, quý khách có thể yêu cầu ngân hàng dùng cân vàng để cân khi nhận vàng từ ngân hàng. Sau khi trừ khối lượng bao bì, quý khách vẫn có thể ước tính 1 một vàih tương đối chính xác số miếng vàng SJC thông qua cân điện tử chuyên dụng ở một vài ngân hàng. (1 lượng vàng SJC chuẩn nặng 37,5 gram)

Ba là, quý khách nên lưu giữ cẩn trọng toàn bộ chứng từ mua vàng để việc phân phối vàng sau này dễ dàng và mau chóng hơn. Nếu thất lạc chứng từ, thật ra một vài ngân hàng cũng có thể tra soát được, nhưng mất thời gian và làm ảnh hưởng đến thời cơ được phân phối có giá cao (do giá vàng luôn biến động). Còn ở một vài tiệm vàng, nếu quý khách không có chứng từ, thì rất ít tiệm vàng chịu trích lục lại cho quý khách mà họ thường mua có giá thấp hoặc từ chối thu mua nếu vàng không chắc chắn chất lượng (mặc dù quý khách mua ở chính tiệm vàng đấy, nhưng khi quý khách không còn chứng từ chứng minh thì chịu).

Bốn là, nếu quý khách không biết một vàih gập miếng vàng thì không nên lấy vàng liền dây (thường 1 dây SJC có 14 lượng). Mà quý khách nên nhờ nơi phân phối vàng lẻ từng miếng để tránh bị rách bao do quá trình bảo quản không đúng một vàih. Khách hàng thường có tâm lý cực kỳ sai lầm là vàng “nguyên đai nguyên kiện” liền dây là chắc chắn chất lượng. Nhưng thật sự không phải bởi thế, có nhiều dây vàng do SJC dập khuôn vẫn bị lỗi như thiếu dấu hay bị xà xẻo. Do bao bì mới về sau của SJC giòn rất dễ gãy, nên tần suất gia công và tái đúc bao bì của SJC lớn. Từ đấy cũng ảnh hưởng đến một vài khâu kiểm tra trước khi dập bao bì mới.

Năm là, về tính hiệu quả, quý khách chỉ nên chuyển nhượng vàng ở một vài ngân hàng có kinh doanh vàng miếng SJC hoặc Công ty SJC. Vì đấy là những nơi có giá mua vào hay phân phối ra tranh giành nhất trên phân khúc. Đặc biệt một vài ngân hàng luôn có giá thấp hơn so có một vài tiệm vàng. Hầu hết một vài tiệm vàng ở một vài địa phương (có hay không có giấy phép kinh doanh vàng miếng SJC) đều mua vàng SJC ở một vài ngân hàng và phân phối lại cho quý khách và hưởng biên độ chênh lệch khá cao. Cụ thể, nếu biên độ giá mua vào – phân phối ra của một vài ngân hàng dao động từ 1.000 đến 2.000 đồng/chỉ thì ở một vài tiệm vàng sẽ là 5.000 đồng đến 10.000 đồng/chỉ. (Do một vài ngân hàng phải ra mắt tỷ giá cập nhật liên tục và ép buộc theo quy định, còn một vài tiệm vàng phân phối không bị kiểm soát tỷ giá sát sao như ngân hàng). Tuy nhiên, hạn chế nhất của một vài ngân hàng là không chuyển nhượng vào chiều Thứ Bảy và ngày Chủ Nhật như một vài tiệm vàng. Nhưng thực ở cho thấy, giá vàng cũng ít biến động vào thời điểm ngày nghỉ cuối tuần trừ những ngày đặc trưng như ngày vía thần tài Mồng 10 tháng giêng âm lịch.

Dân Hà Nội đội mưa xếp hàng sớm mua vàng ngày Thần tài

Theo Hoài Ngọc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *