Sáp nhập HDBank – PG Bank: Lộ trình có lỡ hẹn?

Theo công đoạn, tháng 8/2018 sẽ đã đi vào làm việc thương vụ sáp nhập giữa 2 ngân hàng HDBank – PG Bank, PG Bank sẽ bị rút giấy phép thành lập và làm việc và HDBank tiếp nhận trọn vẹn quyền và lợi ích hợp pháp của PG Bank.

Chưa thấy chọn lọc sáp nhập từ NHNN?

Theo công đoạn sáp nhập PG Bank vào HDBank ở Đề án tóm tắt sáp nhập giữa 2 ngân hàng này, vào thời điểm tháng 6/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ ra chọn lọc chấp thuận sáp nhập.

Sau khi có chấp thuận từ phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tháng 7/2018 HDBank sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện phân phối cổ phiếu mà cổ đông đã đi vào hoạt động của HDBank được nhận từ chuyển nhượng sáp nhập.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy chọn lọc chấp thuận sáp nhập 2 ngân hàng này của Ngân hàng Nhà nước như công đoạn trong Đề án sáp nhập.

Trong tháng 7/2018, cả 2 ngân hàng là HDBank và PG Bank đều phải thực hiện chốt danh sách cổ đông để thực hiện phân phối cổ phiếu và hoán đổi cổ phiếu. Hiện chưa có tài liệu nào về vấn đề này cho cổ đông từ cả 2 ngân hàng.

Trước giờ sáp nhập, cơ cấu cổ đông của HDBank – PG Bank thế nào?

Với PG Bank hiện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là cổ đông lớn của ngân hàng này có mật độ có 40% vốn điều lệ và Petrolimex sẽ phải thoái vốn trọn vẹn ở PG Bank vì đầu tư ngoài ngành.

Cổ đông lớn nhất của HDBank là CTCP Sovico đang nắm 13,34% vốn điều lệ của HDBank.

Lợi ích của việc sáp nhập sẽ giúp HDBank khai thác một vài lời khai sẵn có giữa Petrolimex và PG Bank sẽ tạo những sản phẩm dịch vụ chuyên biệt phục vụ cho một vài bạn thuộc Petrolimex, phong phú hóa một vài dịch vụ cung cấp nhằm cắt giảm sự tùy thuộc vào tín dụng.

Hiện ở, Petrolimex cung cấp 50% thị phần xăng dầu nội địa, có diện tích làm việc bao gồm 6.100 cửa hàng phân phối lẻ xăng dầu và cửa hàng đại lý dưới thương hiệu Petrolimex trên toàn quốc.

Tuy nhiên, gặp khó khi sáp nhập 2 ngân hàng sẽ là sự khác biệt về văn hóa doanh nghiệp và phải giải quyết vấn đề này khéo léo. Bên cạnh đây là tích hợp hệ thống kế toán và công nghệ tài liệu và ứng phó có một vài phản ứng tiêu cực từ phân khúc.

Cơ cấu cổ đông lớn của 2 ngân hàng đều giảm mật độ trong ngân hàng sau sáp nhập.

Cụ thể, vốn điều lệ của ngân hàng sau sáp nhập là 12.810 tỷ đồng, trong đây, vốn điều lệ của HDBank là 9.810 tỷ đồng và vốn điều lệ của PG Bank là 3.000 tỷ đồng.

Theo đây, việc chuyển đổi vốn cổ phần từ PG Bank sang HDBank được thực hiện theo mật độ 01 cổ phần PG Bank sẽ được hoán đổi ngang bằng 0,621 cổ phần HDBank, số cổ phần sau hoán đổi này trở thành 186,3 triệu cổ phần HDBank.

Do đây, 01 cổ phần HDBank được nhận thêm 0,116 cổ phần HDBank có tổng số cổ phần là 113,7 triệu cổ phần HDBank. HDBank sẽ mua lại 113,7 triệu cổ phần này làm cổ phiếu quỹ có giá tối đa là 13.000 đồng/cổ phần.

Cơ cấu cổ đông của HDBank sau sáp nhập chuẩn bị: CTCP Sovico điểu chỉnh mật độ có từ 13,3% còn 10,22%. Cổ đông khác được điều chỉnh từ 86,66% còn 66,36%.

Cổ đông cũ của PG Bank sẽ chiếm mật độ 14,05%, trong đây, Petrolimex là 5,62%, ngân hàng TMCP Hàng Hải (MaritimeBank) là 1,4% và một vài cổ đông khác là 7,03%.

Ngân hàng sau sáp nhập sẽ có một vài doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên doanh, liên kết: HD AMC (doanh nghiệp TNHH MTV Quản lý Nợ và Khai thác tài sản HDBank) và HD Saison (doanh nghiệp TNHH HD Saison).

 Sáp nhập HDBank – PG Bank: Lộ trình có lỡ hẹn? - Ảnh 1.

Ngân hàng sau sáp nhập sẽ thi công mô hình tổ ch

Ngân hàng sau sáp nhập sẽ thi công mô hình tổ chức dựa trên nền móng mô hình tổ chức giai đoạn này của HDBank và sẽ mở rộng mạng lưới làm việc thêm 55 điểm chuyển nhượng trong 03 năm đầu sau sáp nhập để nâng tổng số điểm chuyển nhượng lên 400 điểm.

Theo mở phân phối trong Đề án sáp nhập, thời gian chuyển đổi cổ phần sẽ thực hiện trong tháng 7/2018 sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận chào phân phối chứng khoán ra công chúng.

Kết quả kinh doanh 2 ngân hàng trước sáp nhập

PG Bank vừa mở phân phối kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2018 có lợi nhuận trước thuế tăng 71% so có cộng kỳ và đạt 99 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một vài chỉ tiêu về tổng tài sản lại giảm 1,5% so có hồi đầu năm xuống 28.859 tỷ đồng. Huy động tiền gửi giảm 2,1%, đạt 22.398 tỷ đồng.

Dư nợ cho vay bạn cũng giảm 3,1%, đạt 20.531 tỷ đồng, nhưng lương lãi thuần lại tăng 24,5% và đạt 434 tỷ đồng. Lãi từ làm việc dịch vụ tăng gần gấp đôi, đạt 19 tỷ đồng; lãi từ làm việc kinh doanh ngoại hối tăng hơn 3 lần đạt 28 tỷ đồng…

Nợ xấu ở ngày 30/6/2018 ở PG Bank là 780 tỷ đồng, tăng 12,9% so có đầu năm, đưa mật độ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng lên 3,75% so có 3,23% hồi đầu năm.

Về phía HDBank, có việc sẽ sáp nhập PG Bank thời gian tới, HDBank sẽ nâng chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 lên hơn 4.712 tỷ đồng, thay vì mức 3.933 tỷ đồng kế hoạch như trước đây. Kết thúc quý I/2018, HDBank đạt hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và ước tính đạt con số lợi nhuận mỗi quý tiếp sẽ đạt trên con số này.

Tổng tài sản của Vietcombank tuột mốc 1 triệu tỷ, lợi nhuận hợp nhất vượt 8.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm

Theo Lan Anh

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *